'Treo' 65 héc ta đất suốt 12 năm

Được giao 65ha đất từ năm 2010, thậm chí được tỉnh “ưu ái” gia hạn tới 4 lần, nhưng Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) của Công ty cổ phần Giống chăn nuôi Miền Bắc vẫn chưa hề được chủ đầu tư triển khai xây dựng như đã cam kết.
Hơn 65ha đất suốt 12 năm qua không được đưa vào sử dụng gây lãng phí đất đai. 
Trở lại thời điểm năm 2010, khi Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Giống lợn quốc tế Kỳ Phú (DA Kỳ Phú) tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) của Công ty cổ phần Giống chăn nuôi Miền Bắc (DN Miền Bắc) được tỉnh Ninh Bình chấp thuận chủ trương đầu tư, người dân xã Kỳ Phú nói riêng và huyện Nho Quan nói chung đều rất phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng.

Vì đây là một trong những dự án lớn, trọng điểm của huyện, góp phần tạo nguồn lực quan trọng để địa phương phát triển kinh tế theo hướng đa dạng, bền vững.

Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư sớm bắt tay vào triển khai, ngày 5/3/2010, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định về việc thu hồi và giao 653.314m2 đất cho Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Khánh An (sau đổi tên thành DN Miền Bắc) thuê đất để xây dựng DA Kỳ Phú tại bản Mét, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan.

Trong đó, có 13.139 m2 là đất của hộ gia đình; 228.569 m2 đất do UBND xã Kỳ Phú quản lý; 411.606 m2 là đất rừng phòng hộ. Thời hạn thuê đất 49 năm. Tuy nhiên, sau 12 năm được giao đất, phía chủ đầu tư hiện vẫn chưa tiến hành xây dựng, hơn 65ha đất vẫn chỉ là khu đất trống và dính nhiều vi phạm.

Cụ thể, trong báo cáo số 1315/BC - STNMT ngày 23/6/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Ninh Bình chỉ rõ: Đối với lĩnh vực đầu tư: Đây là 1 trong 22 dự án chậm tiến độ đã được UBND tỉnh Ninh Bình “bêu tên” trong văn bản 495/UBND-VP4 ngày 21/8/2014. Đồng thời khẳng định: Nếu hết thời gian được gia hạn nhưng nhà đầu tư chưa đưa vào khai thác, sử dụng thì sẽ bị thu hồi dự án mà không bồi thường về đất và tài sản trên đất.

Trong lĩnh vực TNMT, dự án này cũng bị Bộ TNMT điểm mặt, chỉ tên trong Kết luận thanh tra 348/KLTtr - BTNMT năm 2014, vì DN Miền Bắc chưa đăng ký khoáng sản (đất san lấp) khai thác để san lấp mặt bằng, chưa có báo cáo định kỳ về tình hình khai thác và sử dụng nước, tình hình phát sinh, quản lý chất thải xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn T. - trú tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan bức xúc nói: “DN Miền Bắc được tỉnh thu hồi đất xong rồi để đấy suốt 12 năm qua. Việc làm này chẳng khác nào chiếm dụng vốn đất một cách có tính toán, làm lãng phí tài nguyên của quốc gia và gây bức xúc trong nhân dân. Chúng tôi đề nghị, nếu chủ đầu tư có thể triển khai được dự án như đã cam kết thì tỉnh mới xem xét tiếp tục gia hạn. Bằng không thì phải thu hồi dự án, trả đất sản xuất lại cho bà con lấy nguồn sinh kế!”.

Trao đổi với báo chí về vấn đề nêu trên, ông Bùi Tuấn Vương - Trưởng phòng TNMT huyện Nho Quan cho biết: Dự án Kỳ Phú của DN Miền Bắc tại bản Mét, xã Kỳ Phú được UBND tỉnh Ninh Bình giao đất, cho thuê đất từ năm 2010.

Sau 12 năm, dự án này đã nhiều lần điều chỉnh tiến độ. Lần điều chỉnh thứ 3: Hoàn thành các hạng mục và ổn định sản xuất vào đầu năm 2016. Lần điều chỉnh thứ 4: Thời gian giãn tiến độ đến tháng 5/2019. Tính đến nay đã quá 2 năm kể từ thời điểm giãn tiến độ lần thứ 4 nhưng các hạng mục chính của dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Hiện công ty chưa đưa dự án vào khai thác, xây dựng, mà chỉ để đất trống và trồng cây gây lãng phí diện tích đất đai rất lớn trong thời gian dài.

“Huyện đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi dự án này theo Điều 48 Luật Đầu tư và quan trọng hơn là để dành quỹ đất cho những nhà đầu tư và dự án tiềm năng hơn để phát triển kinh tế - xã hội cho huyện” - ông Vương nói.

Theo Báo Đại đoàn kết

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều