Trung tướng Tô Ân Xô: Một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được lập ra

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã lập danh sách kiểm định viên ảo để hợp thức hoá một số quy định của Chính phủ về dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Ví dụ quy định phải có ba kiểm định viên và phải có 1 kiểm định viên bậc cao nhưng họ không đáp ứng điều kiện này nhưng vẫn lập ra.
 Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin về các vụ án mà Bộ Công an đang điều tra.
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/1, trả lời báo chí về việc gần đây, công an cả nước liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng và tiếp tục điều tra sai phạm trong đăng kiểm xe cơ giới, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam; Hàng chục người đã bị khởi tố do liên quan đến đường dây nhận "lót tay" để bỏ qua lỗi của ô tô...

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Vừa qua, Công an TP Hồ Chí Minh cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện và đấu tranh làm rõ một số hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn xe cơ giới tại một số trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, Hậu Giang, Bắc Ninh... và chắc sẽ còn thêm nữa. Riêng Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh khám xét 12 trung tâm kiểm định, khởi tố 6 vụ án với 43 bị can về các tội danh đưa hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, các trung tâm kiểm định này đã bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ tục, cho thuê phụ tùng để thay thế, thay lốp, thay thành thùng và thay một số bộ phận khác... sau đó nộp tiền để được đăng kiểm bảo đảm quy chuẩn. Các trung tâm này cũng sử dụng phần mềm để can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi các thông số kiểm định chất khí thải.

“Ví dụ, trong máy tính có hai đầu đấu vào thì các đối tượng chỉ cắm một đầu thôi, như vậy xe vẫn bảo đảm các tiêu chuẩn về khí thải”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, sơ bộ ước tính có khoảng hơn 70 nghìn phương tiện cơ giới đã được kiểm định theo dạng như vậy. Các trung tâm kiểm định này đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, số tiền thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. “Sai phạm đang tiếp tục được làm rõ”, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết.  

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: “Có một giám đốc Trung tâm kiểm định khi bị bắt, cơ quan điều tra đề nghị viết bản tự khai thì không viết được. Không biết chữ, không đọc, không viết được. Hỏi thì khai mới học hết lớp 3 cách đây 50 năm, vậy mà lên làm giám đốc Trung tâm kiểm định” Trung tướng Tô Ân Xô dẫn chứng về giám đốc một Trung tâm kiểm định ở Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh).

Những hành vi như trên đã làm cho việc giám sát chất lượng, số lượng phương tiện ATGT và môi trường bị ảnh hưởng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng, gây thiệt hại về tài sản cho người dân, gây dư luận xấu cho xã hội, gây nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển và người dân.

“Những hành vi trên có thể coi là một loại “virus Việt Á” trong lĩnh vực kiểm định phương tiện giao thông. Bộ Công an đang tích cực triển khai các biện pháp để chăn chặn virus này trên phạm vi toàn quốc”, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định số lượng bị can chắc sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Cũng tại cuộc họp báo, báo chí nêu câu hỏi: Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào ngày 18/11/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm vụ án Việt Á; vụ án tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) trong năm 2022. Diễn biến của 2 vụ án này đến nay như thế nào, đã kết thúc chưa?

Trả lời vấn đề này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay: Với vụ Việt Á, cơ quan điều tra cố gắng phấn đấu kết thúc điều tra trong quý I/2023. Theo tướng Tô Ân Xô, trong vụ Việt Á, đến nay đã khởi tố 29 vụ với 102 bị can.

Còn vụ án tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) - vụ “chuyến bay giải cứu” đã khởi tố 39 bị can. Trung tướng Tô Ân Xô cũng thông tin về số tiền kê biên phong tỏa và các bị can nộp khắc phục hậu quả. Theo đó, vụ Việt Á hiện là 1.670 tỷ đồng; vụ “chuyến bay giải cứu” là 80 tỷ đồng.

“Rất nhiều khả năng là số bị can sẽ tăng trong thời gian tới”, Trung ướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an nói.

TTXVN/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều