Truy tố nhóm bị can đốt nhà cảnh sát hình sự ở Cần Thơ

Cho rằng “mình bị hại” nên các đối tượng đã căm thù và đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ở Cần Thơ gây xôn xao dư luận.

Ngày 9.10, Công an quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ cho biết, cơ quan vừa ban hành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Công Xuân (52 tuổi), Nguyễn Quốc Tài Nguyên (21 tuổi), Hồ Thanh Hải (33 tuổi) về tội Hủy hoại tài sản, Trịnh Thanh Tú (30 tuổi) về tội Che giấu tội phạm và Nguyễn Minh Tới (39 tuổi, tất cả cùng ở quận Thốt Nốt) về tội Không tố giác tội phạm. 

Theo kết luận điều tra, Nguyên, Hải, Tú và Tới cùng làm thuê, chăm sóc khoảng 100 con gà cá độ cho Xuân. Cả 4 cùng có nhận thức Xuân là “đàn anh” và có tầm ảnh hưởng trong giới “giang hồ” nên rất nể phục và không dám làm sai lời.

Ngày 26.6.2020, Nguyên dùng ly bia đánh vào mặt một thanh niên ở cùng quận, gây thương tích 27%. Nguyên đã nhờ vợ của Xuân thương lượng và khắc phục hậu quả cho nạn nhân. Sau đó, nạn nhân hứa sẽ làm đơn bãi nại và không yêu cầu xử lý hình sự.

Tuy nhiên, với kết quả giám định thương tích trên, ngày 17.8.2020, Công an quận Thốt Nốt đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên. Vụ án được giao cho Đội Cảnh sát hình sự do thiếu tá Hồ Đình Huyên làm đội trưởng thụ lý. 

Sau khi nhận quyết định khởi tố bị can, Nguyên đã nói lại cho Xuân biết. Khi đó, Xuân nói rằng “vụ của mày, do thằng Huyên hại”. Nguyên nghe nói vậy và cũng cho rằng ông Huyên xử ép, từ đó căm thù.

Các đối tượng trong vụ án bị bắt giữ. 
Khuya 29, rạng sáng 30.9.2020, Nguyên cùng Hải mang theo can xăng đến nhà ông Huyên, sau đó phóng hỏa đốt nhà của thiếu tá cảnh sát hình sự. Ngọn lửa bùng cháy, ông Huyên và người thân thoát ra ngoài an toàn.

Quá trình điều tra, cảnh sát đã lần lượt bắt giữ những người liên quan. Riêng bị can Tới đã bỏ trốn và mới bị bắt giữ vào ngày 16.9 vừa qua.

Theo cơ quan điều tra, Nguyên, Hải, Tú và Tới đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả điều tra. Riêng bị can Xuân tỏ ra quanh co, ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội. Công an xác định, Xuân có vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục các bị can thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Nguyên và Hải gây ra là kết quả chỉ đạo, kích động của Xuân. Hiện các bị can đang bị công an giam giữ để chờ ngày ra tòa.

Theo TRẦN LƯU/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều