Tuyên phạt Dương Thị Bạch Diệp án chung thân, Nguyễn Thành Tài 5 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều tối 19/11, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh), Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Diệp Bạch Dương) và 8 bị cáo khác trong vụ án sai phạm về việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra hâu quả đặc biệt lớn.
Tòa tuyên án nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài trong vụ án sai phạm "hoán đổi đất". 

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt 9 bị cáo cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Cụ thể: Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 5 năm tù. Bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù.


Hai bị cáo Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) bị tuyên phạt 4 năm tù.

Các bị cáo Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh), Lê Tôn Thanh (nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố) bị tuyên phạt 3 năm tù treo, thời gian thử thách là 5 năm.

 Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa chiều 19/11.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của UBND TP Hồ Chí Minh đã thiếu trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất, chấp thuận việc hoán đổi tài sản trái quy định của pháp luật, từ đó tạo điều kiện cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Diệp Bạch Dương) chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Hội đồng xét xử nhấn mạnh, thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND Thành phố, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã chủ quan tin tưởng cấp dưới, không xác minh pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng, không trao đổi với Phó Chủ tịch UBND Thành phố phụ trách lĩnh vực dẫn đến hậu quả của vụ án.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo Hội đồng xét xử, dù bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác trong vụ án là đều thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu, phù hợp với lời khai của bị hại có quyền lợi và nghĩa vụ liện quan.

Vụ án còn được chứng minh bằng tài liệu chứng cứ khác như kết luận định giá, các hồ sơ hợp đồng tín dụng đã được thu thập từ nhiều nguồn. Đặc biệt là kết quả giám định chữ ký của bị cáo Diệp tại các hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng, các cam kết của Công ty Diệp Bạch Dương với ngân hàng, các văn bản làm việc giữa công ty và ngân hàng và chính các văn bản của chính Công ty Diệp Bạch Dương do bị cáo Diệp ký gửi các đồng chí lãnh đạo Trung ương,..

Từ đó, Hội đồng xét xử nhận định có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp. Bị cáo Diệp đã lợi dụng sự quen biết, ảnh hưởng của mình tới các cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh, dùng những thủ đoạn gian dối hết sức tinh vi trong quá trình hoán đổi tài sản để chiếm đoạt tài sản nhà nước.

 Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa chiều 19/11.

Về xử lý vật chứng, Hội đồng xét xử tuyên thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng để UBND Thành phố xác lập lại sở hữu cho nhà nước. Mối quan hệ giữa các bên liên quan đối với tài sản này là một quan hệ pháp luật khác, sẽ được giải quyết nếu các bên có yêu cầu. Từ đó, Hội đồng xét xử xem hậu quả của vụ án đã được khắc phục nên không yêu cầu bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bồi thường thiệt hại 186 tỷ đồng và xem đó là tình tiết giảm nhẹ một phần mức án cho các bị cáo trong vụ án.


Đây là vụ án sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy tài sản nhà nước là nhà đất số 185 Hai Bà Trưng. Cụ thể, nhà đất số 185 Hai Bà Trưng (Quận 3) là tài sản Nhà nước được giao Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh, nay là Sở Văn hóa và Thể thao) quản lý và làm trụ sở. Do cơ sở 185 Hai Bà Trưng xuống cấp, năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương (do Dương Thị Bạch Diệp làm Giám đốc) để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở. Bị cáo Diệp đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (Quận 3) đang thế chấp ngân hàng để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng với Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Tuy nhiên, sau khi được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa tài sản này vào ngân hàng để rút giấy chứng nhận nhà đất số 57 Cao Thắng ra, bàn giao, sang tên cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ như cam kết. Thay vào đó, bị cáo Diệp tiếp tục dùng nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), đến nay không có khả năng trả nợ, khiến Nhà nước mất tài sản là nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại hơn 186 tỷ đồng.

Trước đó cuối tháng 3/2021, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tối cao điều tra bổ sung 8 vấn đề, trong đó phần lớn là nội dung xoay quanh việc thế chấp tài sản 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Tới tháng 5/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hoàn tất điều tra bổ sung, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho phía tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng; những tình tiết phát sinh tại phiên tòa đều đã có trong hồ sơ vụ án, không phải tình tiết mới.

Theo Hà Chung (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều