Vụ bé gái 3 tuổi bị bạo hành: Kẻ thủ ác phải đối mặt với án tử hình

Sau gần 2 tháng nằm viện điều trị, tối 12/3, bé gái Đ.N.A 3 tuổi (bị người tình của mẹ là Nguyễn Trung Huyên 30 tuổi đóng đinh vào đầu) đã tử vong. Nhiều ý kiến luật sư cho rằng: Bị can Huyên gây án có tính chất côn đồ, phạm tội với trẻ em nên có thể đối diện hình phạt cao nhất của tội danh “Giết người”.
 Nghi phạm Nguyễn Trung Huyên. Ảnh: Công an Hà Nội.
Nguyễn Trung Huyên đã bị Công an Hà Nội khởi tố, bắt giam về tội “Giết người”. Huyên khai nhiều lần hành hạ A. kể từ khi bé gái đến ở cùng. Qua khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng tìm thấy 10 chiếc đinh trong đầu bé A.

"Nghe tin cháu mất mà tôi bàng hoàng, thương cháu vô cùng. Càng thương cháu, mọi người càng không thể chấp nhận được hành vi nhẫn tâm của kẻ đã gây ra việc này", luật sư Lê Hồng Hiển, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bé A cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 13/3, TS luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết: “Cháu bé đã không qua khỏi sau khi bị những thương tích đặc biệt nghiêm trọng do kẻ thủ ác gây ra ở phần não bộ của cháu. Theo quy định của pháp luật, với hành vi giết người nếu nạn nhân không chết thì được xác định là phạm tội chưa đạt, khi đó mức hình phạt cao nhất sẽ không quá 20 năm tù. Đối với trường hợp giết người dẫn đến nạn nhân tử vong, hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình".

Phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự (BLHS) Việt Nam năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017): “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”. Phạm tội chưa đạt được chia làm 2 dạng: phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành và phạm tội chưa đạt đã hoàn thành. 

Điều 57 BLHS quy định về việc quyết định hình phạt với hành vi phạm tội chưa đạt như sau:
Hình phạt đối với hành vi phạm tội chưa đạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.
Nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn, mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Theo TS luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan điều tra cần phải làm rõ vai trò của người mẹ cháu bé trong vụ án này. Trường hợp có căn cứ là người mẹ Đ.N.A có những lời lẽ xúi giục, kích động hoặc biết hành vi đóng đinh vào đầu con mình nhưng không can ngăn, không tố cáo với cơ quan chức năng thì cũng phải xử lý hình sự người này với vai trò đồng phạm hoặc tội không tố giác tội phạm. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Hành vi phạm tội của đối tượng đã gây nên sự kinh hoàng, rùng rợn và sự phẫn nộ tột đỉnh của mọi người trong xã hội. “Chỉ vì bực tức cháu A là con riêng của người tình, đối tượng đã nảy sinh ý định hành hạ, đánh đập, và giết cháu bé để không phải nuôi dưỡng, không ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và người tình. Với hậu quả cháu bé đã tử vong, hành vi phạm tội của nghi phạm sẽ không còn thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Do đó, hành vi phạm tội của nghi phạm đã hoàn thành nên phải chịu trách nhiệm về tội Giết người”. 

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, đối với những hành vi tàn ác sát hại cháu nhiều lần không thành thì đối tượng sẽ phải chịu thêm tình tiết định khung tăng nặng Phạm tội (Giết người) 2 lần trở lên theo quy định tại điểm g, Khoản 1 Điều 52 BLHS  

Giới luật sư cho rằng: Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự với mức cao nhất, đối tượng gây án trong vụ án này sẽ phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân, trong đó có tiền chi phí cứu chữa thời gian qua; tiền công người chăm sóc; tiền chi phí mai táng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần đối với gia đình nạn nhân. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm.

Theo lời khai ban đầu, Huyên có tình cảm và sống như vợ chồng với chị L (mẹ cháu A) ở phòng trọ tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất.
Quá trình sinh sống, Huyên khó chịu với bé Đ.N.A là con riêng của người tình nên thường đánh đập, hành hạ cháu, khiến cháu nhiều lần phải nhập viện.
Tháng 11/2021, Huyên bỏ 2 chiếc đinh vít vào miệng rồi đổ nước bắt cháu bé uống. Sau đó, bé gái được mẹ đưa đến bệnh viện để lấy 2 dị vật ra. Tháng 12/2021, thấy bé A không ngủ, Huyên đã đánh gãy tay phải của cháu bé...

Theo Minh Phương/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều