Xét xử vụ AIC: Nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thừa nhận hành vi nhận hối lộ

Chiều 21/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ - viết tắt là Công ty AIC) và 35 bị cáo chuyển sang phần xét hỏi.
 Bị cáo Trần Đình Thành (sinh năm 1955, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) khai báo căn cước tại tòa. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Các bị cáo nguyên là lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đều đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ tiền của bị cáo Nhàn thông qua các nhân viên dưới quyền bị cáo Nhàn.

Trong phần xét hỏi, Hội đồng xét xử đã tiến hành trình chiếu các chứng cứ xác định nhân thân và hành vi vi phạm của một số bị cáo bỏ trốn trong vụ án này. Trong đó, trình chiếu biên bản các bị cáo khác nhận dạng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty AIC), bị cáo Trần Mạnh Hà (Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC); kết luận giám định chữ ký của bị cáo Nhàn và bị cáo Hà tại 8 gói thầu, lời khai của bị cáo cùng các nhân chứng liên quan đến báo cáo tài chính và các khoản chi nội bộ; Sơ đồ nhận hối lộ từ bị cáo Nhàn và nhân viên AIC do các bị cáo trong vụ án này tự vẽ…

Trình bày tại phiên tòa, bị cáo Trần Đình Thành (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) khai 6 lần nhận tiền của bị cáo Nhàn với tổng số 14,5 tỷ đồng. Khi xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nhàn đã đến gặp bị cáo Thành giới thiệu Công ty AIC là công ty lớn, kinh doanh thiết bị y tế, đã đầu tư kinh doanh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đồng thời giới thiệu về các thiết bị y tế hiện đại nhất mà Công ty AIC đang có.

 Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Bị cáo Thành khai, khi đó, thấy bị cáo Nhàn là người nhanh nhạy, có mối quan hệ rộng với Trung ương, với các đối tác nước ngoài và có thể huy động vốn ngân sách. Với tư cách là Bí thư Tỉnh ủy, dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai là dự án nhóm A, bị cáo Thành muốn Công ty AIC tham gia dự thầu và trúng thầu bằng thực lực của AIC.

Bị cáo Thành đã giới thiệu bị cáo Nhàn tới gặp bị cáo Phan Huy Anh Vũ (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai) để trực tiếp sắp xếp thời gian gặp gỡ, trao đổi. Tuy nhiên, sau đó do hai người này không thông tin lại, bị cáo Thành không biết họ có gặp gỡ nhau không. Bị cáo Thành cho biết, bị cáo chỉ nói bị cáo Vũ sắp xếp thời gian gặp bị cáo Nhàn và mọi việc dừng lại ở đó, không nói gì thêm về việc tạo điều kiện cho AIC trúng thầu. 

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai giãi bày: "Thực lòng, lúc đầu, tôi rất tin tưởng AIC - một công ty lớn, có uy tín. Nếu tham dự thầu và trúng thầu bằng đúng năng lực sẽ rất có lợi cho tỉnh nhà. Nhưng rất tiếc, sự thật lại không như thế".

Về cáo buộc nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng, bị cáo Thành thừa nhận và cho rằng "đây là lần đầu trong 55 năm cuộc đời mắc sai lầm nghiêm trọng". Bị cáo khai, phần lớn số tiền này dùng để tặng cho những người bạn chiến trường năm xưa và xây nhà tình nghĩa, cho học sinh nghèo.

 Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Trả lời thẩm vấn của chủ tọa phiên tòa Mai Văn Quang, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cho biết, từ năm 2009, khi thực hiện dự án đã được Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu quen biết bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Hai người sau đó trao đổi về việc Công ty AIC tham gia dự án liên quan các ngành nghề tại Đồng Nai.

Bị cáo Thái thừa nhận từ năm 2009 - 2019, khi thực hiện dự án đã 14 lần nhận tiền của bị cáo Nhàn với tổng cộng 14,5 tỷ đồng, chủ yếu vào dịp lễ, Tết. Bị cáo Thái khai, mỗi lần nhận tiền, bị cáo đều hiểu là Công ty AIC có ý định muốn giúp đỡ để thực hiện công việc trên địa bàn tỉnh. Một phần trong số tiền nhận hối lộ này, bị cáo Thái đưa cho vợ để đóng học cho hai con đang du học ở Hoa Kỳ.

Hầu hết các bị cáo có mặt tại phiên tòa đều thừa nhận hành vi như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã truy tố, bày tỏ sự ăn năn hối hận và mong muốn được xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình. Riêng bị cáo Vũ thừa nhận sai lầm của mình và mong được chỉ xét xử một tội danh trong số hai tội danh đang bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố hiện nay là “Nhận hối lộ” hoặc “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Quá trình điều tra, gia đình bị cáo Vũ đã chủ động nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ.

Sáng 22/12, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều