Người mang thai hộ được hưởng chế độ gì khi sinh con?

Tôi làm việc cho một công ty may và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được hơn 3 năm. Hiện tôi mang thai hộ cho người chị họ, dự kiến hơn 1 tháng nữa thì sinh 01 cháu, tôi muốn biết tôi được hưởng những chế độ bảo hiểm gì?

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn thuộc trường hợp đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, vì vậy, căn cứ theo khoản 3, Điều 3, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015, bạn được hưởng các chế độ khi sinh con như sau:

- Trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con;

- Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội (nghỉ chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng).

Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ hoặc thời điểm đứa trẻ chết mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ là thời điểm ghi trong văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

- Sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2, điểm b Khoản 3 Điều 3 của Nghị định này, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp lao động nữ mang thai hộ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con.

Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội và được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ.

Bên cạnh đó, nếu chồng của bạn đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản thì khi bạn sinh con được nghỉ  05 ngày làm việc; nghỉ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi và trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Theo Tạp chí Kiểm sát

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục