Bài học... Bamboo Airways

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản nhắc nhở Cty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) về việc website http://bambooairway.vn đăng tải thông tin không chính xác về cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, có các biểu hiện xúc tiến thương mại và kinh doanh vận chuyển hàng không khi chưa có giấy phép và chưa được cấp quyền vận chuyển hàng không.

Tuy nhiên ngay sau đó, Bamboo Airways đã phản hồi: Website http://bambooairway.vn không phải của Cty này mà là “giả mạo”. Thay vào đó, website chính thức của hãng là http://bambooairways.com.

Còn nhớ hàng chục năm về trước, một số tên miền của các thương hiệu Việt Nam khi ấy đã khá nổi tiếng đã bị những cá nhân ở nước ngoài mua trước, khiến cho doanh nghiệp gặp những khó khăn nhất định trong việc quảng bá thương hiệu trên Internet khi ra thị trường nước ngoài. Năm 2015, Cty An ninh mạng Bkav cũng đã từng phải khiếu nại lên Thanh tra Bộ KHCN về việc một cá nhân sở hữu và sử dụng tên miền Bkav.vn “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” của nhãn hiệu Bkav (thuộc Cty cổ phần Bkav) đang được bảo hộ...

Trong vụ tranh chấp tên miền Bkav.vn, phía Cty Bkav có thuận lợi là đã hoạt động nhiều năm và đã tiến hành đăng ký quyền sở hữu trí tuệ về thương hiệu, chính vì thế khi khiếu kiện có cơ hội thắng rất cao. Còn trong trường hợp Bamboo Airways, hãng hàng không này còn chưa chính thức đi vào hoạt động. Và ngay cả, bước sơ đẳng về việc mua rào, mua bao vây các tên miền liên quan tới thương hiệu, nhãn hiệu, dịch vụ v.v… cũng thiếu sự tính toán thực hiện trước một bước, thì liệu Bamboo Airways đã kịp đăng ký sở hữu trí tuệ để có cơ sở cáo buộc phía nắm giữ tên miền Bambooairway.vn đang “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”?

Cũng may, website “giả mạo” với tên miền bambooairway.vn do cơ quan Internet VN quản lý, và cá nhân đang sở hữu tên miền này cũng chỉ đến hết tháng 3.2019, vì vậy hãng hàng không Bamboo Airways cũng đỡ mệt mỏi hơn trong việc tranh chấp. Mặt khác, với những thông tin không chính xác về hãng hàng không Bamboo Airways được đăng trên website “giả mạo”, Cty TNHH Hàng không Tre Việt hoàn toàn có thể khởi kiện về việc này để cơ quan chức năng ra quyết định ngăn chặn việc phát tán thông tin sai lệch hay xuyên tạc về hãng hàng không Bamboo Airways. Vụ việc này dù chưa gây ra hệ lụy gì lớn song là một bài học không hề nhỏ đối với những DN cần đến môi trường Internet để kinh doanh, cung cấp dịch vụ.

Theo Thẩm Hồng Thụy/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều