Bầu Hiển và khát vọng đưa bóng bàn Việt Nam vươn tầm châu lục

(Mặt trận) - Âm thầm đầu tư cho bóng bàn suốt gần 20 năm qua, bầu Hiển đã được hưởng trái ngọt là tấm Huy chương Vàng mang tính lịch sử của Trần Mai Ngọc và Đinh Anh Hoàng.

Khi Đinh Anh Hoàng và Trần Mai Ngọc giành được tấm Huy chương Vàng mang tính lịch sử ở nội dung đôi nam nữ cho bóng bàn Việt Nam ở SEA Games 32, có lẽ không ít người sẽ bất ngờ nếu biết rằng phía sau thành tích vinh quang ấy là hình bóng của doanh nhân Đỗ Quang Hiển - hay vẫn được biết đến với cái tên thân thuộc “Bầu Hiển”.

Nói tới bầu Hiển là nói tới bóng đá, nói tới CLB Bóng đá Hà Nội - đội bóng thành công nhất tại Việt Nam với 6 lần vô địch quốc gia, 3 Cúp quốc gia và đang giữ kỷ lục 5 lần đoạt Siêu cúp quốc gia. CLB Bóng đá Hà Nội cũng luôn đóng góp cho các đội tuyển quốc gia Việt Nam hơn một nửa số cầu thủ trụ cột, trở thành niềm tự hào Thủ đô.

Nhưng có lẽ nhiều người không biết rằng bầu Hiển còn âm thầm đầu tư cho bóng bàn suốt từ năm 2007 đến nay, để lại dấu ấn rất lớn trong môi trường bóng bàn Việt Nam. Tháng 10/2007, CLB bóng bàn Hà Nội T&T được thành lập với vốn đầu tư 100% của Tập đoàn T&T, với cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, luôn được đầu tư, đổi mới.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao thưởng cho các vận động viên CLB bóng bàn Hà Nội T&T đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32.

Triết lý của doanh nhân Đỗ Quang Hiển khi đầu tư vào bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, đó là phải có tình yêu và khát vọng. Khát vọng ấy phải được thể hiện bằng thành tích cao, nhưng thành tích cao ấy phải được phát triển bền vững và đi từ đào tạo trẻ. Câu chuyện chiêu mộ được tay vợt huyền thoại Vũ Mạnh Cường về nắm giữa vai trò HLV trưởng CLB bóng bàn Hà Nội T&T là một trong những dẫn chứng cho sự đầu tư, căn bản từ gốc rễ và bền vững theo triết lý của bầu Hiển.

Thời điểm ấy, HLV Vũ Mạnh Cường có tất cả ở quê nhà Hải Dương với vị trí Trưởng bộ môn bóng bàn tỉnh, dàn trợ lý và vận động viên dồi dào, trong khi CLB Bóng bàn Hà Nội T&T chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Nhưng HLV Vũ Mạnh Cường đã bị tình yêu và khát vọng của bầu Hiển chinh phục, để quyết định về đầu quân cho bầu Hiển, lặn lội khắp nước tìm kiếm tài năng trẻ để đào tạo, ươm mầm, đặt những viên gạch đầu tiên để gây dựng nên thương hiệu CLB bóng bàn Hà Nội T&T.

Kể từ năm 2008 đến nay, CLB Bóng bàn Hà Nội T&T đã gặt hái được rất nhiều huy chương, đứng đầu tại các giải trẻ toàn quốc qua các năm, đóng góp nhiều vận động viên cho đội tuyển Việt Nam & tuyển trẻ Việt Nam thi đấu các giải quốc tế.

 Ông Đỗ Vinh Quang trao thưởng cho ban huấn luyện đội tuyển bóng bàn Việt Nam.

“Khi mình làm VĐV thì có thể chỉ cần lo tập luyện, thi đấu để mang thành tích về cho đất nước. Nhưng khi có vợ, có con và làm HLV thì mình cũng cần chăm lo cho gia đình nữa. Về với bầu Hiển, tôi vừa được làm nghề, vừa chăm lo được cho gia đình mình.

Với CLB bóng bàn Hà Nội T&T, chúng tôi được bầu Hiển hỗ trợ tất cả mọi thứ, được cho phép tự quyết về chuyên môn. Khi chúng tôi cần cơ sở vật chất gì, bầu Hiển luôn đáp ứng. Khi đội đi thi, có thành tích thì báo cáo lên và lại được khen thưởng", HLV Vũ Mạnh Cường chia sẻ.

Tấm Huy chương Vàng mang tính lịch sử mà Mai Ngọc và Anh Hoàng vừa giành được tại SEA Games 32 chính là minh chứng cho thành công trong việc đầu tư có trọng điểm và hiệu quả của bầu Hiển và Tập đoàn T&T Group ở môn bóng bàn, góp phần làm rạng danh thể thao Việt Nam.

Bầu Hiển luôn khát khao đưa bóng bàn Việt Nam vươn tầm châu lục

Trong buổi lễ vinh danh các vận động viên CLB bóng bàn Hà Nội T&T đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32 với tổng số tiền thưởng lên tới 1,15 tỷ đồng dành cho Trần Mai Ngọc, Đinh Anh Hoàng, Lê Đình Đức, Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam và Ban huấn luyện CLB bóng bàn Hà Nội T&T, bầu Hiển hơn một lần thể hiện nỗi trăn trở với khát vọng làm sao để đưa bóng bàn Việt Nam vươn tầm châu lục.

Theo bầu Hiển, bóng bàn là môn thể thao được lan tỏa khắp nơi tại Việt Nam. Các hoạt động xây dựng phong trào tập luyện và thi đấu bóng bàn ở các đơn vị, địa phương trên cả nước đều phát triển và được đánh giá cao. Nhiều vận động viên trưởng thành và đóng góp cho đội tuyển từ các phong trào địa phương và đây là nguồn lực dồi dào mà Liên đoàn bóng bàn Việt Nam và các câu lạc bộ tại các địa phương cần phải tận dụng, không để lãng phí các tài năng.

Về cá nhân, bầu Hiển nêu ý tưởng về việc Tập đoàn T&T sẽ phối hợp với Liên đoàn bóng bàn Việt Nam để đưa những tài năng như Mai Ngọc hay Anh Hoàng tập huấn dài hạn ở Trung Quốc nhằm nâng cao trình độ, gặt hái thêm nhiều thành tích hơn nữa cho thể thao Việt Nam.

Anh Hoàng, Mai Ngọc sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư trong thời gian tới để đạt thành tích cao hơn nữa.

Trong một phát biểu gần đây, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Phan Anh Tuấn chia sẻ, mô hình hoạt động của CLB bóng bàn Hà Nội T&T đang chứng tỏ sự ưu việt thông qua thành tích tại các giải đấu quốc nội và khu vực. Bóng bàn Việt Nam muốn phát triển thì cần có nhiều lò đào tạo tương tự như CLB bóng bàn Hà Nội T&T của bầu Hiển.

Sau thành tích của Mai Ngọc, Anh Hoàng, Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Nguyễn Xuân Vũ cho biết, Liên đoàn đã có chiến lược vận động, tìm kiếm đơn vị tài trợ cá nhân đối với các vận động viên, nhằm tạo động lực cho vận động viên tập trung rèn luyện chuyên môn, đồng thời, tiếp tục cố gắng đầu tư để vận động viên được thi đấu, tập huấn tăng trình độ, kinh nghiệm cọ xát, xây dựng lứa vận động viên kế cận với mục tiêu đạt thành tích cao hơn nữa.

HN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều