BHXH Việt Nam: Quyết liệt thực hiện công tác thu và phát triển số lượng người tham gia BHXH, BHYT

(Mặt trận) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 3415/BHXH-TST ngày 29/10/2021 về việc thực hiện công tác thu và phát triển số lượng người tham gia BHXH, BHYT 2 tháng cuối năm 2021. Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải tập trung thực hiện hiệu quả 7 nội dung công việc.
Hình minh họa 

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng BHXH các tỉnh, thành phố đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, việc dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam cũng khiến nhiều DN phải ngừng hoạt động, số lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương hoặc chấm dứt HĐLĐ tăng cao. Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách BHYT đối với người sinh sống tại vùng khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, khiến số người tham gia BHYT tại một số địa phương giảm mạnh...

Do đó, để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2021, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa bàn có tiềm năng, ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch số 2800/KH-BHXH ngày 6/9/2021 của BHXH Việt Nam; phấn đầu đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện không thấp hơn số đã thực hiện đến hết ngày 31/12/2020, số người tham gia BHYT không thấp hơn kế hoạch giao đầu năm (tại Quyết định số 356/QĐ-BHXH ngày 14/4/2021 của BHXH Việt Nam).

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung vào 7 nội dung công việc sau:

Phối hợp với các cấp chính quyền, sở, ngành có liên quan nắm chắc tình hình hoạt động của các DN trên địa bàn, để thông tin đến NLĐ tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương hoặc chấm dứt HĐLĐ quay trở lại đơn vị cũ hoặc các đơn vị trên địa bàn cư trú có nhu cầu tuyển dụng lao động để đăng ký làm việc, tiếp tục tham gia BHXH, BHYT nhằm sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài.

Tích cực rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp theo kế hoạch được giao để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; đồng thời tăng cường đôn đốc, thanh tra chuyên ngành đột xuất, kiểm tra các DN nợ đọng BHXH, BHYT để yêu cầu đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý với các đơn vị vi phạm theo Điều 2 Bộ luật Hình sự năm 2015. Phối hợp với cơ quan tài chính, cơ quan quản lý đối tượng chuyển tiền đóng, hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT đúng thời gian, không để nợ đọng.

Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố tiếp tục trích ngân sách mua thẻ BHYT cho người dân, nhất là đồng bào DTTS sinh sống tại vùng I theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, huy động nguồn lực từ các DN, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua tặng sổ BHXH tự nguyện cho thân nhân NLĐ, người nghèo, mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình, HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Tăng cường phối hợp với các đại lý thu triển khai các hoạt động truyền thông, các hội nghị khách hàng đến các nhóm đối tượng tiềm năng để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục linh hoạt triển khai các giải pháp để HSSV đang học tập tại địa phương tham gia BHYT đầy đủ.

Hằng tuần (trước 15h ngày thứ Sáu), BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả thực hiện, các vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ về BHXH Việt Nam (qua Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ) để tổng hợp chung.

BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc cần phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về kết quả thực hiện các chỉ tiêu được giao.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng giao Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ đôn đốc việc tổ chức thực hiện, phối hợp với Vụ Thi đua-Khen thưởng đề xuất khen thưởng kịp thời với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; phối hợp với Vụ Tổ chức-Cán bộ theo dõi, chấm điểm, cộng điểm thi đua, xếp loại đơn vị theo mức độ hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2021./.

TUẤN THÀNH

Tuấn Đông

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều