Bộ Tài chính thông tin về sai phạm tại kho của 7 cục dự trữ Nhà nước

Chiều muộn ngày 8/5, ông Đặng Ngọc Tuyến, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính cho biết, qua kiểm tra cho thấy, trong số các doanh nghiệp cũng như cá nhân gửi gạo tại kho của 7 cục dự trữ Nhà nước, có những doanh nghiệp đã trúng thầu đợt 1 (ngày 12/3/2020) nhưng không tiến hành ký hợp đồng bán gạo cho dự trữ nhà nước.
 

Lúa Đông Xuân được thương lái thu mua tập trung tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Đặng Ngọc Tuyến, kết quả kiểm tra đã phát hiện có 7/22 cục dự trữ Nhà nước khu vực gồm: Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa cho các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng kho dự trữ Nhà nước để giữ hộ hàng hóa đã vi phạm các quy định.

Tại khoản 2, Điều 61, Luật Dự trữ Quốc gia số 22/2012/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2012” quy định: “… Khu vực kho DTQG phải được tổ chức bảo vệ chặt chẽ, an toàn, bí mật theo quy định của pháp luật; trang bị đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật cần thiết cho quan sát, giám sát, phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn, hư hỏng, mất mát và các yếu tố khác có thể gây thiệt hại đến hàng dự trữ quốc gia".

Theo quy định tại Điều 1, Thông tư số 56/2013/TT-BCA-A81 ngày 13/11/2013 của Bộ Công an quy định: Hệ thống mạng lưới và kế hoạch bảo vệ đối với các kho dự trữ Nhà nước thuộc Danh mục bí mật nhà nước của ngành Tài chính.

Còn tại Công văn số 600/TCDT-TCQT, ngày 14/5/2018 của Tổng cục Dự trữ Nhà nước về hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia quy định: “Nghiêm cấm thủ trưởng các đơn vị cho thuê, cho mượn diện tích đất, kho dự trữ cũng như cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc dưới mọi hình thức (kể cả kho ngoài quy hoạch không có nhu cầu sử dụng) khi chưa có quyết định phê duyệt của Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước …”.

Ông Đặng Ngọc Tuyến cho biết, việc các doanh nghiệp này có thông đồng với các cục dự trữ Nhà nước chờ nâng giá để bán gạo cho dự trữ nhà nước hay không thì cần phải điều tra làm rõ thêm. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị chuyển cơ quan điều tra, Bộ Công an làm rõ nội dung này để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có vi phạm.

Về các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, ông Đặng Ngọc Tuyến cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các đơn vị chức năng của Bộ rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho Dự trữ Nhà nước để sửa đổi, bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa, trong đó có giải pháp xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại tất cả các điểm kho Dự trữ Nhà nước để phục vụ công tác quản lý nhằm đảm bảo an toàn hệ thống kho Dự trữ Nhà nước.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành kiểm tra công tác quản lý và mua gạo dự trữ quốc gia tại các cục dự trữ Nhà nước khu vực, trường hợp nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Tổng cục Dự trữ Nhà nước tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm; Tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng Dự trữ Nhà nước để xảy ra tình trạng gửi hàng vào kho dự trữ Nhà nước trái quy định.

Đồng thời, Lãnh đạo Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các cục dự trữ Nhà nước khu vực phối hợp với Đoàn kiểm tra để chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 7/5, Thanh tra Bộ Tài chính có Công văn số 432/CV-TTr gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an để phối hợp, điều tra, xác minh làm rõ sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

Theo Thùy Dương (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều