Theo nhận định của chuyên gia, căn hộ nói chung, đặt biệt là căn hộ du lịch hấp dẫn giới đầu tư nhiều năm qua là do 3 mục đích: Sở hữu ngôi nhà thứ hai ở biển đẹp để gia đình thường xuyên vào ở; Kiếm tiền cho thuê và là bất động sản giữ tiền ổn định hơn gửi ngân hang, có thể gia tăng giá trị. Tuy nhiên, với cách làm "bát nháo" ở một số nơi như hiện nay, chủ sở hữu căn hộ có thể kiếm được tiền trong ngắn hạng nhưng sẽ giá trị căn hộ sẽ mất đi, và nguy cơ vi phạm pháp luật. Đặc biệt, khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều tiềm ẩn nguy hiểm.

"Bát nháo" trong căn hộ cho thuê

Những năm qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán, sản xuất ma túy, kế đến là tệ nạn cờ bạc, cho vay nặng lãi và bay lắc… tại những căn hộ cao cấp được chủ đầu tư tận dụng cho thuê ngắn hạn. Tình trạng này càng phổ biến và phức tạp ở những địa phương đang phát triển du lịch như: Nha Trang (Khánh Hoà), Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP. HCM…

Đơn cử như, Công an quận 4 (TP. HCM) đã liên tiếp phát hiện được nhiều nhóm đối tượng từ các địa phương khác vẫn đến thuê căn hộ chung cư cao cấp trên địa bàn để tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy, bay lắc và tổ chức mua bán dâm.

Hay mới đây, Công an quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) vừa triệt phá một đường dây môi giới mại dâm có sử dụng ma túy để "vui vẻ" với khách với giá 25 triệu đồng/lượt trong một chung cư cao cấp dạng "homestay", ở vài ngày để tụ tập "bay lắc", mua dâm.

Việc cho thuê căn hộ du lịch, thiếu kiểm soát bất chấp những quy định tiêu chuẩn đón khách, an toàn cháy nổ, an ninh trật tự…

Còn tại Nha Trang (Khánh Hoà), tình trạng kinh doanh, cho thuê ở các căn hộ đang diễn ra khá lộn xộn, bát nháo diễn ra phức tạp. Điển hình như một Tổ hợp khách sạn chung cư cao cấp nằm trên đường Phạm Văn Đồng.

Anh N.H, một người trong ban quản lý toà nhà trên cho biết, dù cũng yêu cầu chủ sở hữu cho thuê, kinh doanh gì cũng phải khai báo cho người thuê, nhưng việc khai báo thì lúc làm lúc không. Có khi căn hộ chỉ 2-3 người ở mà kiểm tra có tới cả chục người. Qua kiểm tra, có tới 30 trường hợp vi phạm, thậm chí có cả tình trạng cho thuê rồi người thuê tận dụng địa điểm làm chỗ bay lắc, thác loạn… trong 3 tháng vừa qua.

Ghi nhận tại thời điểm cuối giờ chiều một ngày tháng 5, tại khuôn viên và khu vực ra vào các toà nhà chung cư này rất đông đúc người ra vào. Trong đó, có cả người nước ngoài, người đến du lịch, người dân sinh sống ổn định… Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ, kiểm soát cũng chỉ "sơ sài" 1-2 người ở mỗi toà nhà. Người ra vào khu chung cư này không bị kiểm soát, dễ dàng đi lên các tầng của toà nhà.

Cần đơn vị quản lý

Nhận xét về mô hình căn hộ tự doanh, ông Trần Việt Trung - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho rằng, nhiều chủ căn hộ đang tự kinh doanh như một hoạt động chui bởi người dân dù có tự kinh doanh phải đáp ứng điều kiện trong Luật Du lịch.

"Ngoài việc tự đăng ký kinh doanh, bản thân căn hộ đó phải có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự… Tuy nhiên, những tiêu chuẩn này chỉ được cấp cho đơn vị khai thác là chủ đầu tư chứ không phải từng chủ nhà tự kinh doanh", ông Trung cho biết.

Khu chung cư với các căn hộ du lịch tự phát. (Ảnh nhỏ - chủ căn hộ tự vẽ hình trên tường)

Lãnh đạo sở Du lịch Khánh Hoà cho hay, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà cũng đang siết lại việc các căn hộ tự kinh doanh, các căn hộ không đủ điều kiện kinh doanh sẽ không được kinh doanh. "Bản thân chủ đầu tư cũng phải làm việc lại với người mua bởi lúc bán hứa hẹn, cam kết nhiều điều. Tuy nhiên, khi đi vào khai thác thực tế nẩy sinh nhiều bất cập 2 bên phải ngồi lại với nhau để ký phụ lục hợp đống sao cho hài hòa lợi ích", ông Trung nói.

Nói về giải pháp, ông Trung cho rằng, các chủ căn hộ tự kinh doanh phải phối hợp với chủ đầu tư để đạt được thỏa thuận cùng khai thác kinh doanh. Bởi khi người dân tự kinh doanh chui xảy ra hỏa hoạn, chủ đầu tư cũng bị liên đới mà chính họ cũng phải chịu thiệt hại lớn.

Đồng quan điểm về với ông Trung, một lãnh đạo công ty địa ốc cũng khẳng định, căn hộ tự doanh là một mô hình hợp lý mà cơ quản quản lý nhà nước ở Trung ương nên có hướng dẫn để áp dụng thống nhất tại các địa phương. Điều này có lợi không chỉ cho nhà nước để đảm bảo an ninh trật tự, thu được nhiều thuế hơn, không chỉ có lợi cho chủ đầu tư mà cũng rất có lợi cho chính những người dân sở hữu các căn hộ.

"Chỉ khi các căn hộ của họ được quản lý thống nhất, chuyên nghiệp, đảm bảo trật tự, vệ sinh nó mới sinh lời bền vững và phát triển", vị chủ đầu tư nhấn mạnh.

Thực tế, tại Nha Trang đã có một số dự án, sau một thời gian khai thác, phát hiện ra nguy cơ bát nháo trong việc mỗi người dân biến căn hộ của mình thành một cửa hàng, cơ sở kinh doanh theo từng lĩnh vực khác nhau. Chủ đầu tư đã thuyết phục, vận động người dân trao lại quyền kinh doanh đó cho một công ty thay mặt chủ đầu tư đứng ra quản lý và người dân chỉ phải trả một khoản phí nhất định cho công ty này.

Đơn cử như một số dự án Champa Island (Nha Trang). Theo chia sẻ của một cựu nhân viên quản lý Champa Island cho biết: Thời gian trước đây, ở khu chung cư của Champa Island, cũng đã từng có tình trạng lộn xộn, dân đánh nhau, xã hội đen lộng hành, mâu thuẫn nhau thuê cả người tạt a xít... Tuy nhiên, sau khi chủ đầu tư cũng đứng ra vận động, thuyết phục người dân ký hợp đồng, giao cho chủ đầu tư quản lý việc kinh doanh. Nhờ đó đã đưa các hoạt động tự doanh này vào nề nếp, đảm bảo an ninh trật tự mà giá cho thuê các căn hộ còn được tăng cao hơn so với trước.