Dân Trung Quốc săn lùng bất động sản Việt Nam

Người mua từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kông đang chiếm thị phần đáng kể trong các giao dịch bất động sản tại Việt Nam.

 Đất nền các tỉnh ven biển miền Trung được các nhà đầu tư Trung Quốc ưa thích. Ảnh: PV

Với vị thế là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, Việt Nam nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư quốc tế. FDI tăng trưởng liên tục từ năm 2000 và chạm mức kỷ lục trong năm 2017. Tổng vốn giải ngân đạt 17,5 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2016.

Dựa trên số liệu của CBRE Việt Nam, những người mua từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hồng Kông chiếm khoảng 25% tổng giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong năm 2017, tăng so với mức 21% trong năm 2016.

Bà Carrie Law, GĐ điều hành Cty môi giới bất động sản trực tuyến Juwai.com cho biết, mức giá bất động sản tương đối thấp của Việt Nam trở nên rất hấp dẫn đối với người mua Trung Quốc. Ông này cho biết: Bạn có thể mua một căn hộ với mức giá 700.000 nhân dân tệ (tương đương 109.781 USD) tại Việt Nam, trong khi đó, bạn không thể mua một căn nhà với số tiền 5 triệu nhân dân tệ ở Úc hay Mỹ.

Cũng theo vị này, nhu cầu của người mua Trung Quốc đối với bất động sản Việt Nam trong quý I.2018 cao hơn 300% so với cùng kỳ quý 1.2017. Hiện Việt Nam vẫn còn xếp sau Thái Lan và Malaysia trong loạt danh sách các nước được ưa thích để đầu tư, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng nhu cầu của người mua tại các quốc gia này đang thực sự ngày càng tăng lên.

Ông Matthew Powell, GĐ Savills Hà Nội đánh giá, bất động sản là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư nước ngoài trong những năm qua. Các thị trường trong khu vực như Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Trung Quốc, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia đứng đầu về luồng vốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam.

"Vốn đầu tư ngoại tập trung vào đa dạng các phân khúc, trong đó có các phân khúc truyền thống như nhà ở, văn phòng, bán lẻ và các phân khúc mới nổi như nghỉ dưỡng (bao gồm cả phát triển và vận hành dự án), bất động sản công nghiệp và kho vận", vị này nói.

Lý giải về sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam, ông Matthew cho rằng, sức hút này được cấu thành từ cơ sở nền tảng vững chắc với tình hình kinh tế vĩ mô khả quan, cơ sở hạ tầng phát triển cũng như tiềm năng về lợi suất và giá trị vốn cao của các phân khúc.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, GDP Việt Nam liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, khoảng 6%/năm trong 4 năm. Điều này giúp Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất trong khu vực và toàn thế giới. Và thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi từ sự tăng trưởng ấn tượng đó.

Theo T.CHÍ/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều