Doanh nghiệp Singapore muốn mua cổ phần các dự án điện gió ở Quảng Trị tiềm lực cỡ nào?

(Mặt trận) - Các dự án gồm GELEX 1, 2, 3 của CTCP Tập đoàn GELEX và Hướng Phùng 2, 3 được Sembcorp Industries (Sembcorp) - một trong những Tập đoàn hàng đầu của Singapore đề nghị mua 100% cổ phần.

Sembcorp do Temasek Holding (Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore) nắm giữ 49% vốn sở hữu đã đầu tư vào nhiều quốc gia trên thế giới. Sembcorp đã niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore và là một thành viên của nhóm Straits Times Index (STI) - chỉ số chứng khoán dựa trên giá trị thị trường của 30 công ty lớn niêm yết trên sàn.

 Sembcorp là đối tác phát triển lâu năm và uy tín tại Việt Nam.

Sembcorp Industries, là công ty con của Sembcorp, được biết đến là nhà cung cấp các giải pháp năng lượng và đô thị tích hợp hàng đầu châu Á với sự hiện diện tại hơn 10 nước trên thế giới lấy trọng tâm là châu Á, trong đó có Việt Nam.
Sembcorp đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1996, sau thỏa thuận mang tính bước ngoặt của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore. Doanh nghiệp đã phát triển các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) - được xem là một trong những trường hợp điển hình thành công nhất của đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Nằm trong chiến lược chuyển đổi danh mục đầu tư từ “nâu sang xanh”, Sembcorp đang tìm hiểu các cơ hội mở rộng danh mục năng lượng tái tạo của mình tại Việt Nam, bao gồm đầu tư vào các trang trại gió trên đất liền và trên biển, các hệ thống năng lượng mặt trời và các trang trại năng lượng mặt trời nổi, nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững của Việt Nam.
Bằng việc hợp tác với các đối tác là các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, quá trình này của Sembcorp sẽ thông qua cả các dự án đầu tư mới và các dự án mua lại (M&A).
Tại Việt Nam, Sembcorp đầu tư qua Công ty Điện lực Phú Mỹ 3, Sembcorp Energy Việt Nam, Sembcorp Solar Vietnam và hợp tác với BCG Energy để phát triển dự án năng lượng gió và mặt trời.
Tháng 8/2023, trong hồ sơ trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore, Sembcorp cho biết công ty con Sembcorp Utilities, sẽ hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và cụ thể là thành viên của PVN, Tập đoàn Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), để thực hiện tiến hành thăm dò và nghiên cứu khả năng nhập khẩu năng lượng gió ngoài khơi từ Việt Nam để cung cấp điện cho Singapore. Trong đó, PTSC là công ty đầu tiên và duy nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép thực hiện khảo sát gió, biển và địa chất.

 Hình ảnh trụ điện gió tại dự án Nhà máy điện gió GELEX 1, 2, 3 ở Quảng Trị.

Đầu tháng 11 vừa qua, Sembcorp tiếp tục thông báo sẽ thông qua công ty con Sembcorp Industries mua lại cổ phần hoặc vốn góp tại các dự án năng lượng đang vận hành thuộc CTCP Tập đoàn GELEX. Hiện, các bên đang tiến hành xin chấp thuận và các thủ tục pháp lý liên quan để tiến hành giao dịch. Trong tương lai, Sembcorp và GELEX dự kiến hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo mới, góp phần vào quá trình chuyển dịch năng lượng và phát triển bền vững tại Việt Nam.

HY

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều