Dự án khu nhà ở Phùng Khoang đang "biến tướng"

Cơi nới thêm phần tum dự án khu nhà ở Phùng Khoang, chủ đầu tư là Công ty cổ phần ĐT & SXVL Nam Thắng có đang phá vỡ quy hoạch.

Dư luận lại ồn ào về việc lãnh đạo đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm gặp lình xình. Có hay không việc xuất hiện sai phạm tương tự như dự án  Five Star Mỹ Đình.

Dự án khu nhà ở Phùng Khoang có chủ đầu tư là Công ty cổ phần ĐT & SXVL Nam Thắng. Dự án tọa lạc tại Phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở từ 2003, chủ đầu tư công ty CP Đầu tư xây dựng và sản xuất VLXD Nam Thắng (công ty Nam Thắng) phải mất tới 13 năm để có được GPXD triển khai dự án.

Cụ thể, Công ty Nam Thắng được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Trung Văn để đầu tư xây dựng nhà ở để bán từ 2003 với tổng diện tích 29.843m2. Năm 2013, Hà Nội chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng khu nhà ở Phùng Khoang theo đề xuất của Sở QH-KT. Tháng 9.2014, dự án được Sở QH-KT chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình dự án khu nhà ở Phùng Khoang (đã được cấp giấy phép quy hoạch).

Quý I.2016, dự án bắt đầu nhúc nhích. Thực tế hiện trường tháng 2, hai lô đất ký hiệu số 2 và số 6 (ngõ 67 Phùng Khoang, nằm trong khu đất dự án) được dựng biển nêu rõ chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc dự án gồm 5 lô đất được điều chỉnh từ nhà ở cao tầng thành thấp tầng (tổng diện tích 9.687m2), các lô đất không điều chỉnh có diện tích 7.948m2.

Khu đất dự án đang hình thành các công trình nhà ở liền kề với tình trạng hoàn thiện mặt ngoài. Còn trước đó, suốt từ những năm 2010, khu đất được tận dụng làm sân đá bóng cũng như làm nơi đổ rác, phế liệu tập trung.

 Xuất hiện thêm tầng tum trên dự án.

Năm 2018 dự án này được quảng cáo rầm rộ như: Dự án được nằm ở vị trí trung tâm, nơi giao thoa giữa 3 quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, là nơi có mật độ dân cư rất đông, buôn bán sầm uất.

Dự án triển khai giai đoạn 2 với tổng số 104 ô phân bố vào 5 lô, hình thức xây thô hoàn thiện mặt ngoài. Đường nôi bộ 13 m, đường lớn 17 m, đường mở rộng 24 m. Với các diện tích khác nhau: 62 m2, 65 m2, 70m2, 75 m2, 96 m2, 100 m2, 130 m2…. Thiết kế 4 -5 tầng, mật độ xây dựng 71 – 83 %.

Nhiều căn vẫn đang tiếp tục cơi nới.

Thời điểm đầu năm 2018, dư luận đặc biệt quan tâm đến nhiều căn hộ liền kề ở dự án khu nhà ở Phùng Khoang tổ chức sửa chữa, cơi nới không đúng với thiết kế ban đầu. Cụ thể như làm thêm tầng tum, biến sân thượng thành “chuồng cọp”, cấy thêm sắt,… ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị và phòng ngừa cháy, nổ.

Công trình cơi nới thêm phần tum phá vỡ quy hoạch.

Trong vai người mua nhà dự án “Khu nhà ở Phùng Khoang” Phóng viên Pháp luật Plus dễ dàng nhận được lời mời chào như rót mật vào tai từ số điện thoại 09xxxx(được cho là nhân viên phân phối sản phẩm). Người này cũng khẳng định rằng “Hiện tại dự án đã đang chuẩn bị bàn giao. Nếu muốn xây thêm tầng tum thì xây thoải mái. Miễn là xây lùi vào khoảng sau để mặt tiền không nhìn rõ”.

Để xác minh những thông tin trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Đội Thanh tra xây dựng Quận Nam Từ Liêm. Vị này cho biết: “Phía Thanh tra xây dựng đã lập biên bản về vi phạm này, đã báo cáo Quận và Sở. Công ty Nam Thắng cũng đã bị phạt 80 triệu về hành vi này...”.

Theo Trương Tam - Lý Tứ/PL+

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều