EVFTA: Cơ hội và thách thức

Nhìn lại một năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), các chuyên gia kinh tế đánh giá, hiệp định này đã mang đến những thành tựu ban đầu và được kỳ vọng tiếp tục là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác Việt Nam - EU trong thời gian tới.
 Tọa đàm về một năm thực thi Hiệp định EVFTA. Ảnh Bộ Ngoại giao

Tại tọa đàm “Một năm thực thi Hiệp định EVFTA: Cơ hội, thách thức và giải pháp” do Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Công thương tổ chức, Thứ trưởng Ngoại giao Ðặng Hoàng Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU. Thứ trưởng khẳng định rằng, việc thực thi Hiệp định EVFTA đã tạo xung lực mới, mạnh mẽ cho quan hệ Việt Nam - EU, mở ra các “cánh cửa cơ hội” hợp tác rộng lớn, góp phần đẩy mạnh hoạt động giao thương, kết nối đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Sau một năm đi vào triển khai, Hiệp định EVFTA đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Theo Bộ Ngoại giao, trong chín tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt 41,29 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả nêu trên rất có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, thương mại của các nước.

Theo Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh, những kết quả tích cực sau một năm triển khai Hiệp định EVFTA đã đáp ứng được kỳ vọng về kim ngạch thương mại đề ra. Ðiều này cho thấy nhiều doanh nghiệp đã chú ý và tận dụng tốt các ưu đãi cắt giảm thuế quan trong hiệp định. Trong khi đó, theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), so với các FTA đã có hiệu lực, mức độ hiểu biết và kỳ vọng của doanh nghiệp đối với Hiệp định EVFTA là tương đối cao.

Ðể tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA, Thứ trưởng Ngoại giao Ðặng Hoàng Giang đề nghị đại diện các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và các cơ quan đại diện Việt Nam tại EU cùng đánh giá thực chất tình hình triển khai Hiệp định, làm rõ các vướng mắc, để trên cơ sở đó đưa ra những giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao các tiêu chuẩn về lao động, môi trường... Thứ trưởng Ðặng Hoàng Giang cũng cam kết, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại EU sẽ tiếp tục tham gia, đóng góp sức lực và đồng hành cùng các cơ quan và doanh nghiệp trong nước để thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA, triển khai chiến lược hội nhập của đất nước trong giai đoạn mới.

Tại buổi tọa đàm, các đại sứ, tham tán thương mại tại Bỉ, Ðức, Áo… cũng cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thị trường, xu hướng tiêu dùng ở một số nước EU. Tuy nhiên, theo các đại sứ, thách thức đặt ra với các doanh nghiệp Việt Nam là những mặt hàng phía EU có nhu cầu và Việt Nam có thể đáp ứng còn chưa nhiều, năng lực cạnh tranh và mức độ tham gia sâu vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp còn hạn chế.

Ðể tận dụng tốt những cơ hội từ Hiệp định EVFTA, đại diện các doanh nghiệp đề nghị các cơ quan quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, tiếp cận các thông tin và chính sách ưu đãi, đổi mới cách thức sản xuất theo hướng bền vững... Các doanh nghiệp cũng mong muốn các cơ quan đại diện sẽ tăng cường cung cấp thông tin về thị trường, có kế hoạch phối hợp quảng bá hình ảnh thương hiệu quốc gia, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại một cách đồng bộ tại các địa bàn châu Âu.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều