Hải quan ASEAN tích cực hợp tác, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

(Mặt trận) - Cơ chế tham vấn của Hải quan ASEAN đang phát huy kết quả tốt, là nguồn lực quý giúp Hải quan ASEAN nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu hợp tác, đặc biệt là cơ chế tham vấn với các đối tác doanh nghiệp khu vực tư nhân.
 

Đại biểu đại diện các nước tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33. Ảnh: Trần Ánh

Phát huy cơ chế tham vấn

Tại các phiên tham vấn trong khuôn khổ Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Hải quan Việt Nam chủ trì diễn ra từ ngày 4 đến 6/6/2024 tại Phú Quốc (Kiên Giang), Hải quan ASEAN và các đối tác đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ về những thông lệ tốt nhất cho công tác quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hải quan, đặc biệt là các vấn đề mới nổi liên quan đến tính bền vững, Hải quan xanh, thương mại điện tử xuyên biên giới…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh, cơ chế tham vấn của Hải quan ASEAN đang phát huy kết quả tốt, là nguồn lực quý giúp Hải quan ASEAN nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu hợp tác. Với những nỗ lực mà Hải quan ASEAN đã và đang thực hiện, sẽ không còn sự khác biệt về trình độ phát triển và chúng ta sẽ ngày càng xích lại gần nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển, ủng hộ nhau trên các diễn đàn hợp tác đa phương như WCO, ASEM, APEC…

Đặc biệt, theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ, sáng kiến về "Hải quan xanh" của Hải quan Việt Nam đưa ra được các cơ quan Hải quan trong khu vực ASEAN cũng như cộng đồng doanh nghiệp, nhất là cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN, EU - ASEAN đón nhận rất tích cực. Đề xuất của cơ quan Hải quan và các bên mong muốn cùng nhau thúc đẩy "Hải quan xanh", xây dựng môi trường hải quan ASEAN tạo thuận lợi thương mại, nâng cao khả năng kiểm soát hàng hóa, đảm bảo an ninh an toàn cho cộng đồng.

Xây dựng nền kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn là ưu tiên hàng đầu của Đảng và Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là giai đoạn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phục hồi sau đại dịch Covid-19. Với vai trò “người gác cửa nền kinh tế”, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới, Hải quan Việt Nam luôn chủ động tăng cường hiệu quả kiểm tra, kiểm soát các hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới đảm bảo an toàn chất lượng; ứng dụng kỹ thuật hiện đại như hệ thống thông quan, máy soi, hệ thống giám sát tập trung nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và sức khoẻ cộng đồng.

Thúc đẩy hợp tác công tư

Việc nâng cao năng lực chuyên môn của cơ quan Hải quan là công việc thường xuyên mà cơ quan Hải quan các nước ASEAN vẫn đang làm. Một phần quan trọng của công việc đó là thường xuyên tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân. Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn và tăng cường lợi ích chung cho tất cả các bên.

Ông Chris Humphrey, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Kinh doanh châu Âu – ASEAN (EU-ABC) cho biết, để đem lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp, tạo thuận lợi thương mại hợp pháp, Hội đồng Kinh doanh EU-ABC có đề ra kế hoạch và sáng kiến nhằm hỗ trợ, hợp tác với Hải quan ASEAN trong thời gian tới. Cụ thể như sáng kiến về tuân thủ thông tin. Sáng kiến này giúp doanh nghiệp hiểu biết tốt hơn về những thủ tục mà doanh nghiệp phải thực hiện để tuân thủ các yêu cầu của cơ quan Hải quan, trong đó có Hải quan Việt Nam. Doanh nghiệp hiểu biết tốt hơn về các thủ tục, như các biểu mẫu, tờ khai, từ đó sẽ giúp việc thông quan được nhanh chóng hơn.

Đánh giá về môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong việc tạo thuận lợi để thu hút cộng đồng doanh nghiệp, ông Chris Humphrey cho biết, Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài, như xây dựng nhà máy sản xuất, trung tâm dịch vụ, xuất khẩu hàng hóa đi khắp thế giới. Không chỉ thương mại, mà lĩnh vực đầu tư cũng có sự tăng trưởng kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực. Việt Nam trở thành một trung tâm thương mại không chỉ ở châu Á mà trên thế giới, dựa trên những FTA như đã nói, lực lượng lao động trẻ năng động, cũng như vị trí địa lý thuận lợi.

Ngoài ra, hiện nay các doanh nghiệp trên thế giới đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng do tác động của đại dịch Covid-19, chiến tranh… Việt Nam đang xác định vị trí của mình rất tốt trong sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng đó, ông Chris Humphrey nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) cho biết, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ chia sẻ, trong nhiều năm qua, ASEAN và Hội đồng kinh doanh US-ABC, EU-ABC đã duy trì kênh hợp tác đối thoại và tham vấn thường niên chặt chẽ và hiệu quả. Hải quan Việt Nam cũng đánh giá cao những nỗ lực và hoạt động của Hội đồng Kinh doanh US-ABC, EU- ASEAN với vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp với ASEAN và Việt Nam cũng như các hỗ trợ kỹ thuật dành cho các cơ quan quản lý của Việt Nam, trong đó có cơ quan Hải quan trong công tác hoạch định, xây dựng và thực thi chính sách, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Trong những năm qua, ASEAN nói chung và Hải quan ASEAN nói riêng đã duy trì và thúc đẩy kênh đối thoại và hợp tác hiệu quả, thực chất với cộng đồng doanh nghiệp ASEAN thông qua Hội đồng tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) nhằm mục tiêu xây dựng và hoạch địch chính sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu định hướng chiến lược phát triển của từng Quốc gia Thành viên ASEAN đồng thời đáp ứng được nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ tích cực cho chặng đường xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

PV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều