Hải quan Việt Nam lần thứ 4 đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN

(Mặt trận) - Sáng 21/5/2024, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo chuyên đề “Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33”. Được biết, đây là lần thứ 4 Hải quan Việt Nam là chủ nhà của sự kiện đáng chú ý này. Tham dự buổi họp báo về phía Bộ Tài chính có ông Hoàng Minh Tuấn- Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính. Về phía Tổng cục Hải quan có bà Nguyễn Thị Việt Nga- Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, ông Nguyễn Thành Sơn- Phó Chánh Văn phòng, cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan và phóng viên các báo, đài.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Việt Nga cho biết, Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (ADGCM) lần thứ 33 từ ngày 04/6 đến ngày 06/6/2024 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. 

Hội nghị dự kiến diễn ra trong 2,5 ngày với sự tham dự 100 đại biểu đến từ 10 đoàn cơ quan Hải quan các nước ASEAN do các Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn, Hải quan Đông Timo (Timor Lester) tham gia với vai trò quan sát viên và Ban Thư ký ASEAN, các Lãnh đạo cấp cao của cơ quan Hải quan các nước đối tác và tổ chức quốc tế: Tổ chức Hải quan thế giới, Hải quan Australia,  Hải quan Trung Quốc, Hải quan Hàn Quốc và Hải quan Nhật Bản, Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN, Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh ASEAN – EU.

 Đại diện Tổng cục Hải quan thông tin về Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33.     Ảnh: Hoàng Dương

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN là cơ chế họp thường niên và luân phiên của cơ quan Hải quan các nước thành viên ASEAN. Hội nghị là diễn đàn để các Lãnh đạo của các cơ quan Hải quan các nước thành viên thảo luận và đưa ra các quyết định, chỉ đạo và định hướng các hoạt động liên quan đến các biện pháp hội nhập hải quan trong đó tập trung vào các lĩnh vực nghiệp vụ về tạo thuận lợi thương mại, kiểm soát hải quan và xây dựng năng lực hải quan.

Hội nghị lần này sẽ thảo luận 12 nội dung thuộc chương trình nghị sự, trong đó tập trung vào các nội dung bao gồm: thảo luận để thống nhất các chương trình và giải pháp, tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu xác định tại các Kế hoạch Chiến lược phát triển Hải quan ASEAN trong giai đoạn 2021-2025. Trong đó, tập trung vào một số nội dung ưu tiên là: trao đổi chứng từ điện tử qua Cơ chế Một cửa ASEAN; triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS); lộ trình triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN,…

Nhà báo Minh Chiến - Báo Người Lao động có câu hỏi liên quan đến các vấn đề của Hội nghị lần này. Ảnh: Hoàng Dương 

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là diễn đàn để Hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới như Hải quan xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử; đơn giản hóa thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp, ... Đồng thời, Hội nghị cũng góp phần tạo điều kiện để các nước thành viên tăng cường đối thoại hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong nội khối cũng như với các nước đối tác.

Trong vai trò Chủ tịch Hải quan ASEAN nhiệm kỳ 2024-2025, Hải quan Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trách nhiệm trong việc tích cực điều phối, thúc đẩy các nước triển khai đúng tiến độ, lộ trình đã định với các nội dung ưu tiên về một cửa, quá cảnh và công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên; khuyến khích các nước tăng cường trao đổi, cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và bài học trong quá trình thực tế triển khai, thu hẹp khoảng cách giữa các cơ quan Hải quan thành viên. 

Bên cạnh đó, tích cực điều phối, phối hợp cùng Ban Thư ký ASEAN trao đổi, tham vấn với các đối tác, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ phù hợp trong triển khai các sáng kiến hoạt động của Hải quan ASEAN, đặc biệt là đối với những nội dung mới nổi liên quan đến quản lý hải quan. 

“Hải quan Việt Nam, mong muốn và hy vọng với sự đóng góp trong phạm vi, khả năng của mình, cùng các nước hướng đến một mục tiêu chung trong tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN, góp phần vào xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN thịnh vượng, bền vững, hiện thực hóa Tầm nhìn của ASEAN về “Một khu vực phát triển và thịnh vượng cho tất cả người dân”, “Một ASEAN - Một bản sắc – Một tầm nhìn”. Ngoài ra, các ý tưởng đề xuất tại Hội nghị của Hải quan Việt Nam về Hải quan xanh, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin về kiểm soát hải quan cũng sẽ được Hải quan các nước ủng hộ và triển khai trong giai đoạn tiếp theo”- Bà Nga nhấn mạnh.

Với vai trò chủ trì Hội nghị quan trọng nhất của Hải quan ASEAN, Việt Nam thể hiện là thành viên có trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong ASEAN. Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam, một cơ quan thành viên thuộc trụ cột Cộng đồng Kinh tế ASEAN, thực hiện đúng chủ trương chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, trong đó có ASEAN. Hội nghị một lần nữa khẳng định tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức các sự kiện quốc tế của Hải quan Việt Nam, qua đó nâng cao vị thế và vai trò của Hải quan Việt Nam trong khu vực và quốc tế. 

Tại buổi họp báo, đại diện Tổng cục Hải quan đã trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí liên quan đến công tác chuẩn bị, tổ chức Hội nghị, nội dung chương trình thảo luận cũng như một số vấn đề về doanh nghiệp ưu tiên, Cơ chế Một cửa Quốc gia, …

Hoàng Dương

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều