Hỗ trợ; phát triển người tham gia BHXH, BHYT trở lại “trạng thái bình thường”

(Mặt trận) - Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và giao ban toàn ngành tháng 10/2021 do BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chỉ đạo cần “triển khai tốt các chính sách hỗ trợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT trở lại “trạng thái bình thường”.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại điểm cầu Trung ương 
Giảm mức đóng BHTN tới hơn 340.000 đơn vị sử dụng lao động

Tại Hội nghị, Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đã báo cáo về công tác chỉ đạo điều hành 9 tháng năm 2021 của toàn Ngành BHXH Việt Nam. Theo đó, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành đã quyết tâm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; góp phần cùng toàn xã hội phòng chống dịch bệnh. Công tác cải cách hành chính, giao dịch điện tử, ứng dụng CNTT tiếp tục được đẩy mạnh tạo thuận lợi cho người tham gia thụ hưởng chế độ, chính sách trong điều kiện giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc. Công tác truyền thông được đổi mới, tăng cường trên môi trường mạng xã hội. Công tác thanh tra kiểm tra trong lĩnh vực BHXH, BHYT bước đầu được thực hiện trực tuyến, điện tử mang lại hiệu quả tích cực.

Đặc biệt, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động trong lĩnh vực BHXH, BHYT của Quốc hội, Chính phủ được Ngành quyết liệt triển khai, kịp thời đi vào cuộc góp phần giúp người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn…

Tuy nhiên, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT của toàn ngành đang gặp những thách thức lớn. Số người tham gia trong 9 tháng đang giảm so với cuối năm 2020, ngoại trừ số người tham gia BHXH tự nguyện có sự gia tăng, nguyên nhân chủ yếu do hàng loạt DN trên toàn quốc bị phá sản, tạm dừng hoạt động khiến người lao động bị mất việc ngừng việc. Bên cạnh đó, ở các tỉnh phía Nam từ cuối tháng 9 đến nay, một lượng lớn người lao động quyết định rời bỏ các thành phố lớn vì khó khăn trở về quê hương, rời bỏ thị trường lao động, chấm dứt tham gia BHXH, BHYT. Mặc dù số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong tháng 9 đang có xu hướng tăng trở lại so với tháng 8 khi tình hình dịch bệnh dần được khống chế, hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi, nhưng công tác phát triển người tham gia của BHXH Việt Nam trong 3 tháng cuối năm vẫn là thách thức lớn, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm lớn để hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hải Phòng đã báo cáo nhanh về công tác thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm. Các địa phương đều đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh đó, xác định các chính sách hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam được Quốc hội, Chính phủ giao triển khai sẽ góp phần hỗ trợ rất tích cực với người lao động và người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, BHXH các tỉnh cho biết đã quyết liệt, khẩn trương vào cuộc triển khai với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Báo cáo tại Hội nghị, các địa phương trên cho biết đến ngày 04/10/2021 đã cơ bản hoàn thành việc giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% vào quỹ BHTN cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn; rà soát dữ liệu xác định số người lao động được hỗ trợ từ quỹ BHTN và những khoản tiền hỗ trợ đầu tiên đã được chuyển đến tài khoản của người lao động khó khăn.

Đảm bảo mục tiêu, tiến độ các công việc trong 3 tháng cuối năm

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá về kết quả triển khai nhiệm vụ của Ngành 9 tháng năm 2021; đặc biệt là công tác triển khai chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN từ ngày 01/10 đến nay; đồng thời xác định định nhiệm vụ, mục tiêu trong 3 tháng cuối năm.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, 9 tháng năm 2021, dịch Covid-19 vẫn đã và đang có những diễn biến rất phức tạp, khó lường và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã có nhiều giải pháp phối hợp hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó trực tiếp là chính sách BHXH, BHYT, BHTN, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã rất tích cực, chủ động phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương tham mưu đề xuất, xây dựng các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và triển khai các chính sách hỗ trợ một cách kịp thời, chính xác, an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong tình hình dịch bệnh, giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng CNTT, tích hợp, liên thông các phần mềm… giúp hoạt động của Ngành được thông suốt, phục vụ tốt người tham gia. Công tác truyền thông ngày càng đa dạng, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả, đặc biệt trên môi trường mạng xã hội.

Phát huy những kết quả đó, trong 3 tháng cuối năm 2021, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, toàn Ngành tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và tình hình thực tiễn để xây dựng giải pháp, kịch bản điều hành, ứng phó với dịch bệnh; kiên định, thống nhất quan điểm chưa điều chỉnh các chỉ tiêu, nhiệm vụ; tập trung cao độ, nỗ lực cao nhất, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2021. Quyết liệt, khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Trong 3 tháng cuối năm, toàn Ngành tập trung thực hiện công tác thu, giảm nợ đọng, phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT trở lại “trạng thái bình thường”, nắm bắt được đà phục hồi của sản xuất kinh doanh, thị trường lao động để có các giải pháp hỗ trợ, truyền thông, vận động người lao động tham gia một cách phù hợp.

Thu Giang

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều