Không cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Liên quan đến thông tin, mới đây có tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xác minh từng trường hợp, xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai thông tin cho dư luận, báo chí.

 

Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong quy định của pháp luật đất đai (Điều 5 Luật Đất đai) người nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất; do đó người nước ngoài không được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai năm 2013 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2014) thì cá nhân nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất. Theo đó, pháp luật về đất đai hiện hành chưa có quy định về việc giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, việc nhận quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân nước ngoài tại Việt Nam. 

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng số 261/BC-UNBD ngày 24 tháng 10 năm 2019, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng khẳng định tính đến thời điểm tháng 10 năm 2019 các cơ quan chức năng của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với đất ở riêng lẻ trong quy hoạch khu dân cư. 

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, pháp luật về đất đai quy định được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam, trong trường hợp thực hiện dự án ở xã đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hoặc được thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Không được nhận chuyển quyền sử dụng đất mà chỉ được nhận chuyển nhượng vốn (trong đó giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa) theo pháp luật đầu tư. 

Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2015 (thông qua và có hiệu lực sau ngày hiệu lực của Luật Đất đai) đã quy định cho phép cá nhân nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, do quy định của Luật Nhà ở chưa đồng bộ với quy định của Luật Đất đai nên chưa có cơ sở chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở.

Đối với trường hợp Công ty Liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Shilver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLYDAY tại Thành phố Đà Nẵng, tháng 10 năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng với các bộ, ngành chức năng có báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Văn Ngân/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều