Lái xe phản đối thu phí tại trạm BOT Tân Đệ tỉnh Thái Bình

Nhiều ngày qua, hoạt động tại Trạm thu phí Tân Đệ (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) diễn ra phức tạp, khó lường do nhiều lái xe trong và ngoài tỉnh đồng loạt không chấp hành việc mua vé khi đi qua Trạm.

 Xe nổ máy không chạy gây ùn ứ tại Trạm thu phí Tân Đệ.

Tình trạng này diễn ra lẻ tẻ từ nhiều năm trước, nhưng vài tuần qua, phóng viên chứng kiến phần lớn lái xe (chủ yếu xe tải và xe container) khi đi qua Trạm Tân Đệ đều có phản ứng rất gay gắt với nhân viên.

Biểu hiện rõ nhất là không mua vé, dừng trước Trạm bóp còi inh ỏi. Tiếp đến là lái, phụ xe rời khỏi buồng lái xuống trạm tranh luận, cãi cọ, thậm chí chửi bới nhân viên. Nhiều lái, phụ xe ôn hòa hơn thì tự động nhấc cần chắn tiếp tục lưu thông. Cá biệt xuất hiện các xe container biển kiểm soát tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội… đi vận tốc lớn xô đổ cần chắn đặt tại Trạm.

Qua tiếp xúc với phóng viên, các lái xe đều có chung thắc mắc, đó là: Trạm Tân Đệ đã hết thời gian thu phí, tại sao vẫn đặt Trạm? Trạm Tân Đệ có phải đang thu cả cho tuyến đường tránh huyện Đông Hưng (Thái Bình) nằm cách xa vài chục cây hay không?

Rất đáng tiếc, những bức xúc nêu trên không được cán bộ, nhân viên tại Trạm trả lời rõ ràng, cụ thể dẫn đến những phản ứng thái quá của lái, phụ xe gây nên tình trạng ùn ứ cục bộ tại một số thời điểm trong ngày, đồng thời làm mất an ninh, trật tự nơi cửa ngõ giao thông quan trọng sang tỉnh Nam Định.

Liên hệ với nhà đầu tư tuyến đường là Công ty cổ phần Tasco, ngày 7-9, phóng viên nhận được một Thông cáo báo chí viết rất chung chung, không giải đáp được những thắc mắc của đông đảo lái, phụ xe.

Ngày 8, 9-6, phóng viên trực tiếp làm việc với ông Trịnh Xuân Nam, cán bộ thuộc Văn phòng Công ty cổ phần Tasco, ông cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp QL10 qua địa bàn Thái Bình chia thành hai đoạn gồm đoạn Tân Đệ - La Uyên dài khoảng 6km và tuyến đường tránh thị trấn Đông Hưng vừa mới được bàn giao đưa vào sử dụng.

Ông Nam cho biết, những nghi vấn về việc Trạm Tân Đệ đã hết thời gian thu phí nhưng vẫn triển khai hoạt động là không chính xác. Trong phụ lục hợp đồng số 03/28 năm 2014 ký giữa Bộ Giao thông vận tải và Công ty cổ phần Tasco thì Dự án cải tạo, nâng cấp QL10 (Km92+900 đến Km98+400) đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ theo hình thức BOT sẽ thu phí đến năm 2021.

Liên quan đến hoài nghi của dư luận về việc Trạm Tân Đệ “gánh vác” thu phí cho cả tuyến đường tránh thị trấn Đông Hưng cách đó hơn 30km, ông Nam khẳng định: “QL10 đoạn từ cầu La Uyên đến Tân Đệ và tuyến tránh thị trấn Đông Hưng đều nằm trong một dự án nên Trạm Tân Đệ đang thu cho cả dự án”.

Trưa nay (9/6), đem câu trả lời của ông Nam để hỏi một số lái xe lưu thông qua Trạm Tân Đệ, phóng viên nhận được những câu phản hồi bức xúc như: “Thật vô lý, làm gì có chuyện đặt trạm một nơi nhưng thu một nẻo”; “Xe tôi có đi tuyến tránh thị trấn Đông Hưng đâu mà phải nộp phí”; “Tại sao Công ty Tasco không thu dứt điểm đoạn Tân Đệ - La Uyên rồi chuyển trạm thu tại Đông Hưng mà lại thu gộp thiếu minh bạch”.

Được biết, từ đầu tháng 6 đến nay, Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã cử cán bộ, chiến sĩ tới Trạm Tân Đệ ứng trực, phối hợp cán bộ, nhân viên tại đây điều hành, phân luồng giao thông, giữ gìn an ninh, trật tự. Tuy nhiên, qua quan sát của phóng viên, tình hình không mấy biến chuyển, số phương tiện gạt, húc cần chắn để lưu thông thường xuyên xảy ra. Lực lượng chức năng ngoài vận động, tuyên truyền cũng chỉ biết “đứng nhìn” mà chưa có biện pháp xử lý cụ thể, rốt ráo.

 

Phụ xe thản nhiên bê cần chắn cho xe lưu thông ngay trước mặt cơ quan chức năng.

Theo Mai Tú/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều