Lái xe sử dụng ma túy: Ảo giác, ảo thanh thúc đẩy tài xế "chạy trốn"

Tài xế container gây tai nạn kinh hoàng ở Long An và tài xế lái xe tải lao vào đoàn người đang đi viếng nghĩa trang ở Hải Dương đều xác định dương tính với ma túy. Theo chuyên gia, khi tài xế sử dụng ma túy sẽ ảo giác và ảo thanh như có ai đang truy đuổi giết mình, nên tìm mọi cách để chạy trốn.

 

Lái xe gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại Hải Dương ngày 21/1 được xác định dương tính với ma tuý. Ảnh HH

Chia sẻ của những tài xế từng nghiện ma túy

 

Anh N.H.H từng nghiện ma túy khi đang lái xe và có cảm giác ngủ mơ màng.

Tối 22/11, PV đã đến Trung tâm cai nghiện xã hội ở xã Sông Thao (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) để tìm hiểu về cảm giác của tài xế khi hút ma túy.

Anh N.H.H (29 tuổi, ngụ TPHCM) chia sẻ với PV rằng, trước đây anh chạy xe khách đường dài, để chạy được nhiều chuyến anh đã sử dụng ma túy.

"Khi sử dụng ma tuý, tôi sẽ dễ ngủ gật, ngủ mơ màng hoặc ngủ trong thâm tâm. Nếu sử dụng ma tuý đá trong giai đoạn đầu thì không ngủ, nhưng giai đoạn sau thì ngủ nhiều" - anh H nói.

 

Anh D.V.Q khi đang lái xe mà hút ma túy sẽ có cảm giác như ai đó đang truy đuổi mình phía sau nên cố chạy thật nhanh để trốn thoát.

Anh D.V.Q (32 tuổi, ngụ Hải Phòng) là tài xế xe tải, xe container cho biết, có nhiều tài xế xe tải và container sử dụng ma túy.

Theo anh Q, do đặc thù của công việc là chạy liên tục cả ngày lẫn đêm nên anh và nhiều tài xế khác rủ nhau cùng sử dụng ma túy, coi như tăng thêm sức lực và sự tỉnh táo để lái xe.

Anh Q cho biết, ban đầu khi hút vào sẽ tỉnh và hưng phấn, nhưng đấy chỉ là thời gian đầu. Càng về sau, người sẽ càng yếu và rã rời, ngủ mơ màng và khó làm chủ được tay lái.

"Khi hút ma túy vào, tôi luôn có ảo giác như ai đang truy đuổi và bắt tôi. Nghĩ lại những tháng ngày cầm vô lăng mà chơi ma túy, bản thân tôi cảm thấy rùng mình. May là tôi đã sớm nhận ra và đi cai nghiện, nếu không vẫn tiếp tục bon bon trên đường thì không biết hậu quả gì xảy ra" - anh Q nói với tâm trạng hối lỗi.

Cảm giác có ai đang truy đuổi để giết mình

 

Ông Tiêu Vĩnh Ngọc trao đổi với PV về cảm giác của tài xế khi hút ma túy.

Phân tích với PV , ông Tiêu Vĩnh Ngọc - chuyên gia cai nghiện - cho biết, với kinh nghiện hơn 12 năm cai nghiện cho hàng nghìn người nghiện, bản thân ông đã gặp rất nhiều tài xế bị nghiện.

Theo ông Ngọc, khi tiếp xúc và cai nghiện trực tiếp cho tài xế, ông hiểu rõ được cảm giác của tài xế hút ma túy và phê trong lúc lái xe.

Theo đó, những người dùng ma tuý đá hoặc cỏ hoá chất dễ bị ảo giác như nhìn người này ra người khác. Họ luôn nghĩ có người đang hại mình hoặc lo sợ công an theo dõi, nên khi lên xe là chạy thật nhanh để cắt đuôi sự theo dõi đấy.

"Ảo giác dễ gây giết người vì nhìn ai đó giống người đang muốn giết mình, nên ra tay giết trước để tự vệ. Ảo giác nhìn người khác ra ma, quỷ, rắn,... Những ai gần người nghiện đang ảo giác là rất nguy hiểm" - ông Ngọc nói.

 

Những con người quyết tâm làm lại từ đầu, trong đó có những tài xế từng một thời bon bon trên đường trong ảo giác và ảo thanh.

Chuyên gia Tiêu Vĩnh Ngọc cho biết thêm, ngoài ảo giác, người nghiện còn bị ảo thanh. Ảo thanh là nghe thấy ai đó xúi giục (như giết nó đi, chém nó đi, chạy nhanh lên nếu không là bị bắt,...) làm cho người nghiện bị âm vang liên tục những câu nói đó trong tai.

"Ảo thanh cũng hay nghe có ai đó đang đuổi mình, ví dụ như công an truy bắt, có kẻ hại mình. Khi lái xe bị ảo giác hay ảo thanh, họ tìm mọi cách trốn chạy nên luôn tăng tốc và không ngừng khi gặp đèn đỏ hay chướng ngại vật.

Trên đường chạy, họ nhìn mọi vật hoàn toàn khác. Có thể họ không thấy có ai hoặc người đang đi chỉ là những cây nhỏ ven đường hay con mèo chạy rông,... vì vậy rất dễ gây ra tai nạn thảm khốc"- ông Ngọc phân tích.

Theo Huân Cao/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều