Một tháng tự học, nam sinh lớp 9 chinh phục 8.0 IELTS

(Mặt trận) - Kết quả này đã đưa Nguyễn Tử Minh, học sinh trường THCS Vinschool The Harmony (Hà Nội) trở thành 1 trong số 3% thí sinh Việt Nam đạt điểm IELTS từ 8.0 trở lên, theo thống kê của IELTS Demographic Data.

Trong số 4 kỹ năng thi, Tử Minh đạt điểm tuyệt đối 9.0/9.0 ở 2 kỹ năng Reading và Listening. Đây thực sự là một kết quả rất “đáng nể” khi em mới chỉ vừa kết thúc lớp 8.

Chân dung cậu học sinh Nguyễn Tử Minh xuất sắc đạt kết quả 8.0 IELTS

Điều đặc biệt hơn cả, Minh quyết định thi IELTS trước đó chỉ 1 tháng để biết “mình đang ở đâu?”. Thay vì đi ôn luyện ở các trung tâm, lò luyện thi IELTS, Tử Minh lựa chọn tự học tại nhà và nhờ một cô giáo sửa bài giúp mình.

"Đây là lần đầu tiên em tham dự kỳ thi IELTS. Ban đầu em cũng khá lo lắng và chỉ đặt mục tiêu là 6.5. Chính vì vậy, khi nhận được kết quả em cảm thấy rất ngạc nhiên, đến nỗi em còn không thể tin chính số điểm mà mình đạt được." - Tử Minh khiêm tốn chia sẻ về kết quả cuộc thi.

Tử Minh cho rằng với niềm yêu thích tiếng Anh, kế hoạch học tập khoa học và một động lực rõ ràng, ai cũng có thể đạt điểm cao IELTS dù chỉ học tại nhà.

Để tự học hiệu quả, kỷ luật là yếu tố tiên quyết

Trong khoảng 1 tháng hè ôn luyện, Tử Minh chia sẻ mỗi ngày em chỉ dành khoảng 1 tiếng để học IELTS. Nhưng điều cực kỳ quan trọng là phải luôn đề cao tính kỷ luật của bản thân.

“Em thường tự đặt ra ‘luật’ cho chính bản thân mình như 1 ngày học bao nhiêu tiếng, học vào khi nào và tự đặt ra các hình phạt nếu vi phạm những luật đó. Tiếp theo, cần xây dựng một lộ trình học phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất. Cuối cùng, trước khi học nên tắt các thiết bị điện tử để không bị mất tập trung.” – Tử Minh cho biết.

Tử Minh nói thêm rằng em không có “bí quyết” gì đặc biệt. Với cả 4 kỹ năng, em ôn tất cả các dạng bài bằng cách làm các đề mẫu, bấm thời gian và ghi lại lỗi của mình để rút kinh nghiệm lần sau.

Hàng ngày, Minh thường đọc sách và xem các bản tin thời sự CNN, các video trên Youtube, sau đó áp dụng những kiến thức học được vào thực hành hoặc vẽ sơ đồ tư duy ra giấy để dễ nhớ hơn.

Cô Dư Ngọc Hân, Giáo viên chủ nhiệm của Tử Minh, nói về học trò của mình: “Minh có khả năng làm việc độc lập rất cao, con luôn đề ra mục tiêu cho bản thân và nỗ lực thực hiện. Con đam mê đọc sách, đặc biệt là các tài liệu nước ngoài về chủ đề khoa học, vì thế vốn từ của con rất rộng. Các giáo viên nước ngoài đánh giá cao Minh về cả 4 kỹ năng.”

 Sử dụng tiếng Anh như một thói quen

Tử Minh cho biết, em được tiếp xúc với tiếng Anh rất tự nhiên thông qua việc xem phim, nghe nhạc hay đọc sách bằng tiếng Anh. Cứ như vậy, em nhận thấy bản thân mình yêu thích thứ ngôn ngữ quốc tế này từ lúc nào không hay.

Quan trọng hơn, việc học tập trong môi trường sử dụng nhiều tiếng Anh tại Vinschool đã giúp Tử Minh có cơ hội để trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ. Hiện em đang theo học hệ Nâng cao tại Vinschool - Chương trình phổ thông quốc tế Cambridge với 5 môn Toán, Khoa học, Ngôn ngữ, ICT, Viễn cảnh toàn cầu… được giáo viên bản ngữ dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

“Em nghĩ đó là tiền đề quan trọng giúp em phát triển khả năng ngoại ngữ của mình, đặc biệt là kỹ năng nghe và đọc. Việc giao tiếp tiếng Anh trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn”, Minh cho biết.

Trước khi chinh phục điểm 8.0 IELTS, cậu học sinh lớp 8 này đã nổi trội với kết quả học tập cực kỳ ấn tượng. Trong kỳ thi Checkpoint toàn cầu của Hội đồng khảo thí Cambridge vào tháng 06/2018 vừa qua, Tử Minh xuất sắc đạt số điểm tuyệt đối 6.0/6.0 ở tất cả các môn (Toán, Khoa học, Tiếng Anh).

Tử Minh (ngoài cùng bên phải) cùng những người bạn của mình tại Vinschool tham gia Vòng Chung kết Thế giới Cuộc thi The World Scholar’s Cup 2017 -  Đại học Yale, Hoa Kỳ.

Đặc biệt tại cuộc thi The World Scholar’s Cup năm 2017, Tử Minh đã xuất sắc lọt vào Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Đại học Yale (Hoa Kỳ) và giành được 1 Huy chương bạc Tranh biện cá nhân, 1 Huy chương bạc Tranh biện nhóm. Đây là cuộc thi học thuật bằng tiếng Anh được tổ chức thường niên dành cho học sinh phổ thông trên toàn thế giới, thu hút hàng nghìn học sinh đến từ hơn 60 quốc gia tham dự. Việc tham gia các cuộc thi tranh biện thế giới đã giúp Minh mở rộng hiểu biết xã hội của bản thân cũng như rèn luyện nhiều kỹ năng mềm.

Với hành trang khả năng tiếng Anh và kỹ năng tự học, Tử Minh đã sẵn sàng để tiếp tục chinh phục những đích đến mới và theo đuổi ước mơ riêng của mình.

IELTS là một kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế mang đậm tính chất học thuật không chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh của học sinh mà còn đánh giá kiến thức Khoa học - Kinh tế - Xã hội. Theo IELTS Demographic Data 2017, số lượng thí sinh Việt Nam có điểm IELTS (Academic) trên 8.0 chỉ đạt khoảng 3%.

 

Tuấn Hường

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều