Ông Trần Bắc Hà nếu không ở Việt Nam, xử lý kỷ luật được không?

Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra kết luận, nhiều người đặt câu hỏi, nếu ông Trần Bắc Hà đang ở nước ngoài, việc tiến hành kỷ luật sẽ được thực hiện thế nào?

Như đã thông tin, chiều qua (2/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông cáo kỳ họp thứ 26, trong đó có kết luận những dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo Uỷ ban Kiểm tra, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: IT

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Trước kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm của ông Trần Bắc Hà, đã có thông tin ông này ra nước ngoài chữa bệnh. 

Nhiều người đặt câu hỏi, nếu ông Trần Bắc Hà đang ở nước ngoài chữa bệnh, liệu có xử lý kỷ luật được không?

Liên quan đến này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, nếu ông Trần Bắc Hà không ở Việt Nam vẫn tiến hành xử lý bình thường. Việc kỷ luật ông Hà có thể được tiến hành theo các hình thức là xử lý kỷ luật về mặt Đảng và mặt pháp luật.

Về mặt Đảng, tổ chức Đảng nơi ông Hà đang sinh hoạt sẽ họp và đưa ra mức kỷ luật cụ thể, nặng nhất sẽ là bị khai trừ khỏi Đảng. Theo luật sư Tuấn Anh, về mặt Đảng, nếu người bị kỷ luật không có mặt ở Việt Nam vẫn tiến hành bình thường.

Dưới góc độ pháp luật, luật sư cho biết trong trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng (điều tra, xét xử) vụ án xảy ra tại Ngân hàng xây dựng nhận thấy có dấu hiệu vi phạm sau kết luật kể trên, sẽ yêu cầu điều tra bổ sung. 

Người có liên quan trong vụ án trước đây, nếu được xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự, sẽ tiến hành các biện pháp tố tụng tiếp theo. Nếu cơ quan tiến hành tố tụng khẳng định không gây ra thiệt hại, không có dấu hiệu hình sự sẽ không khởi tố, bởi cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án hoàn toàn độc lập với Ủy ban kiểm tra TƯ. 

Theo VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều