Quỹ VinFuture chính thức khởi động mùa giải 2024

(Mặt trận) - Giải thưởng VinFuture công bố khởi động mùa giải 2024 và chính thức nhận đề cử từ 14 giờ ngày 09/01/2024 tới 14 giờ ngày 17/04/2024 (theo giờ Việt Nam, GMT+7). Sau 3 năm triển khai, Giải thưởng đã thu hút gấp 3 lần số lượng đề cử - từ 599 dự án năm đầu tiên lên đến 1.389 dự án vào năm 2023.

Với tầm nhìn toàn diện, hướng đến sự đa dạng và sứ mệnh phụng sự nhân loại, tạo ra những tác động tích cực đến cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới –VinFuture đã tổ chức thành công 3 mùa giải, khẳng định được uy tín và vị thế trong cộng đồng khoa học thế giới.

Các phát minh, giải pháp khoa học công nghệ để tham gia mùa giải 2024 cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề cử của Giải thưởng* và được đề cử bởi các tổ chức, các cá nhân uy tín về khoa học công nghệ trên toàn thế giới. Các dự án đề cử sẽ được đánh giá qua các bước sàng lọc và xét chọn của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng VinFuture, bao gồm các nhà khoa học uy tín, các chuyên gia hàng đầu thế giới từng sở hữu các giải thưởng danh giá như Nobel, Turing, Millennium Technology…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Giải thưởng Chính VinFuture 2023 cho bốn nhà khoa học với những phát minh đột phá kiến tạo nền tảng bền vững cho năng lượng xanh thông qua việc sản xuất bằng pin mặt trời và lưu trữ bằng pin Lithium-ion. 

Chia sẻ về những kỳ vọng cho mùa giải thứ 4, GS. Richard Henry Friend – Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture, cho biết: “Mức độ bao quát sâu rộng trên hầu hết lĩnh vực khoa học công nghệ của Giải thưởng VinFuture đã được minh chứng rõ nét qua những công trình được trao giải và các Chủ nhân Giải thưởng của ba mùa trước. Những lĩnh vực được vinh danh đều khẳng định tính thiết yếu với cuộc sống nhân loại như nông nghiệp, y tế, khoa học môi trường, công nghệ thông tin toàn cầu, hệ thống năng lượng tái tạo - gồm pin mặt trời và pin Lithium-ion. Chúng tôi vinh dự được hàng nghìn nhà khoa học trên thế giới chấp thuận trở thành đối tác đề cử cho Giải thưởng VinFuture. Nhưng chúng tôi vẫn muốn tiếp cận đến nhiều nơi hơn nữa trên toàn cầu, để tìm kiếm những tiến bộ công nghệ đang diễn ra trên khắp hành tinh, chứ không chỉ ở những nơi vốn đã có thế mạnh về nghiên cứu khoa học”.

Thời gian tiếp nhận đề cử cho Giải thưởng VinFuture mùa 4 sẽ kết thúc vào 14h00 ngày 17/04/2024 (theo giờ Việt Nam, GMT+7). Những đề cử nộp sau thời hạn này sẽ được tự động chuyển sang xét duyệt cho mùa giải năm 2025.

 GS. Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2023.

Để cung cấp thông tin cho các đối tác đề cử, Quỹ VinFuture sẽ tổ chức hai hội thảo trực tuyến với sự tham gia của đại diện Hội đồng Giải thưởng, Hội đồng Sơ khảo và Chủ nhân Giải thưởng VinFuture trong Quý I năm 2024. Hội thảo đầu tiên sẽ diễn ra vào 20h00-21h00 ngày 24/01/2024 (giờ Việt Nam, GMT+7). Đối tác quan tâm vui lòng đăng ký tham gia hội thảo tại đây: https://forms.gle/TB6YdE1ckkD56eki8.

Trước đó, mùa giải VinFuture 2023 vừa khép lại đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng khoa học công nghệ toàn cầu với gần 1.400 đề cử chất lượng từ các nhà khoa học, nghiên cứu, phát minh từ năm châu lục trên thế giới. Mùa giải thứ 3 cũng để lại dấu ấn thành công khi đã kết nối và truyền được cảm hứng rất lớn tới khoa học nước nhà.

Giải thưởng VinFuture là hoạt động trung tâm của Quỹ VinFuture, một tổ chức phi lợi nhuận được đồng sáng lập vào ngày 20 tháng 12 năm 2020 – ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại – bởi ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và là Nhà sáng lập Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, Vingroup, cùng với phu nhân, bà Phạm Thu Hương. Giải thưởng được thành lập nhằm ghi nhận những nhà phát minh và nhà nghiên cứu xuất sắc đến từ các trường, viện nghiên cứu toàn cầu, phòng thí nghiệm và tập đoàn công nghiệp công nghệ để tôn vinh những nghiên cứu khoa học đột phá và đổi mới công nghệ, tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người.

HY

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều