Quyết sách lớn kiến tạo tương lai, đưa Bình Dương thành “điểm sáng” phát triển

(Mặt trận) - Đặc thù của tỉnh Bình Dương trước đây do chưa có quy hoạch khu công nghiệp tập trung nên có rất nhiều nhà máy, xí nghiệp công nghiệp tồn tại ngay trong lòng các khu dân cư dẫn đến nhiều hạn chế trong phát triển, gây ô nhiễm môi trường. Trong khi nhu cầu về nhà ở của người dân, công nhân lao động tập trung về Bình Dương làm việc và lập nghiệp ngày càng cao. Đó là lý do mà lãnh đạo tỉnh Bình Dương có chủ trương vận động di dời các nhà máy xí nghiệp còn đang hiện diện trong lòng các khu dân cư về các khu công nghiệp tập trung.

Bước đột phá trong phát triển tại tỉnh Bình Dương

Nhiều dự án ở Bình Dương được phát triển nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở dành cho công nhân, người lao động. Ảnh: TL

Bình Dương là một trong những tỉnh, thành phát triển mạnh về công nghiệp trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, việc phát triển cơ sở công nghiệp trước đây chưa chú trọng về quy hoạch ngành nghề, địa điểm đầu tư đã dẫn đến tình trạng các cơ sở sản xuất nằm đan xen trong các khu dân cư, đô thị gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Ngày 16/4/2010, HĐND tỉnh khoá VI đã ban hành Nghị quyết số 07/2010/NQ-HĐND7 về chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nằm trong khu dân cư, đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tính đến cuối năm 2014, 32 cơ sở sản xuất nằm trong danh sách di dời đã hoàn thành việc di dời, chấm dứt hoạt động hoặc chuyển đổi ngành nghề sản xuất theo quy định.

Tuy nhiên, trong giai đoạn ban hành chính sách di dời này (giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2013), số lượng các cơ sở sản xuất điều tra, khảo sát tập trung chủ yếu là các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ngành nghề có mức độ ô nhiễm cao như: Sản xuất sắt thép phế liệu, cơ khí, hóa chất, xi mạ... nằm trên địa bàn thị xã Dĩ An, Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một. Do vậy, vẫn chưa giải quyết hết các cơ sở sản xuất hoạt động chưa phù hợp với quy hoạch đô thị hoặc định hướng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tiếp đó, vào tháng 7/2019, UBND tỉnh Bình Dương trình HĐND tỉnh thông qua kế hoạch hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị với mức chi lên đến gần 300 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ tập trung vào 2 nhóm đối tượng gồm: hỗ trợ một lần đối với nhóm cơ sở tự chấm dứt hoạt động sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề hoạt động tại địa điểm cũ, với mức chi 500.000 đồng/m2 nhà xưởng xây dựng hợp pháp (không quá 1 tỷ đồng cho 1 cơ sở); nhóm thứ hai là hỗ trợ đối với cơ sở di dời vào trong khu, cụm công nghiệp bằng tiền thuê đất, nhà xưởng tại địa điểm mới, chi phí tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt nhà xưởng, thiết bị và lãi vay đầu tư xây dựng cơ sở mới.

Ở cả 2 nhóm trên, người lao động trong các doanh nghiệp thuộc diện di dời được hỗ trợ bằng 3 tháng tiền lương cơ bản nếu đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên.

Bình Dương hiện đang có khoảng 150 cơ sở phải thực hiện di dời vào các khu, cụm công nghiệp, trong đó chủ yếu tập trung ở Thành phố Thuận An, Thành phố Dĩ An, Thị xã Bến Cát và Thị xã Tân Uyên với các ngành nghề phổ biến là sản xuất sắt thép phế liệu, cơ khí, hóa chất, giấy.

Theo đánh giá, việc thực hiện chương trình vận động, hỗ trợ di dời, chuyển đổi công năng các doanh nghiệp sản xuất vào các khu - cụm công nghiệp quy mô lớn không chỉ tránh gây ô nhiễm, tiếng ồn, cháy nổ trong khu dân cư mà còn góp phần thực hiện điều chỉnh quy hoạch và chỉnh trang đô thị tại 5 khu vực phát triển đô thị quan trọng nhất của Bình Dương, gồm: Thành phố Thủ Dầu Một, Thị xã Thuận An (nay là Thành phố Thuận An), Thị xã Dĩ An (nay là Thành phố Dĩ An), Thị xã Tân Uyên và Thị xã Bến Cát theo hướng đô thị văn minh, thông minh, hiện đại.

Cơ hội phát triển bền vững từ những khu đất từng bị coi là “ám ảnh”

Nhiều ngôi nhà trong Khu dân cư Phú Hồng Thịnh đang được xây dựng giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân. Ảnh: Công lý

Thực trạng ô nhiễm môi trường, gây ồn, cháy nổ… của các nhà xưởng, công ty trong khu dân cư xảy ra gây bức xúc cho nhiều người dân tại tỉnh Bình Dương. Dù vậy để xử lý vấn đề này một cách có hệ thống và triệt để không hề đơn giản khi mà quyết định cứng rắn của chính quyền sẽ động chạm tới lợi ích của nhiều cơ sở làm ăn, đều muốn có quyền lợi nhưng không mấy khi chấp nhận cùng vượt qua khó khăn.

Vì vậy mà quyết tâm của tỉnh Bình Dương nhằm thay đổi diện mạo khu đô thị đảm bảo đủ ba tiêu chí xanh - sạch - đẹp là một bước ngoặt quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của những người lãnh đạo đứng đầu địa phương không ngại đụng trạm bởi sẽ phải di dời nhóm kinh doanh đang có nhà xưởng sản xuất ra khỏi khu dân cư.

Vào thời điểm di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư, người dân Bình Dương với những băn khoăn không biết các khu đất trên sẽ được sử dụng để làm gì, có thoát được cảnh môi trường sống bị ô nhiễm hay không?

Kết quả là người dân hết sức vui mừng khi những khu đất “ám ảnh” một thời đã được Bình Dương kêu gọi đầu tư thành chung cư, nhà phố. Giá trị đất tăng, đời sống người dân được nâng lên đáng kể.

Để đạt được thành công ấy không thể không nhắc đến Công ty Bất động sản Phú Hồng Thịnh, doanh nghiệp có vai trò quan trọng biến những khu đất ô nhiễm thành khu dân cư sầm uất, hiện đại.

Công ty Phú Hồng Thịnh luôn bám sát chủ trương của tỉnh, mạnh dạn đề xuất xin chủ trương mua lại các công ty trên, ứng vốn để các doanh nghiệp gặp khó khăn đầu tư xây dựng lại nhà xưởng trong các khu công nghiệp tập trung, sau đó xin chuyển mục đích sử dụng đất, cải tạo lại mặt bằng để phát triển thành các dự án bất động sản với các tiêu chuẩn về kết nối giao thông, hạ tầng điện nước đúng chuẩn đô thị hiện đại của nhà nước và chính quyền địa phương.

Đểể biến nơi ám ảnh của người dân thành điểm mơ ước, lãnh đạo Công ty Phú Hồng Thịnh từng chia sẻ rằng đầu tư này rất mạo hiểm vì để mua lại những khu đất nhà xưởng phải bỏ chi phí rất cao và chưa có tiền lệ để đánh giá rút kinh nghiệm.

Nhưng với mong muốn vừa gỡ rối cho doanh nghiệp, vừa góp phần vào việc cải tạo chỉnh trang bộ mặt đô thị nên công ty mới mạnh dạn bắt tay đầu tư.

Tất cả quỹ đất cho các dự án của Phú Hồng Thịnh như Phú Hồng Thịnh 6, 7, 8, 9 và 10 là các dự án Phú Hồng Thịnh mua lại đất hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trước khi tiến hành làm các dự án khu dân cư.

Đối với các khu đất di dời nhà xưởng mà doanh nghiệp mua lại không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, các khu đất trước khi dời nhà xưởng được UBND tỉnh Bình Dương quy hoạch đất ở tại đô thị.

Chủ trương, quyết sách đúng đắn của UBND tỉnh Bình Dương trong việc di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư và việc doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng khu dân cư đã tạo nên một đô thị Bình Dương văn minh, hiện đại.

Hình ảnh các nhà máy cũ, ống khói xám xịt, đường dân cư bị băm nát bởi xe tải ra vào nhà xưởng… đã không còn, mà thay vào đó là những tòa nhà cao ốc, nhà phố khang trang.

Những khu đất trước kia là khu nhà xưởng cũ, bãi container với xe đầu kéo ra vào thường xuyên, điểm nóng về an ninh trật tự, an toàn giao thông đã dần dần thay da đổi thịt.

Chỉ trong một thời gian ngắn triển khai đầu tư theo chủ trường di dời các nhà máy, các dự án của Phú Hồng Thịnh đã khiến khu vực Thuận An, Dĩ An đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực.

Nhiều khu dân cư mới mọc lên, đường xá được đầu tư đấu nối với các tuyến đường huyết mạch, thông thoáng, kèm theo hệ thống chiếu sáng hiện đại, cấp thoát nước đồng bộ và các tiện ích dân sinh khác như trường học, chợ, bệnh viện khiến cho bộ mặt đô thị mang một diện mạo hoàn toàn mới.

Khu vực Dĩ An, Thuận An là khu vực tập trung các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương, cũng là nơi tập trung công nhân các nơi về sinh sống và làm việc nên nhu cầu về nhà ở rất cao.

Đồng thời, khu vực này là vị trí chuyển tiếp về địa lý giữa TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương nên đang mang đến cơ hội to lớn để cư dân có thể ổn định và phát triển cả về văn hóa, xã hội lẫn kinh tế. Các dự án của Phú Hồng Thịnh đã và đang là lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất cho nhà đầu tư cũng như người dân có nhu cầu.

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh lành mạnh góp phần đóng góp thặng dư cho xã hội, Công ty Phú Hồng Thịnh luôn chú trọng chăm lo đời sống cho cán bộ công nhân viên trong công ty để mọi người yên tâm làm việc, cống hiến, điển hình là việc hàng loạt căn nhà được xây dựng để dành trao tặng cho những cán bộ công nhân viên hết lòng gắn bó với công ty.

Ngoài ra, với tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, Công ty Phú Hồng Thịnh còn tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như tài trợ các chương trình tri ân chiến sĩ hải quân, hải đảo; đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương; bảo trợ cho học sinh sinh viên nghèo hiếu học và nhiều chương trình an sinh xã hội khác.

Phan Anh Tuấn (tổng hợp)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều