Tạm giữ gần 5.000 khẩu trang, xử lý nhiều cửa hàng "hét giá"

Lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp cố tình đẩy giá khẩu trang lên cao để trục lợi trong bối cảnh dịch virus Corona đang hoành hành.
Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng thiếu hàng, thu gom, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh. 

Cụ thể, tại Hà Nội, các cửa hàng thuốc dọc tuyến phố Ngọc Khánh đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế. Dọc tuyến phố Phương Mai, nhiều cửa hàng thuốc bán các loại khẩu trang nhiều loại với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/hộp nhưng số người mua không nhiều.

Tại chợ thuốc Hapulico, hai doanh nghiệp phối hợp Ban Quản lý, lực lượng Quản lý thị trường và Công an tổ chức bán 17.000 hộp khẩu trang loại 50 chiếc/hộp với giá 50.000 đồng/hộp.

Tại một số tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn, nhiều cửa hàng đều thông báo hết hàng. Lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một số cửa hàng tăng giá cao. Theo giải trình của các chủ cửa hàng thì việc tăng giá là do giá tăng từ đầu vào. 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1.2, các Đội Quản lý thị trường ghi nhận sức mua mặt hàng khẩu trang y tế giảm so với ngày 31.1. Tuy nhiên, do tình hình sau Tết Nguyên Đán lượng hàng bán ra chủ yếu hàng tồn kho trước Tết nên một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh mặt hàng khẩu hàng y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít.

Riêng đối với khu vực chợ Sỉ Thuốc Tây tại Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh thì tình trạng buôn bán khẩu trang vẫn diễn ra bình thường, chưa phát hiện tình trạng khan hiếm hàng. Số lượng người mua tập trung đông và lượng hàng hóa bán ra tương đối nhiều so với bình thường.

Lực lượng quản lý thị trường đã ra quân, tiến hành kiểm tra, xử lý 85 vụ. Số tiền xử phạt thu được là 88.700.000 đồng. Số hàng hóa tạm giữ là 4.870 khẩu trang.

Đối với số khẩu trang có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa và số khẩu trang đang tạm giữ tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh xử lý và đưa ngay số hàng này ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Hiện nay, dịch virus Corona đang lan rộng toàn cầu. Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm bệnh. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch, người dân đang tự trang bị cho mình khẩu trang, nước khử trùng... để phòng tránh lây lan, phát tán virus Corona. Cùng với đó, nhiều đơn vị kinh doanh đã lợi dụng việc khan hiếm hàng, để đẩy giá, thu lời bất chính. 

Sau khi nắm bắt được thông tin, lực lượng quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân kiểm tra và xử lý các hành vi đẩy giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Theo Phạm Dung/Báo Lao động

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều