TECCOMBANK tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

(Mặt trận) - Ngày 20/4, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024 (ĐHĐCĐ). Đại hội đồng cổ đông đã thông qua các nghị quyết, bao gồm Kế hoạch Kinh doanh năm 2024, Kế hoạch trả cổ tức tiền mặt và Kế hoạch tăng vốn điều lệ, cũng như bổ nhiệm Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2024-2029.
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông Techcombank 2024.

Techcombank ghi nhận kết quả tài chính tích cực trong năm 2023, hoàn thành hoặc vượt tất cả các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nhiều biến động cùng khó khăn trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp trong nước. Techcombank ghi nhận Tổng thu nhập hoạt động (TOI) ổn định, nhờ tăng trưởng thu nhập phí và mở rộng tệp khách hàng. Lợi nhuận trước thuế (PBT) tuy ghi nhận giảm 10,5% so với năm 2022, nhưng vượt kế hoạch 4% nhờ chi phí hoạt động được kiểm soát chặt chẽ (chi phí hoạt động chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ).

Tỷ lệ nợ xấu (1,2%) và chi phí tín dụng (0,8%) của Ngân hàng tiếp tục nằm trong mức thấp nhất của ngành. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của Ngân hàng tiếp tục giữ vững vị thế nhóm dẫn đầu ngành ở mức 14,4%, cao thứ hai trong số các ngân hàng Việt Nam.

Lợi nhuận bền vững, sức mạnh bảng cân đối kế toán và chất lượng tài sản của Techcombank là minh chứng cho sự thành công của chiến lược “khách hàng là trọng tâm”, mô hình kinh doanh hiệu quả, cũng như hành trình chuyển đổi số mạnh mẽ. Năng lực số hóa dẫn đầu của Ngân hàng cùng hệ sinh thái quan hệ đối tác uy tín, bền vững giúp Ngân hàng chào đón lượng khách hàng mới cao kỷ lục, lên đến 2,6 triệu khách hàng, nâng tổng số khách hàng mà Techcombank phục vụ đến cuối năm 2023 đạt 13,4 triệu. Các đề xuất định vị giá trị khách hàng mới được tinh chỉnh và ra mắt trong năm 2023 đã giúp Techcombank thiết lập vị thế là ngân hàng giao dịch chính của khách hàng, tạo đà cho số dư cũng như tỷ lệ CASA tăng tốc.

Techcombank ghi nhận kết quả tài chính tích cực trong năm 2023, hoàn thành hoặc vượt tất cả các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra. 

Techcombank kết thúc năm 2023 với kết quả tích cực và động lực phát triển được ghi nhận ở hầu khắp các chỉ số kinh doanh. Đà tăng trưởng này tiếp tục được thể hiện mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm 2024, khẳng định sức mạnh nội tại của Ngân hàng để tự tin đạt và vượt các mục tiêu đề ra, khi tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ hơn. Ngân hàng tự tin hoàn thành kế hoạch 5 năm (2021-2025) dựa trên tổng quan các kết quả kinh doanh đạt được trong thời gian qua, cùng với các nền tảng chiến lược đã được xây dựng vững chắc.

Năm 2024, các sáng kiến kinh doanh sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ theo chiến lược đã đề ra của ngân hàng, và đặc biệt tăng tốc trong ba lĩnh vực ưu tiên, bao gồm tăng tiền gửi CASA, đa dạng hóa danh mục tín dụng và tăng cường vị thế ngân hàng giao dịch chính (MOA) với khách hàng.

Triển vọng 2024 và các vấn đề khác được Đại hội thông qua

Tại Đại hội đồng cổ đông 2024, các cổ đông đã đồng thuận cao với tất cả các tờ trình do Hội đồng Quản trị đề xuất.

Đáng chú ý, các cổ đông đã phê duyệt Kế hoạch kinh doanh năm 2024 của Techcombank. Cụ thể, năm 2024, Ngân hàng đặt kế hoạch Lợi nhuận trước thuế (LNTT) 27.100 tỷ đồng, tương đương mức tăng 18,4% so với năm 2023. Tổng tín dụng của Ngân hàng dự kiến tăng 16,2% so với cùng kỳ lên 616.061 tỷ đồng hoặc cao hơn, theo mức tín dụng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp. Tăng trưởng tiền gửi sẽ được quản lý phù hợp với tăng trưởng tín dụng thực tế, nhằm tối ưu hóa bảng cân đối kế toán của Ngân hàng. Theo kế hoạch trinh tại Đại hội cổ đông, Techcombank đề xuất mục tiêu quản trị nợ xấu (NPL) dưới 1,5%.

Sau 10 năm giữ toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư, Hội đồng Quản trị Techcombank đã trình kế hoạch trả cổ tức bằng tiền với giá trị 1.500 đồng/cổ phiếu và được Đại hội đồng cổ đông đồng thuận với tỉ lệ cao. Cổ tức dự kiến sẽ được trả cho cổ đông trong Quý 2 hoặc Quý 3/2024, với thời gian cụ thể được giao cho Hội đồng quản trị quyết định.

Các cổ đông cũng phê duyệt kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ của Techcombank từ 35.225.108.110.000 đồng lên 70.450.216.220.000 đồng, thông qua phát hành cổ phiếu mới từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Đại hội đồng cổ đông Techcombank cũng bỏ phiếu thuận và chào đón 3 thành viên mới thuộc Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2024-2029, gồm bà Nguyễn Thu Lan, ông Eugene Keith Galbraith và ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc, và 1 thành viên mới gia nhập Ban Kiểm soát Techcombank, bà Đỗ Thị Hoàng Liên.

Vân Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều