Thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Tối 4/11 theo giờ Việt Nam, tại Paris, Cộng hòa Pháp, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức Lễ công bố thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu.
 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh tư liệu: TTXVN
Chương trình được tổ chức nhằm ghi nhận hoạt động của mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU), với mục đích quy tụ, kết nối trí thức, chuyên gia người Việt tham gia thúc đẩy, phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực châu Âu.

Phát biểu tại Lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “ Hôm nay chứng kiến quá trình thành lập mạng lưới VINEU, những nỗ lực của các bạn trí thức trẻ người Việt tại các nước châu Âu, tôi đánh giá cao tâm huyết, sự cố gắng của các bạn trong việc quy tụ, tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức và tổ chức thành công chương trình INNOCITY, thành lập mạng lưới VINEU.

Đây là sự nhiệt huyết, tấm lòng của các bạn trẻ muốn tham gia, đóng góp vào những hoạt động đổi mới sáng tạo chung cho giới trẻ Việt Nam trên toàn cầu. Chính các bạn sẽ là nguồn lực lớn của đất nước để chúng ta có thể đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên ở nhiều lĩnh vực trong tương lai. Các bạn sẽ là người kiến tạo và hiện thực hóa các khát vọng của Việt Nam".

Mạng lưới VINEU là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Berlin, CHLB Đức ngày 16/10/2021. Mạng lưới có tầm nhìn trở thành một tổ chức kết nối rộng lớn của cộng đồng trí thức, chuyên gia người Việt nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Mạng lưới VINEU xác định các sứ mệnh bao gồm: xây dựng, phát huy và kết nối cộng đồng trí thức người Việt toàn cầu và liên kết, hợp tác, cống hiến mang lại giá trị thực tiễn cho Việt Nam. Mạng lưới VINEU triển khai các hoạt động chính bao gồm: tư vấn - đào tạo; Kết nối đầu tư - kinh doanh; phát triển cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ. Mạng lưới sẽ liên kết, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

VINEU là mạng lưới thành phần thuộc mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và là sáng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, được triển khai thành lập năm 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao thực hiện.

Đến nay, mạng lưới VIN đã có trên 1.000 thành viên ở 20 quốc gia và 4 mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc. Mạng lưới VINEU sẽ là mạng lưới thành phần thứ 5 của VIN để triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tiếp cận hiệu quả hơn với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo các nước phát triển trên thế giới.

Tại Lễ công bố, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đưa ra định hướng của mạng lưới trong thời gian tới, đề nghị các thành viên tích cực tham gia xây dựng cộng đồng trí thức người Việt trên cơ sở phối hợp với các Đại sứ quán, hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại các nước để tuyển chọn, quy tụ những cá nhân xuất sắc tham gia đóng góp vào mạng lưới VINEU. Mạng lưới cũng cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học lớn khu vực châu Âu để có những kết nối hiệu quả, giới thiệu được nhiều nguồn học bổng, nghiên cứu có giá trị cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Đối với các nhiệm vụ về đổi mới sáng tạo, mạng lưới chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm và báo cáo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để phối hợp, hỗ trợ; đồng thời, chủ động kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, quỹ đầu tư lớn tại châu Âu để sẵn sàng tham gia đầu tư, chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ với các viện - trường, doanh nghiệp tại Việt Nam; tiếp tục triển khai Chương trình INNOCIY thiết thực và ý nghĩa hơn.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) hy vọng, đây là những bước đầu tiên vững chắc để chúng ta có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của mạng lưới VINEU cũng như các mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu.

Buổi Lễ công bố thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu và Báo cáo triển khai chương trình INNOCIY đã diễn ra theo 2 hình thức trực tiếp tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và trực tuyến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Sự kiện được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu, cộng đồng chuyên gia, trí thức người Việt, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, một số trường đại học trong nước và quốc tế.

Theo Thúy Hiền (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều