Thành viên Tập đoàn BRG sắp xây dựng cụm nhà máy dược hiện đại tại Nghệ An

(Mặt trận) - Hiện nay, trên bất cứ một xã, huyện, thị trấn nào thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An đều có sự xuất hiện cửa hàng thuốc của Công ty CP Dược – Vật tư Y tế Nghệ An (DNA PHARMA) - thành viên của Tập đoàn BRG. Và trong thời gian tới, sự hiện hữu của Công ty DNA PHARMA sẽ còn tiếp tục được mở rộng ra nhiều tỉnh thành phố khác trên cả nước, thậm chí là nước ngoài khi một cụm nhà máy sản xuất dược hiện đại chuẩn bị được xây dựng hoàn thiện tại tỉnh Nghệ An với ba dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn EU-GMP (hoặc tiêu chuẩn tương đương) cũng như tuyển dụng, đào tạo thêm mới hơn 100 nhân sự có tay nghề cao. 

Xây dựng cụm nhà máy mới – Yếu tố tiên quyết trên con đường phát triển

Là người gắn bó với Công ty đã 35 năm, chính thức nhận chức “đứng mũi chịu sào” từ năm 2008, ông Nguyễn Văn Thảo - Tổng Giám đốc DNA PHARMA luôn mang nhiều trăn trở: Làm thế nào để Công ty phát triển vượt bậc hơn nữa, làm sao để sản phẩm do DNA PHARMA sản xuất và phân phối đến được những thị trường khó tính trên thế giới, hay đồng lương của nhân viên tăng cao hơn …

Từ những trăn trở đó, đề án xây dựng cụm nhà máy mới đã được manh nha từ cuối năm 2008, thành hình… trên giấy từ tháng 01/2009. Nhưng “cái khó bó cái khôn”, ý tưởng là thế, nhưng nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi” chưa đạt nên Công ty vẫn chưa thể biến đề án thành hiện thực.

Cho tới khi chính thức trở thành thành viên Tập đoàn BRG, được sự hỗ trợ từ lãnh đạo Tập đoàn, ban lãnh đạo Công ty DNA PHARMA đã được tiếp thêm động lực, cùng quyết tâm tìm hướng đi mới nhằm tạo sự chuyển biến toàn diện từ khâu sản xuất đến kinh doanh.

Ở khâu sản xuất, năm 2019 là năm sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn với DNA PHARMA khi sau 10 năm trăn trở của ban lãnh đạo Công ty, nhà máy sản xuất mới sẽ bắt đầu được xây dựng. Dự kiến nhà máy sản xuất mới sẽ được xây dựng trên diện tích 48.000m2 với cụm 3 nhà máy khác nhau. Hệ thống nhà máy mới dự kiến được quy hoạch và xây dựng hoàn toàn mới ở bên ngoài thành phố Nghệ An với dây chuyền hiện đại tiêu chuẩn EU. Với cụm nhà máy mới này, dòng sản phẩm được sản xuất sẽ đa dạng hơn với 3 dòng chính là sản phẩm đông dược, nang mềm và viên nén phân liều… đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của thị trường. Trong khi đó, dây chuyền hiện tại sẽ được nâng cấp để chuyên sản xuất các dòng sản phẩm thực phẩm chức năng.

Song song với quá trình xây dựng nhà máy mới, doanh nghiệp cũng sẽ được thay đổi phương án sản xuất. Ông Nguyễn Văn Thảo - Tổng Giám đốc Công ty CP Dược – Vật tư Y tế Nghệ An cho biết: Công ty sẽ dành nhiều thời gian công sức hơn cho hoạt động nghiên cứu khảo sát thị trường và phát triển vùng nguyên liệu cho sản phẩm đông dược. Thay vì sản xuất ồ ạt, Công ty sẽ nghiên cứu và lựa chọn các sản phẩm thuốc có nhiều giá trị gia tăng, từ đó sẽ góp phần làm tăng tổng thể doanh thu cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ở khâu kinh doanh, mở rộng thị trường là hướng đi chiến lược của DNA PHARMA trong những năm tới. Hiện nay, Công ty DNA Pharma đã có hơn 1.200 quầy thuốc hiện diện trên khắp địa bàn tỉnh một doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm. Thế nhưng không dễ dàng hài lòng với những gì đã đạt được, thời gian tới, Công ty sẽ dành thời gian nghiên cứu mở rộng, cung cấp sản phẩm tới một số thị trường giàu tiềm năng khác như: Thanh Hóa, Đăk Lăk, Gia Lai … Chưa kể, với dây chuyền hiện đại ở nhà máy mới, chỉ trong vài năm tới, sản phẩm thuốc của doanh nghiệp sẽ tham gia vào hệ thống bảo hiểm điều trị tại bệnh viện khắp các tỉnh thành, hay thậm chí có mặt tại các kệ thuốc ở nước ngoài. 

Nhân sự lành nghề - Nền tảng cốt lõi cho bước chuyển mình ngoạn mục

Hiện nay, DNA PHARMA đang có hơn 700 cán bộ, nhân viên, trong số đó, khoảng 80-90% là cán bộ có biên chế dài hạn. Nhiều nhân viên đã gắn bó với Công ty từ những ngày đầu thành lập, thậm chí có những gia đình đã 2 - 3 thế hệ công tác ở đây nên Công ty được xem như “ngôi nhà thứ 2” thân thiết. Sở dĩ có được điều này là do các đãi ngộ cùng môi trường làm việc được đánh giá tốt ở DNA PHARMA. Mức lương trung bình của cán bộ công nhân viên hiện nay khoảng 6 – 10 triệu đồng/tháng, chưa kể các chính sách phúc lợi khác.

Ngoài ra, liên tục được đào tạo nâng cao tay nghề cũng là một điểm mạnh của DNA PHARMA. Với một quy trình sản xuất thuốc phức tạp có thể lên đến cả nghìn thao tác nhỏ SOP, đòi hỏi tính chuẩn xác cao độ thì bên cạnh hệ thống máy móc hiện đại, việc đào tạo con người cũng rất quan trọng. Quá trình đào tạo phải diễn ra nghiêm ngặt và liên tục, kể cả với những lao động lành nghề nhất. Cụ thể, hàng năm, đội ngũ cán bộ nhân viên đều được tham gia các khóa đào tạo nội bộ bài bản, cập nhật kiến thức sản xuất và kiểm soát chặt chẽ trong khâu sản xuất thuốc nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất mỗi viên thuốc cung cấp tới thị trường.

Thời gian tới, Công ty đã lên kế hoạch khi nhà máy mới đi vào hoạt động sẽ tuyển dụng, đào tạo hơn 100 cán bộ công nhân viên tay nghề cao, tăng tổng số lượng lao động lên hơn 800 người.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của Tập đoàn BRG - một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu của Việt Nam, các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã hội tụ đầy đủ để DNA PHARMA vững bước trên con đường phát triển của mình, mở ra một chương mới tươi sáng hơn cho không chỉ riêng cán bộ công nhân viên Công ty mà còn rộng hơn là cả ngành Y tế của Nghệ An cũng như của cả Việt Nam.

Ngày 19/4/2019, Đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty CP Dược – Vật tư Y tế Nghệ An vừa diễn ra thành công tốt đẹp. Mục tiêu trong thời gian tới của doanh nghiệp là trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng.

Tuấn Hường

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều