Thực hiện 100% thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ 1/6

Ngày 11/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông và các đơn vị liên quan đã thực hiện rà soát lại phương án tổ chức giao thông, hệ thống biển báo trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để phục vụ công tác thí điểm 100% thu phí không dừng (ETC) các phương tiện di chuyển trên tuyến từ ngày 1/6/2022.
Trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN. 
Việc thí điểm sẽ thực hiện tại 32/62 làn thu phí trên 6/6 trạm thu phí trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Tại mỗi trạm sẽ duy trì 1 làn/chiều xe chạy để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, đến thời điểm này đã đủ điều kiện pháp lý, kết cấu hạ tầng (biển báo, vạch sơn thông báo trên tất cả các RAM (đường) ra vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng về việc thu phí không dừng trên tuyến này từ ngày 1/6), tất cả các biển báo đã tuân thủ đúng các quy chuẩn kỹ thuật.

Đoàn kiểm tra cũng thống nhất tăng cường thêm biển báo tuyên truyền trước các RAM và các đầu ra, vào chính trên tuyến, ít nhất có 3 lần thông báo để các phương tiện biết được đây là tuyến đường dành riêng cho thu phí tự động không dừng.

"Các phương tiện chưa đủ điều kiện khi di chuyển vào tuyến có thể dán thẻ ngay tại trạm hoặc nếu không muốn tham gia tuyến cao tốc bằng hình thức thu phí tự động không dừng có thể quay lại lưu thông trên các tuyến đường Quốc lộ 5 và Quốc lộ 38. Các xe không đủ điều kiện cố tình đi vào trạm sẽ bị xử phạt theo đúng Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Quyết định 19/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ", ông Nguyễn Văn Huyện cho biết.

Đồng thời, đề nghị các lái xe, chủ phương tiện chấp hành tốt thu phí tự động không dừng do đây là hình thức thu phí văn minh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thuận tiện cho tất cả lái xe và chủ phương tiện cũng như tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc giám sát doanh thu của các chủ đầu tư các dự án BOT.

Ông Vũ Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI (chủ đầu tư dự án) cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, VIDIFI đã phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí và các đơn vị có liên quan xây dựng và ban hành phương án xử lý một số tình huống, sự cố trong quá trình thí điểm chỉ thu phí không dừng trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng chỉ đạo rà soát, xử lý các lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí điện tử không dừng trên tuyến để có phương án xử lý khắc phục trước khi tiến hành thí điểm.

Đối với phương án dự phòng cho đường truyền, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo VIDIFI khảo sát, triển khai đường truyền dự phòng, đảm bảo việc truyền dữ liệu an toàn, thông suốt khi gặp sự cố đối với các đường truyền hiện nay.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Huyện, việc thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là tiền đề để mở rộng ra các tuyến cao tốc khác trong thời gian tới đây.

"Trong quá trình triển khai thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nếu thời gian đầu xảy ra ùn tắc kéo dài, trong những tình huống bất khả kháng, nhà đầu tư có quyền xả trạm để giải phóng giao thông", ông Nguyễn Văn Huyện cho hay.

 Đồng thời, ông Huyện cho biết, việc xả trạm thu phí BOT không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà thu phí và cũng không làm thất thu. Các tình huống, phương án này đều đã có trong hợp đồng ký kết về phương án tài chính.

Ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ - môi trường và hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết thêm, đến nay, VIDIFI đã phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí và các lực lượng liên quan như cảnh sát giao thông xây dựng kịch bản và phương án xử lý một số tình huống, sự cố trong quá trình thí điểm chỉ thu phí ETC trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trước thời điểm thực hiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị các nhà đầu tư triển khai phát hành tờ rơi tuyên truyền tới các lái xe, người dân về việc thí điểm thu phí không dừng toàn tuyến từ ngày 1/6, góp phần nâng cao tỷ lệ các phương tiện dán thẻ ETC qua trạm, phấn đấu đạt 89 - 90% khi chính thức triển khai. Hiện tỷ lệ này mới chỉ đạt 61%, có thời điểm đạt được 65%.

Về việc xử lý các vi phạm, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, đối với các phương tiện không dán thẻ thu phí không dừng hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ để lưu thông mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 1/6 tới đây sẽ bị xử phạt nghiêm. Trong đó, công tác xử phạt sẽ nghiêng về hình thức ghi hình phạt nguội để đảm bảo an toàn giao thông.

Đề cập về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội Thanh tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng 8, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, khi thí điểm thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được thực hiện sẽ tiến tới bỏ barie tại các làn. Như vậy, việc xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát sẽ thuận lợi, dễ dàng và hiệu quả hơn. Đến thời điểm này, cơ sở hạ tầng kỹ thuật giám sát trên tuyến đã đủ yêu cầu pháp lý để xử phạt các trường hợp vi phạm…

Theo Quang Toàn (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều