Thực hư mối quan hệ giữa Công ty Nhật Hạ với Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án khách sạn 5 sao tại đất vàng 12 Trần Phú, nhiều tin đồn về mối quan hệ “thông gia tương lai” giữa gia đình ông bà chủ Công Ty Nhật Hạ và gia đình ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng lại rộ lên.

Sau khi Dân Việt khởi đăng bài đầu tiên “Có hay không nhóm lợi ích tại dự án 5 sao 12 Trần Phú”, nhiều độc giả gửi đến toà soạn với suy luận rằng có nhóm lợi ích ở dự án này và đặt câu hỏi bà chủ của Công ty Nhật Hạ là ai và có hay không một mối quan hệ thân thiết giữa hai gia đình ông bà chủ Công Ty Nhật Hạ và gia đình ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng? Để rộng đường dư luận, Dân Việt xin gửi tới bạn đọc một phần thông tin về Công ty Nhật Hạ và những tin đồn xung quanh mối quan hệ giữa hai gia đình ông bà chủ Nhật Hạ và ông Lê Văn Thành.

 Bà chủ Công ty Nhật Hạ là ai?

Ở TP. Hải Phòng, Công ty Nhật Hạ được biết đến là một doanh nghiệp tư nhân nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, tiền tệ và khách sạn. Chủ sở hữu công ty Nhật Hạ là vợ chồng ông Nguyễn Văn Tăng và bà Nguyễn Thị Hải. Theo đăng ký, bà Nguyễn Thị Hải là người đăng ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật của công ty. Bà Hải là một nữ doanh nhân xinh đẹp có tiếng ở đất Hải Phòng.

Theo đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư Hải Phòng, đến thời điểm 31/12/2017, công ty Nhật Hạ có vốn điều lệ 700 tỷ đồng và có hai cổ đông như thời mới thành lập. Trong đó, ông Nguyễn Văn Tăng sở hữu 40% và bà Nguyễn Thị  Hải sở hữu 60% vốn điều lệ công ty.

Tính từ thời điểm thành lập đến nay, Công ty Nhật Hạ có 11 lần thay đổi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, những lần thay đổi dày đặc hơn tập trung vào hồi đầu tháng 7/2017. Năm 2014, doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ lên 120 tỷ đồng từ mức 16 tỷ đồng ban đầu. Đến ngày 4/2017, Công ty Nhật Hạ tiếp tục thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh để tăng vốn lên 300 tỷ đồng, trong đó bà Hải góp 180 tỷ đồng, ông Tăng góp 120 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2017, Công ty Nhật Hạ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng và tỷ lệ vốn góp của hai cổ đông vẫn là bà Hải 60%, ông Tăng 40%. Đến tháng 12/2017, Công ty Nhật Hạ tiếp tục có thêm hai lần thay đổi đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ giảm về còn 700 tỷ đồng và được duy trì đến nay.

Công ty Nhật Hạ có trụ sở tại số 9 Tôn Đức Thắng, phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng. Tại đây vừa là trụ sở công ty, vừa là cửa hàng kinh doanh vàng bạc và cũng là nơi giao dịch tiền tệ với lượng khách vào ra luôn tấp nập. Nói đến Công ty Nhật Hạ là nói đến kinh doanh vàng và tiền. Đó là những thế mạnh của doanh nghiệp này trên đất Hải Phòng.

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong 5 năm (từ 2012 đến 2016), thì Công ty Nhật Hạ lãi ròng bình quân hơn 1.699 tỷ đồng.

“Ở đất Hải Phòng này, Công ty Nhật Hạ là “tay to” trong giới kinh doanh vàng bạc, tiền tệ, có khả năng chi phối mạnh mẽ thị trường cho vay tại các hiệu vàng ở đất Cảng”, một đối tác có quan hệ làm ăn lâu năm với Nhật Hạ cho biết.

Trụ sở công ty Nhật Hạ nằm khiêm tốn tại số 9 Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng (Ảnh: Vũ Hải)

Đối tác của Nhật Hạ cho biết thêm, biểu hiện rõ nhất của sự chi phối này là vào cuối năm 2017, khi Công ty Nhật Hạ phải gom tiền để thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao số 12 Trần Phú, thị trường cho vay cầm đồ ở Hải Phòng “cháy” tiền mặt và tình trạng đó vẫn đang diễn ra cho đến nay. “Vì Nhật Hạ phải dồn vốn cho việc xây khách sạn, hạn chế cấp tín dụng cho các hàng vàng nên giờ tiền mặt ở Hải Phòng rất khan”.

Riêng về lĩnh vực khách sạn, trước khi đầu tư dự án khách sạn 5 sao ở 12 Trần Phú, Nhật Hạ đã có thâm niên làm khách sạn ở TP.HCM với 3 khách sạn hạng trung Nhật Hạ 1, Nhật Hạ 2, Nhật Hạ 3 và hiện đang chuẩn bị xây dựng thêm một khách sạn nữa cũng ở TP.HCM.

Thực hư mối quan hệ “thông gia tương lai”

Dư luận từng đồn thổi về mối quan hệ thân thiết giữa Công ty Nhật Hạ với nhiều lãnh đạo của thành phố, đặc biệt từng rất thân mật với một vị nguyên là lãnh đạo công an TP. Hải Phòng.

Gần đây, khi Công ty Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn là nhà đầu tư dự án khách sạn 5 sao ở khu đất vàng 12 Trần Phú thì tin đồn về mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo thành phố của ông bà chủ công ty này lại bùng lên. Thậm chí, có nguồn tin còn cho rằng, con gái của ông bà Nguyễn Thị Hải, Giám đốc Công ty Nhật Hạ sắp tới sẽ kết hôn với con trai của ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng. Vì là thông gia tương lai nên ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã dành sự ưu ái giao cho Công ty Nhật Hạ khu đất vàng 12 Trần Phú…

Tuy nhiên, đây chỉ là tin đồn và Dân Việt sẽ làm rõ mối quan hệ này trong một bài viết khác trong một vài ngày tới. Nhưng với những gì mà ông Lê Văn Thành đã làm trong thời gian qua, nhiều người dân Hải Phòng nhận định Bí thư Thành Uỷ Hải Phòng là một người luôn có thái độ cầu thị, thân thiết, gần gũi với các doanh nghiệp nói chung, các nhà đầu tư kể cả trong nước hay ngoài nước, nhất là các ông chủ của các tập đoàn lớn với mong muốn lôi kéo được nhiều dự án, nhiều dòng vốn đầu tư về TP. Hải Phòng để phát triển thành phố chứ không riêng gì Công ty Nhật Hạ.

Với phong cách ứng xử mang nhiều dấu ấn đổi mới của người đứng đầu thành phố   được lan tỏa tới cán bộ công chức, viên chức của bộ máy chính quyền hiện nay, TP. Hải Phòng đã vươn lên vị trí top đầu về thu hút vốn đầu tư với sự có mặt của nhiều tập đoàn kinh tế nổi tiếng với nhiều dự án đầu tư khủng.

Theo Vũ Thị Hải/Báo Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều