Xe Limousine lách luật chở khách “tuyến cố định”

Theo quy định, ô-tô dưới chín chỗ ngồi không được phép vận chuyển hành khách tuyến cố định. Tuy nhiên, những chiếc xe 16 chỗ hoán cải thành xe Limousine chín chỗ ngồi, lập “hợp đồng” giả ngang nhiên vận chuyển khách mang tính chất tuyến cố định, hoạt động từ sáng sớm đến 21 giờ hằng ngày với tần suất cao mà cơ quan chức năng không thể xử lý. Để quản lý và tránh thất thu ngân sách, cần có quy định chặt chẽ.

 Xe Limousine Hà Lan vào điểm đón khách tại số 351, đường Bắc Cạn ở TP Thái Nguyên đi Bắc Cạn, Hà Nội.

Trong vai một hành khách có nhu cầu di chuyển từ Thái Nguyên đi Bắc Cạn, chúng tôi gọi điện đến tổng đài của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hà Lan (Công ty Hà lan) ở TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) để đặt ghế, giờ đi.

Trước giờ khởi hành 10 đến 15 phút, Công ty Hà Lan điều taxi đến tận nơi đón chúng tôi ra điểm tập kết ở số 351, đường Bắc Cạn (gần Gara Hồng Hưng, còn gọi là điểm Sông Cầu) ở TP Thái Nguyên để lên xe Limousine Hà Lan. Xe di chuyển ra Khách sạn Đông Á bên đường Hoàng Văn Thụ để đón khách, tiếp đến di chuyển ra một địa điểm tập kết khác là số 10, ngõ 278Đ, đường Quang Trung, TP Thái Nguyên tiếp tục đón khách và hành trình đi Bắc Cạn.

Bắt đầu hành trình, lái xe dở một “hợp đồng” in sẵn, có họ tên từng hành khách, đề nghị một người ký tên vào hợp đồng và trực tiếp thu mỗi người 120 nghìn đồng. Trong suốt chuyến đi dài gần 100 km, mỗi người một ghế ngồi rất thoải mái, được phục vụ nước uống, được nghe nhạc du dương, sau 70 phút xe đến tổ 8, đường Trường Chinh, phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Cạn (Bắc Cạn) “trả” khách. Tại đây, lại có taxi đưa miễn phí hành khách về nhà trong bán kính 2 km.
Mỗi ngày có hàng chục chuyến Limousine chạy vào các giờ cố định, hành trình cố định Thái Nguyên - Bắc Cạn và ngược lại như thế, từ năm giờ sáng đến 21 giờ đêm. Không thể phủ nhận, Limousine Hà Lan có dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt. Không những vận chuyển khách, xe Limousine còn vận chuyển hàng hóa một cách chuyên nghiệp.

Hằng ngày, từ sáng sớm đến khuya, tại số 10, ngõ 278Đ, đường Quang Trung, TP Thái Nguyên, xe Limousine Hà Lan đón khách đi Hà Nội, Bắc Cạn và ngược lại rất tấp nập với vài trăm lượt xe. Tại TP Thái Nguyên, còn có các hãng Minh Anh Limousine, Newstar Limousine chạy tuyến Thái Nguyên - Hà Nội với tần suất 30 phút đến một tiếng/chuyến.

Nghị định 86/CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô nêu rõ: Xe kinh doanh vận tải tuyến cố định (từ bến đi và bến đến) là xe ô-tô có trọng tải được phép chở từ 10 hành khách trở lên và có niên hạn theo quy định. Đối với xe dưới chín chỗ, nếu doanh nghiệp dùng làm xe trung chuyển, chạy hợp đồng hay kinh doanh taxi thì được phép. Xe dưới chín chỗ hợp đồng và xe vận chuyển khách du lịch chỉ được thu tiền cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết cho cả chuyến xe; không được hoạt động thường xuyên trên một tuyến xe khách đăng ký chạy tuyến cố định.Hằng ngày, lượng hàng hóa do Limousine Hà Lan vận chuyển là khá lớn.

“Chiêu bài” xe Limousine Hà Lan lách quy định là chỉ có chín chỗ ngồi, các hãng xe đều sử dụng "hợp đồng” có người đại diện hành khách ký để “qua mặt” cơ quan chức năng. Việc xe Limousine đón khách ở một nơi quy định, chạy trên một tuyến đường, trả khách ở một nơi cố định thì có thể nói là mang tính chất “bến” cố định. Tại những nơi đón và trả khách này, xe Limousine nhận vận chuyển, trả lượng hàng hóa vận chuyển khá lớn.

Xe Limousine Hà Lan có taxi đón, đưa về nhà, sạch sẽ, văn minh, chạy từ Thái Nguyên đến Bắc Cạn và ngược lại chỉ hết khoảng 70 phút, nhanh hơn một tiếng so với xe khách chạy tuyến cố định nên đáp ứng nhu cầu đi lại với chất lượng cao của hành khách. Vì thế, xe Limousine Hà Lan “hút” lượng khách rất lớn từ Thái Nguyên đi Bắc Cạn và ngược lại.
Từ khi xe Limousine Hà Lan xuất hiện, lượng khách đi xe khách tuyến cố định Thái Nguyên - Bắc Cạn, Thái Nguyên - Hà Nội và ngược lại giảm hẳn, nhiều chuyến chỉ có hai đến ba khách, lái xe khách tuyến cố định bức xúc, thậm chí “đình công” phản đối xe Limousine lập hợp đồng ma, thành lập bến cóc, vận chuyển hành khách tuyến cố định trá hình.

Thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Cạn đã nhiều lần kiểm tra xe Limousine Hà Lan, nhưng chưa xử lý được vi phạm. Phó Chánh Thanh tra giao thông tỉnh Thái Nguyên Ngô Thanh Tùng cho biết: Tiếp nhận phản ánh của lái xe chạy tuyến cố định và chúng tôi cũng tiến hành kiểm tra đột xuất, nhưng tất cả các xe Limousine Hà Lan đều có hợp đồng vận chuyển hành khách nên chưa có cơ sở để xử lý vi phạm.

Trên thực tế, việc xe Limousine Hà Lan và các hãng xe Limousine khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hoạt động đã đáp ứng được nhu cầu đi lại với chất lượng cao của nhân dân, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa mang tính chất chuyển phát nhanh, nhưng cơ quan chức năng chưa quản lý được dẫn đến thất thu ngân sách. Vấn đề đặt ra là cơ quan có thẩm quyền cần ban hành những quy định chặt chẽ, cụ thể để quản lý loại xe này nhằm bảo đảm an toàn, quyền lợi cho hành khách, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Theo Nguyễn Thắng/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều