7 nữ chiến binh nổi bật trong lịch sử thế giới từ cổ chí kim

Trang mentalfloss đã bình chọn ra 7 nữ đại chiến binh trong lịch sử thế giới từ trước tới nay. Đó là những người mẹ, người em gái, người con gái và người vợ. Nhưng trên tất cả, họ là những nữ chiến binh dũng mãnh và tài năng.

1. Joan

Cô gái Joan đã hỗ trợ quân đội của vua Charles VII của Pháp trong việc đánh đuổi người Anh chiếm đóng trong những ngày cuối cùng của Cuộc Chiến tranh 100 Ngày.

Tượng bà Joan. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ.

Lúc đầu nam giới và binh sĩ chế giễu Joan. Về sau, họ đã phải nể phục cô gái này.

Ở tuổi 17, bà đã đóng vai trò trọng yếu trong việc chỉ huy quân đội Pháp. Sở trường của bà là vạch chiến lược chứ không phải là chém giết trực tiếp nơi sa trường. Người Pháp đã nợ bà rất nhiều.

Bà bị người Anh bắt vào năm 1430, kết án và thiêu sống.

Sau khi Joan qua đời, các chiến lược của bà vẫn có ảnh hưởng đối với mô hình tác chiến của Pháp.

2. Triệu Thị Trinh

Bà Triệu được phương Tây vì như một bà Joan của nước Việt. Nhưng Triệu Thị Trinh sống trước người nữ anh hùng nước Pháp tới hơn 1.200 năm.

Tranh vẽ về Bà Triệu cưỡi voi xung trận. Ảnh: ancient-origins.

Ở tuổi 20, bà Triệu đã xây dựng được một đội nghĩa quân đông tới 1.000 người với mục tiêu đánh đuổi quân Trung Quốc vào thế kỷ thứ 3.

Anh trai bà khuyên bà đừng nổi dậy. Phản ứng của bà khi đó dữ dội y như khi bà lâm trận. Khi có người hỏi về chuyện chồng con, bà đáp rằng: “Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người!”.

Hình ảnh bà trên chiến trường thật lẫm liệt. Bà mang cả gươm lẫn giáo và cưỡi voi chiến, giáng những đòn sấm sét vào quân xâm lược. Nhưng cuối cùng do chênh lệch lực lượng đôi bên quá lớn, bà đã thất trận và tuẫn tiết.

Dẫu vậy di sản tinh thần từ bà vẫn còn mãi. Bà Triệu vẫn là nguồn cảm hứng lớn cho dân tộc Việt đến ngày nay.

3. Artemisia

Bà sinh vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, là nữ hoàng của vương quốc Halicarnassus tồn tại ở vùng đất thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Bà nổi tiếng với tư cách là tư lệnh hải quân và đồng minh của Xerxes – vua xứ Ba Tư trong cuộc xâm chiếm các thành bang Hy Lạp.

Bà khắc tên vào lịch sử trong trận hải chiến Salamis. Tại đây hạm đội do bà chỉ huy được coi là lực lượng mạnh nhất chống lại người Hy Lạp.

Sử gia Hy Lạp Herodotus đã khắc họa Artemisia như một người quyết đoán và cực kỳ mưu lược trong tác chiến đường biển.

4. Nakano Takeko

Đây là một trong những nữ samurai hiếm hoi trong lịch sử Nhật Bản. Takedo được học chữ nghĩa và võ thuật.

(Ảnh: Wikimedia)

Trong trận đánh Aizu vào mùa thu 1868, bà và các nữ chiến binh khác không được công nhận là bộ phận chính thức của quân đội Aizu. Tuy nhiên Takedo đã chỉ huy một đơn vị có tên “Đội quân nữ”, sử dụng một loại vũ khí dài.

Takeko đã bị bắn trúng ngực khi dẫn đầu một cuộc tấn công vào quân đội Đế quốc Nhật ở vùng Ogaki. Sợ bị đối phương chặt đầu và dùng đầu làm chiến lợi phẩm, bà đã chủ động yêu cầu em gái cắt đầu bà ra và đem chôn. Đây là nguyện ước cuối cùng của bà.

5. Tomoe Gozen

Nữ samurai nổi tiếng nhất của Nhật Bản lại là người sống vào thời điểm trước Takeko tới 700 năm. Bà là Tomoe. Bà được mô tả là một tay cung cừ khôi và một nữ kiếm khách, với sức mạnh ngang với ngàn người, có thể đối chọi với quỷ dữ kể cả khi bà cưỡi ngựa hoặc đi bộ. Ngoài ra Tomoe còn có nhan sắc và lòng can đảm.

(Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ)

Tomoe tham chiến bên cạnh các samurai nam trong cuộc chiến Genpei kéo dài từ năm 1180 tới năm 1185.

Bà thường xuyên chỉ huy nam giới trong các trận đánh và giành thắng lợi.

6. Hoàng hậu Boudicca

Bà là vợ của vua bộ lạc Celtic.

Khoảng năm 60 sau Công nguyên, Boudicca kêu gọi bộ lạc của mình và các bộ lạc khác đoàn kết lại để đẩy người La Mã ra khỏi mảnh đất của họ.

Chỉ huy 100.000 quân, Boudicca đã làm lung lay vùng Anh thuộc La Mã. Bà đã dẫn quân tấn công nhiều thành phố, tiêu diệt 70.000-80.000 kẻ thù. Các chiến thắng của bà buộc hoàng đế Nero phải xem xét rút quân hoàn toàn khỏi Anh. Tuy nhiên cuối cùng quân của bà vẫn thất trận. Mặc dù vậy bà đã trở thành một huyền thoại trong tâm trí người London.

7. Zenobia

Sau khi chồng và con trai riêng của chồng bị ám sát vào năm 267, Zenobia trở thành người cai trị của đế chế Palmyrene ở khu vực hiện nay là Syria. Trong 2 năm từ khi lên ngôi, bà đã phải chiến đấu chống lại quân đội La Mã, đồng thời mở rộng cương thổ của vương quốc của mình bằng vũ lực, xâm chiếm Ai Cập và Anatolia.

Nữ hoàng Zenobia (Tranh của Schmalz).

Bà thể hiện rõ sự thân tình với quân đội bằng việc trực tiếp đi bộ hàng chục dặm với binh sĩ. Bà thực sự là một nữ hoàng chiến binh.

Zenobia sau đó chiếm các tuyến thương mại trọng yếu trước khi La Mã phản ứng bằng việc bảo vây Emesa. Bà và con trai vượt qua được vòng vây nhưng cuối cùng lại bị bắt dọc theo sông Euphrates.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều