Các cựu tù chính trị Côn Đảo tiếp tục là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo

Giữa những ngày tháng 7 tràn ngập tinh thần tri ân những người con của Tổ quốc đã hy sinh vì công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc, chiều 19/7, tại Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã dự Chương trình gặp mặt đại diện Thường trực Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt, tù đày và các đại biểu cựu tù chính trị Côn Đảo.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu chụp ảnh chung với các cựu tù chính trị Côn Đảo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Cùng dự, có Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương…

Đến dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Về dự chương trình gặp mặt, có 76 đồng chí cựu tù chính trị Côn Đảo và các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, thanh niên huyện Côn Đảo.

Đây là hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm thăm hỏi, động viên và ghi nhận công lao, đóng góp to lớn của lớp lớp chiến sĩ cách mạng, các Anh hùng, Liệt sĩ và đồng bào yêu nước đã chiến đấu kiên cường, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, các đồng chí cựu tù chính trị Côn Đảo đã ôn lại những ngày tháng kiên trung, bất khuất, vượt qua vô vàn gian truân, nguy hiểm để làm nên những chiến thắng và không khuất phục trước kẻ thù bạo tàn… Đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị lịch sử và truyền thống của Côn Đảo Anh hùng, xây dựng huyện Côn Đảo ngày càng phát triển.

Các đại biểu bày tỏ cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã thực hiện tốt công tác Đền ơn, đáp nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi, có những hỗ trợ thiết thực, cụ thể đối với các cựu tù chính trị Côn Đảo trong cuộc sống và tổ chức chương trình gặp mặt xúc động, đầy ý nghĩa tại Côn Đảo nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời thăm hỏi thân tình, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất. Chủ tịch nước bày tỏ lòng xúc động, sự ngưỡng mộ, trân trọng đối với sự mất mát, hy sinh của các chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước.

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi ông Nguyễn Xuân Viên, sinh năm 1944, cựu tù chính trị Côn Đảo, sau giải phóng trở về sinh sống tại khu 7 huyện Côn Đảo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước nêu rõ: Côn Đảo được coi là địa ngục trần gian với hệ thống nhà tù được coi là khét tiếng nhất thế giới. Nhưng từ dây thép gai của nhà tù đã làm bộc lộ và sáng rõ phẩm chất cách mạng kiên cường của các chiến sĩ và đồng bào yêu nước, biến nơi tù khổ sai thành trường học cách mạng, nơi giáo dục lẫn nhau về tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng, hun đúc tinh thần quyết tâm đấu tranh giải phóng đất nước.

Lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ, trong cuộc sống, mỗi người có một hoàn cảnh, cuộc sống khác nhau, nhưng vẫn kiên cường sống chung với thương tích, với bệnh tật, nhưng luôn lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào sự phát triển của đất nước. Chúng ta cũng rất vui mừng khi đất nước chúng ta những năm qua dù còn nhiều khó khăn, nhiều điều chưa hài lòng, nhưng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, kinh tế đất nước tuy khó khăn nhưng vẫn giữ được mức tăng trưởng. Đời sống người dân chưa được như mong muốn nhưng ngày càng cải thiện và nâng cao. Quốc phòng an ninh được giữ vững và uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Chủ tịch nước khẳng định: Những câu chuyện của các cựu tù chính trị hôm nay mang lại cảm xúc rất đặc biệt, thể hiện tinh thần của tù chính trị, đó là sống trong tù thì kiên trung bất khuất, sống ngoài đời thì tình nghĩa thủy chung.

 

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, các cựu tù chính trị luôn mạnh khỏe và giữ vững tinh thần của người tù chính trị, là tấm gương để thế hệ trẻ hiện nay học tập, noi theo, tiếp nối thực hiện lý tưởng mà các cô, các chú đã từng đeo đuổi, bỏ cả cuộc đời để phấn đấu, thực hiện.

Tiếp thu các ý kiến của các cựu tù chính trị Côn Đảo tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các bộ, ngành trung ương nghiên cứu để tham mưu cho Đảng, Nhà nước các chính sách để bảo đảm cuộc sống cho người có công với đất nước, bảo đảm cho người có công có mức sống bằng với mức trung bình của người dân nơi sinh sống. Đẩy mạnh hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là quy tập hài cốt liệt sĩ, tu bổ các nghĩa trang, làm đẹp thêm các phần mộ, tạo điều kiện cho các cô, chú về thăm lại đồng đội xưa để các tổ chức, đoàn thể đến thăm, cũng là nơi giáo dục cách mạng cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch nước hoan nghênh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và huyện Côn Đảo trong thời gian vừa qua đã đầu tư, nâng cấp, phát triển Côn Đảo. Về lại Côn Đảo thời điểm này thấy có nhiều đổi mới. Địa ngục trần gian xưa nay đã trở thành địa điểm du lịch lịch sử, tâm linh rất ý nghĩa. Mỗi năm đón hơn nửa triệu du khách, con em gia đình liệt sĩ, đồng bào cả nước đến thăm quan, học tập, tưởng nhớ các liệt sĩ, đồng bào yêu nước đã ngã xuống tại đây.

Tỉnh cần tiếp tục quan tâm, có quy hoạch tốt, phát triển Côn Đảo mạnh mẽ hơn nhưng phải bảo tồn được thiên nhiên, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, giáo dục truyền thống thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước hướng tới mục tiêu phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ tịch nước đề nghị, Ban Liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị bắt tù đày cả nước phát huy những thành quả hoạt động trong thời gian qua, thực sự trở thành nơi đoàn kết, gắn bó các cựu tù chính trị.

Tại Chương trình gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao quà tặng các đồng chí cựu tù chính trị Côn Đảo.

Trước buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình cựu tù chính trị Côn Đảo và gia đình có công với cách mạng đang sinh sống tại Côn Đảo; thăm Bảo tàng Côn Đảo và di tích Trại Phú Hải…

Theo Song Linh/Báo điện tử Nhân Dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều