Nguyễn Đình Hương - người luôn đau đáu về công tác tổ chức cán bộ

Những phát biểu của ông Nguyễn Đình Hương về công tác cán bộ đều có tính xây dựng rất cao chứ không vì nhóm lợi ích nào cả.

Nghe tin nhà cách mạng lão thành Nguyễn Đình Hương – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ từ trần vào chiều 3/5, nhiều cán bộ, đảng viên, những người bạn thân thiết với ông đều hết sức bàng hoàng, xúc động. Dẫu biết rằng “sinh – lão – bệnh – tử” là quy luật của đời người, muốn tránh cũng khó bề tránh được, nhưng trước sự ra đi của một cán bộ trung kiên, nhà tổ chức Đảng liêm chính, một lão thành cách mạng thì khó có ai có thể cầm lòng được.

 

Ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ. (Ảnh: Bình Minh)

Trong suốt hàng chục năm được làm việc, gặp gỡ, tiếp xúc với ông Nguyễn Đình Hương, với ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương thì ông Nguyễn Đình Hương là một con người trung thành, tận tụy với Đảng, hiểu rất sâu sắc về công tác tổ chức cán bộ, đồng thời là con người thẳng thắn, trung thực. Ông đã có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng, tổ chức Đảng, đặc biệt là công tác nhân sự.

“Ông luôn luôn là một địa chỉ tin cậy, có vấn đề gì cần hỏi, tôi đều hỏi ý kiến ông. Bởi vì ông không chỉ biết vấn đề ở mặt hiện tượng mà còn biết rõ quá trình của vấn đề nữa. Chứng tỏ khi làm việc, khi quản lý cán bộ, ông đã đi sâu vào nhiều mặt, nhiều góc cạnh trong công tác nhân sự. Trước đây, khi tôi còn làm ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương, công việc liên quan đến công tác nhân sự thì Ban Tổ chức Trung ương thường là nơi khởi xướng, nhưng các Ban khác đều phải giám sát và nhận xét. Từ những công việc ấy, chúng tôi gắn bó với nhau và trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Đình Hương luôn thể hiện thái độ thẳng thắn, trung thực, hiểu biết sâu sắc về công tác tổ chức” – ông Vũ Quốc Hùng cho biết.

 

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương.

Là Ủy viên Trung ương Đảng hai khóa VI và VII, gần trọn cuộc đời ông Nguyễn Đình Hương gắn với công tác tổ chức của Đảng trên cương vị Phó Ban Tổ chức Trung ương (từ 1956 đến năm 2007), với đầy quyền uy như vậy nhưng ông vẫn giữ cho mình lối sống trong sạch, giản dị, thanh đạm trong ngôi nhà 2 tầng cũ kỹ ở một ngõ hẹp của phố Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội). Trong công việc, ông luôn tận tụy, cống hiến hết mình để xây dựng, bảo vệ sự trong sạch của Đảng. Và trong cuộc sống hàng ngày, ông sống ngay thẳng, chính trực và càng không có chuyện thiên vị bất kỳ ai.

“Cả cuộc đời đồng chí luôn vì mục tiêu cao nhất đó là mục tiêu xây dựng Đảng. Dù đã nghỉ hưu, nhưng đồng chí vẫn theo sát công tác nhân sự của Đảng, luôn quan tâm, góp ý kiến với Trung ương về những vấn đề về tổ chức cán bộ với quan điểm rất thẳng thắn. Hay trong gia đình của đồng chí cũng như vậy, không vì nhờ “bóng” của ông mà vợ, con ông trở nên phụ thuộc. Vợ ông từng là Chiến sĩ thi đua toàn quốc đầu tiên, còn các con của ông tùy theo khả năng mà tự phấn đấu trong công việc chứ ông không bao giờ lấy chức tước, danh vọng của mình để nâng đỡ hay lo lót công việc cho các con” – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương kể lại.

Đình Hương, ông Lê Quang Thưởng – nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, ông là người ngay thẳng, bộc trực và liêm khiết.

“Ông Nguyễn Đình Hương là người từng làm việc trực tiếp dưới quyền ông Lê Đức Thọ - nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương – một cựu trào về công tác tổ chức, một con người rất nghiêm túc cho nên những người làm việc cùng đều phải hết sức nghiêm túc. Ảnh hưởng đức tính cũng như phong cách làm việc của người đứng đầu, cho nên trong suốt quá trình công tác, ông Nguyễn Đình Hương luôn có trách nhiệm với công việc, giữ thái độ thẳng thắn, cương trực. Qua nhiều kỳ Đại hội khi còn đương chức hay đã nghỉ hưu, ông đều góp tiếng nói về công tác lựa chọn nhân sự, về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, và các ý kiến này đều rất có trọng lượng” – ông Lê Quang Thưởng chia sẻ.

Từng làm việc và quen biết ông Nguyễn Đình Hương nhiều năm, PGS.TS Vũ Văn Phúc - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương (nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản) chia sẻ, những phát biểu của ông trong các cuộc hội thảo, hội nghị về công tác cán bộ đều có tính xây dựng rất cao, tất cả đều vì dân, vì nước. Cả cuộc đời ông sống giản dị, trong sạch, không hề tơ hào, tham nhũng hay tiêu cực bất kỳ điều gì.

 

PGS.TS Vũ Văn Phúc. (Ảnh: Tuyengiao.vn)

PGS.TS Vũ Văn Phúc vẫn còn nhớ, trong một cuộc hội thảo về công tác cán bộ chuẩn bị Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, mặc dù tuổi đã cao nhưng nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương đã có bài phát biểu rất sâu sắc, được cả hội thảo hoan nghênh, đồng tình. 

“Ai đã từng tiếp xúc, gặp gỡ hay làm việc với ông đều có ấn tượng rằng, ông là một con người chính trực, thẳng thắn, những phát biểu của ông về công tác cán bộ đều có tính xây dựng rất cao chứ không vì nhóm lợi ích nào cả. Cho nên những cán bộ làm công tác tổ chức xây dựng Đảng, trong đó có công tác cán bộ rất trân trọng ông Nguyễn Đình Hương” – PGS.TS Vũ Văn Phúc chia sẻ.

Dù đã nghỉ hưu nhiều năm nhưng với tấm lòng tâm huyết với Đảng, với nhân dân, ông Nguyễn Đình Hương luôn thể hiện thái độ trước sau như một, đấu tranh không khoan nhượng với sự tha hóa của "bộ phận không nhỏ" cán bộ của Đảng. Đặc biệt, điều để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong những người từng tiếp xúc, làm việc với nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương đó chính là tấm lòng đau đáu của ông đối với công tác tổ chức cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược. Điều này thật sự có ý nghĩa khi Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đang diễn ra trên toàn quốc.

Theo Kim Anh/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều