Mất ngủ - Căn bệnh trầm kha của xã hội hiện đại

Thiếu ngủ không chỉ làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chúng còn là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng lớn về sức khỏe con người.

Giấc ngủ đảm bảo cho bộ máy cơ thể hoạt động tốt, cho phép hệ thống não và cơ thể phục hồi. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại, khi nhịp sống gấp rút, công việc và cuộc sống nhiều stress, khiến cho có một giấc ngủ ngon lại quá khó đối với nhiều người.

 

Theo tổ chức chăm sóc giấc ngủ quốc gia Mỹ (NSF), những người trẻ tuổi (18-25 tuổi) cần ngủ từ 7-9 tiếng/ngày. Người lớn (26-64 tuổi) ngủ từ 7-9 tiếng/ngày. Người lớn tuổi (65 tuổi trở lên) ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày.

 

Theo Giáo sư Francesco Cappuccio thuộc ĐH Warwick, việc thiếu ngủ dễ gây đột quỵ, bệnh tim mạch. Những người thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 4,5 lần so với những người ngủ 7-8 tiếng.

 

Suy giảm trí nhớ : Nghiên cứu của ĐH California, Los Angeles (Mỹ) đã chỉ ra tỷ lệ suy giảm trí nhớ ở người có thói quen thức khuya, ngủ muộn cao gấp 5 lần so với người bình thường.

 

Béo phì: Do mất cân bằng hormone, người bị thiếu ngủ tăng sự thèm ăn dẫn tới béo phì. Ngoài ra, họ còn khó kiểm soát hành vi dẫn đến việc tự làm hại sức khỏe.

 

Suy nhược cơ bắp: Những tổn thương cơ bắp do sinh hoạt và luyện tập trở nên khó lành hơn. Theo nghiên cứu, cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng để làm lành các vết thương trong quá trình ngủ.

 

Các nhà khoa học đã xác định được rằng mất ngủ ngay cả trong thời gian ngắn gây ra những ảnh hưởng về thần kinh cũng như hành vi ứng xử, như thiếu tập trung, buồn ngủ khi làm việc và học tập, giảm trí nhớ, giảm độ chính xác trong sự kết hợp tay - mắt, tính khí thất thường... 

 

Các biện pháp điều trị: Thông thường, điều trị mất ngủ có thể được chia ra làm 2 loại: không dùng thuốc hoặc điều chỉnh hành vi và loại dùng thuốc, phụ thuộc vào nguyên nhân gây mất ngủ.

 

Trong trường hợp nguyên nhân gây mất ngủ là những yếu tố có thể nhận biết được, hãy điều chỉnh hoặc loại bỏ chúng để giải quyết tình trạng mất ngủ. Chẳng hạn như nếu mất ngủ do những tình huống chịu áp lực thoáng qua như sắp phải thi, đi tàu xe lâu thì triệu chứng mất ngủ sẽ khỏi khi những tình huống này không còn.

 

Khi mất ngủ liên quan đến những tình trạng tâm lý hoặc bệnh tật đã được biết, ưu tiên hàng đầu là giải quyết chúng kèm theo với những biện pháp điều trị đặc hiệu cho chính bản thân triệu chứng mất ngủ.

Theo N.Y/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều