Tắm hơi giúp người cao tuổi giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu Phần Lan cho rằng, tắm hơi thường xuyên giúp người cao tuổi và trung niên giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

Đây là kết quả nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học tại Đông Phần Lan và Đại học Jyvaskyla tiến hành. Nghiên cứu này mới đây đã được đăng trên Tạp chí Y khoa BMC, theo đó cho thấy, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người tắm hơi 4-7 lần/tuần thấp hơn hẳn 73% so với những người chỉ tắm hơi 1 lần/tuần.

 Tắm hơi là một phần thiết yếu trong văn hóa Phần Lan. Ảnh: Getty

Kết quả nghiên cứu dựa trên bảng câu hỏi điều tra và thống kê các trường hợp tử vong do các bệnh về tim mạch từ năm 1998 đến năm 2015. Hơn 1.600 sinh sống tại miền Đông Phần Lan đã tham gia nghiên cứu này. Độ tuổi trung bình của những người tham gia từ khi cuộc nghiên cứu bắt đầu được tiến hành là 63 tuổi. Trong đó, khoảng 51,4% là nữ giới và 49,5% là nam giới.

Kết quả có được sau thời gian dài nghiên cứu cho thấy, nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch tỷ lệ nghịch với thời gian tắm hơi mỗi tuần. Theo đó, với những người dành hơn 45 phút tắm hơi mỗi tuần, số ca mắc bệnh là 5,1/1.000 người. Trong khi, tỷ lệ này lên tới 9,6/1.000 với những người tắm hơi chưa tới 15 phút mỗi tuần.

Giáo sư Jari Laukkanen tại Đại học Đông Phần Lan cho biết, đây là một phát hiện quan trọng để từ đó khuyến khích những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi thường xuyên đi tắm hơi hơn. Lý giải sự liên quan giữa tắm hơi thường xuyên với việc giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, giáo sư Laukkanen cho hay, việc tắm hơi giúp kích hoạt tăng nhịp tim. Điều này giống như trong các bài tập thể dục cường độ từ thấp đến trung bình cho tim.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, cần nghiên cứu thêm về “tác dụng này của việc tắm hơi” trước khi áp dụng với người dân ở các nước khác.

Tắm hơi, xông hơi là một phần thiết yếu trong văn hóa Phần Lan. Có hơn 3 triệu phòng tắm hơi ở Phần Lan, một quốc gia chỉ có 5,4 triệu dân. Điều này có nghĩa, trung bình mỗi hộ gia đình tại Phần Lan có ít nhất một phòng tắm hơi. Người Phần Lan, từ xưa đã tin rằng tắm hơi có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo Hoàng Lê/VOV.VN (Tân Hoa Xã)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều