10 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới ‘vắng bóng’ COVID-19 trong suốt 2 năm qua

Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới gần như “vắng bóng” các ca nhiễm COVID-19 trong hai năm qua, nhờ vào đóng cửa biên giới, tỉ lệ tiêm chủng cao hoặc ít khách du lịch.
 Khung cảnh tại Funafuit thuộc Tuvalu. Ảnh: Getty Images
Từ khi bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đại dịch COVID-19 đã lan rộng trên toàn cầu, khiến 5.564.959 tử vong - theo số liệu cập nhật của Worldometer tính đến ngày 18/1.

Nhưng cũng trong hơn hai năm qua, vẫn có nhiều nước không ghi nhận hoặc ghi nhận rất ít số ca mắc COVID-19. Dưới đây là danh sách 10 nước hầu như “vắng bóng” COVID-19, với dữ liệu cập nhật đến ngày 18/1.

Tuvalu: Đây là nước ít được viếng thăm nhất trên thế giới, khi trung bình mỗi năm chỉ đón khoảng 200 khách. Nằm ở Thái Bình Dương giữa Hawaii và Australia, Tuvalu với dân số 11.646 người không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 kể từ đầu đại dịch. Hiện Tuvalu đóng cửa biên giới với bên ngoài.

Số liệu tiêm chủng: Đã tiêm được 12.114 liều vaccine AstraZeneca.

Tổng ca mắc: 0.

Nauru: Đảo quốc nhỏ bé này nằm ở trung tâm châu Đại Dương và là quốc gia có diện tích bé thứ ba thế giới, với dân số 10.670 người.

Khi dịch bùng phát trên thế giới, Nauru lập tức siết chặt lệnh cấm đi lại, nhập cảnh và mới chỉ nới lỏng mở cửa biên giới vào tháng 12 vừa qua. Khách nhập cảnh sẽ phải trình xét nghiệm âm tính PCR có hiệu lực trong vòng 72 tiếng. Tuyến hàng không duy nhất tới được Nauru là từ Brisbane (Australia), với tần suất chỉ là 2 tuần/chuyến.

Số liệu tiêm chủng: Đã tiêm được 15.128 liều vaccine.

Tổng ca mắc: 0.

Kiribati: Là một quốc đảo độc lập ở châu Đại Dương, với dân số 119.000 và cũng chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Hiện Kiribati vẫn đóng cửa biên giới với du khách quốc tế. Kiribati siết rất chặt quy định nhập cảnh, với tuyên bố ngay cả khi mở cửa biên giới cũng sẽ không cho nhập cảnh với khách đến từ nước hoặc quá cảnh từ một nước mà trong 14 ngày trước đó vẫn có ca lây nhiễm cộng đồng.  

Số liệu tiêm chủng: Đã tiêm được 111.686  liều vaccine.

Tổng ca mắc: 0.

Quần đảo Cook: Được hình thành từ 15 đảo ở nam Thái Bình Dương, Quần đảo Cook (Cook Islands) là một quốc gia tự trị, với nền dân chủ đại nghị với hệ thống nghị viện trong mối liên kết với New Zealand. Quần đảo này đóng cửa với tất cả khách du lịch, ngoại trừ một số trường hợp miễn trừ và số này đều phải có sự chấp thuận bằng văn bản của Bộ trưởng Ngoại giao và Di trú.

Số liệu tiêm chủng: Đã tiêm được 25.601 liều vaccine.

Tổng ca mắc: 0.

Turkmenistan: Quốc gia Trung Á này đã đóng cửa biên giới, không tiếp nhận các chuyến bay từ nước ngoài, ngoại trừ các chuyến bay hồi hương, giải cứu công dân. Người từ nước ngoài trở về phải bảo đảm tiêu chí tiêm đủ liều vaccine và có xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuần trước, chính phủ Turkmenistan áp dụng lệnh phong tỏa mà không có công bố chính thức. Theo đó, các địa điểm công cộng, ngoại trừ cửa hàng bán đồ thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, buộc phải đóng cửa. Trước đó, Turkmenistan cũng trải qua kỳ phong tỏa kéo dài 4 tháng, tới tháng 12/2021.

Tổng số ca mắc: 0.

Triều Tioeen: Đến thời điểm này, Triều Tiên chưa chính thức ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào kể từ khi đại dịch bùng phát và là một trong số ít các nước thực thi lệnh đóng cửa biên giới nghiêm ngặt nhất.

Tổng số ca mắc: 0.

 Hình ảnh về Tonga sau thảm họa kép núi lửa và sóng thần hôm 15/1 vừa qua. Ảnh: AP
Tonga: Ca mắc COVID-19 duy nhất tính đến thời điểm này ở Tonga được ghi nhận hôm 29/10/2021. Tonga áp dụng đóng cửa biên giới với toàn bộ du khách quốc tế, ngoại trừ một số ít trường hợp đặc biệt có giấy chấp thuận của chính phủ. Trong số này có cả nhóm đối tượng là khách du lịch trên các du thuyền hạng sang.

Số liệu tiêm chủng: Đã tiêm được 137.609 liều vaccine.

Tổng ca mắc: 1.

Micronesia: Liên bang Micronesia – một quốc gia được tạo thành từ 600 hòn đảo ở tây Thái Bình Dương, chỉ ghi nhận một ca nhiễm COVID-19 trên tổng dân số 104.468 người. Ca nhiễm đầu tiên và duy nhất này được ghi nhận hôm 8/1/2021, là một thủy thủ làm việc trên một tàu chở hàng nhưng đã chủ động cách ly và không tạo ra nguy cơ lây nhiễm.

Số liệu tiêm chủng: Đã tiêm được 82.358 liều vaccine.

Tổng ca mắc: 1.

Saint Helena: Vùng thổ hải ngoại của Amh nằm ở phía nam Đại Tây Dương này cũng mới chỉ ghi nhận hai ca nhiễm SARS-CoV-2.  Mọi khách nhập cảnh bằng đường hàng không vào Saint Helena đều phải có xét nghiệm PCR âm tính trong thời hạn 72 giờ trước khởi hành và phải cách ly bắt buộc 10 ngày sau nhập cảnh, với hai lần xét nghiệm trong ngày thứ nhất và ngày thứ mười.

Tính đến ngày 5/5/2021, đã có 3.528 người dân Saint Helena được tiêm đủ liều, tương đương với 95,1% số người trưởng thành và 77,8% dân số của vùng lãnh thổ này.

Tổng ca mắc: 2.

Samoa: Với dân số 202.506 người, Nhà nước Độc lập Samoa - một quốc gia nằm ở phía tây quần đảo Samoa, mới chỉ có ba ca nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan trên thế giới.

Theo lệnh tình trạng khẩn cấp đang còn hiệu lực, Samoa đóng cửa biên giới với khách quốc tế. Một số trường hợp ngoại lệ phải được chính phủ thông qua, như các chuyến bay giải cứu, hồi hương công dân.

Theo Hoài Thanh/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều