Amazon xác nhận tiến hành đợt sa thải lớn

Ngày 17/11, tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ thông báo đang tiến hành sa thải nhân viên, sau nhiều ngày rộ lên đồn đoán tập đoàn này sẽ trở thành tập đoàn công nghệ mới nhất công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn.
Nhân viên làm việc tại một trung tâm phân phối của Amazon tại Moenchengladbach, Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 
Trong bản ghi nhớ nội bộ đăng tải trên trang web của Amazon, Giám đốc điều hành Andy Jassy nêu rõ tập đoàn này đã đẩy mạnh tuyển dụng nhân viên trong vài năm qua, trong khi tình hình kinh tế hiện nay đầy thách thức.

Tuy không tiết lộ số lượng nhân viên bị sa thải, nhưng Giám đốc điều hành Jassy cho biết quá trình này đã bắt đầu và sẽ tiếp tục được thực hiện vào đầu năm tới. Sẽ có thêm nhiều vị trí bị cắt giảm khi ban lãnh đạo công ty tiếp tục có các điều chỉnh. Các nhóm đầu tiên chịu tác động là những nhân viên thuộc bộ phận thiết bị, bán lẻ điện tử của Amazon. Các cửa hàng kinh doanh theo hình thức truyền thống cũng sẽ bị ảnh hưởng.  

Trước đó, ngày 14/11, tờ New York Times đưa tin Amazon có kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên. Con số này có thể thay đổi, nhưng đây được xem là đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử 28 năm hoạt động của tập đoàn thương mại điện tử do tỷ phú Jeff Bezos sáng lập. Tuy vậy, mức cắt giảm này chiếm chưa đầy 1% tổng số nhân viên của tập đoàn - khoảng 1,54 triệu người trên toàn cầu tính tới cuối tháng 9, chưa kể số nhân viên thời vụ được tuyển dụng trong thời gian tăng cường hoạt động như dịp Giáng sinh.

Động thái sa thải này diễn ra sau một đợt tuyển dụng ồ ạt của Amazon khi hoạt động kinh doanh trực tuyến bùng nổ trong giai đoạn đại dịch COVID-19, trong khi lợi nhuận ròng của tập đoàn này trong quý III vừa qua giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều