Anh mở cửa khai thác mỏ than mới đầu tiên trong 30 năm

Chính phủ Anh vào ngày 7/12 đã phê chuẩn mở cửa khai thác mỏ than mới đầu tiên của nước này trong 30 năm qua. Diễn biến này khiến các nhà vận động môi trường giận dữ.
 Công nhân tại mỏ than ở Bắc Yorkshire, Anh ngày 18/12/2015 - ngày hoạt động cuối cùng của cơ sở này. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Michael Gove đã phê chuẩn việc mở cửa khai thác mỏ than mới. Tờ Washington Post (Mỹ) cho biết mất 2 năm để chuẩn bị cho việc mở cửa mỏ than và công trình này dự kiến khai thác được 2,8 tấn than cốc mỗi năm. Đề xuất được đưa ra là khai thác mỏ mới này trong 50 năm.

Chính phủ Anh nhấn mạnh rằng than khai thác từ mỏ mới này sẽ được sử dụng sản xuất thép thay vì tạo ra năng lượng. Phần lớn than của mỏ mới này sẽ được xuất khẩu đến châu Âu.

Bộ Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương cũng thông báo mỏ than mới hướng đến hoạt động phát thải ròng bằng 0 (net-zero) đồng thời dự kiến tạo thêm cơ hội việc làm và đóng góp cho kinh tế. Dự án dự kiến tạo ra khoảng 500 việc làm trực tiếp và 1.500 việc làm gián tiếp tại vùng Cumbria và Whitehaven.

Trong khi đó, các nhà hoạt động vì môi trường lại cho rằng mỏ than mới sẽ tăng khí thải toàn cầu và phát đi thông điệp sai lệch về mục tiêu khí hậu của Anh.

Ủy ban Biến đổi Khí hậu Anh - cơ quan cố vấn chính phủ - trước đó đã cảnh bảo rằng mỏ than mới sẽ dẫn đến tăng đáng kể lượng khí thải carbon đồng thời đe dọa mục tiêu đạt được ràng buộc pháp lý về net-zero. Than đá là nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất hành tinh.

Chuyên gia khí hậu Nicolas Stern tại Trường Kinh tế London cho biết việc mở mỏ than mới là “sai lầm nghiêm trọng”.

TTXVN/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều