Bắc Kinh lại chìm trong bão cát

Sáng 28/3, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) lại bị bao trùm trong lớp bụi dày đặc với nồng độ bụi mịn ở mức rất cao khi hứng chịu trận bão cát thứ hai trong 2 tuần qua do gió thổi từ khu vực Tây Bắc Trung Quốc và Mông Cổ.
Bụi vàng bao phủ thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 15/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Những trận gió mang theo cát và bụi khiến tầm nhìn trong thành phố giảm, đỉnh của một số tòa nhà cao tầng bị phủ kín và những người đi bộ buộc phải dùng kính cũng như các đồ bảo hộ khác khi xuống phố.

Chỉ số chất lượng không khí của thủ đô Bắc Kinh sáng cùng ngày đã ở mức tối đa 500 với một số quận ghi nhận nồng độ bụi mịn PM10 vượt 2.000 mcg/m3.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nồng độ bụi mịn PM10 trung bình hằng ngày không quá 50 mcg/m3. Trong khi đó, nồng độ bụi mịn PM2.5 tại thành phố ở mức trên 300 mcg/m3, vượt xa ngưỡng chuẩn của Trung Quốc là 35 mcg/m3.

Ngày 26/3 vừa qua, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng - nấc thứ ba trong thang cảnh báo 4 cấp độ - nguy cơ xảy ra bão cát tại nhiều địa phương ở miền Bắc nước này. Trung Quốc có hệ thống cảnh báo bão cát 4  cấp độ gồm màu đỏ (cao nhất), màu cam, vàng và xanh lam.

Trước đó, ngày 15/3, thủ đô Bắc Kinh chìm trong cát bụi màu vàng với tầm nhìn dưới 1 km. Sân bay quốc tế Đại Hưng, phía Nam thủ đô Bắc Kinh, đã kích hoạt cơ chế vận hành tầm nhìn thấp, do tầm nhìn tại sân bay giảm xuống còn 400 - 800m, gây ảnh hưởng đến một số chuyến bay. Vào thời điểm đó, theo Trung tâm Giám sát môi trường và sinh thái thành phố Bắc Kinh, nồng độ bụi mịn PM10 trong không khí ở hầu hết các khu vực đã vượt quá 2.000 mcg/m3, riêng quận Hải Điến có lúc ghi nhận lên đến 3.572 mcg/m3. 

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết các trận bão cát gần đây xảy ra tại Bắc Kinh xuất phát từ Mông Cổ khi thời tiết ấm hơn vào mùa xuân và lượng mưa giảm tại khu vực này tạo điều kiện thuận lợi cho bão cát. Các nhà khí tượng học cảnh báo Bắc Kinh có thể hứng chịu thêm nhiều trận bão cát trong tháng 4 tới do thời tiết bất lợi trong năm nay.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều