Báo chí Lào đưa tin đậm nét về mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 5/9 như Pasaxon (Nhân Dân), PathetLao Daily (Đất nước Lào), Vientiane May (Vientiane Mới)... đều đăng trang trọng trên trang nhất hàng loạt tin, bài viết và ảnh liên quan tới kỷ niệm 60 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam (05/09/1962 - 05/09/2022).

Tờ Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đã đăng trang trọng trên trang nhất bài xã luận mang tiêu đề “Chúc mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam”. Xã luận nhấn mạnh năm nay có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Lào - Việt Nam. Lào thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 140 nước trên thế giới, nhưng mối quan hệ Lào - Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, hiếm có. Hằng năm đều có các hoạt động kỷ niệm để tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, người dân trong toàn xã hội hiểu về ý nghĩa quan trọng của quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam.

Việc tổ chức các hoạt động liên quan hợp tác giữa 2 nước nhằm phổ biến cho người dân trên toàn thế giới biết, đặc biệt là cho thế hệ trẻ của 2 nước, những người chủ tương lai của đất nước hiểu về mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam anh em. Tại các cuộc gặp, lãnh đạo cấp cao 2 nước Lào - Việt Nam luôn nhấn mạnh quan hệ đoàn kết Lào - Việt Nam mang tính đặc biệt, như quan hệ anh em ruột thịt. 

Xã luận cho biết từ khi 2 nước Lào - Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962 đến nay, quan hệ giữa 2 nước đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhất là trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc. Lào và Việt Nam đã cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau đấu tranh chống kẻ thù chung, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước ở mỗi nước. Bài báo cho biết trải qua 60 năm, quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực như chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội.... đem lại lợi ích thiết thực cho người dân của 2 nước.

Cùng ngày, tờ Vientiane Mai cũng đăng trang trọng trên trang nhất bài viết mang tiêu đề “Nắm vững Tư tưởng Kaysone Phomvihane về mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam”. Bài báo cho biết mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam mà Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng với Chủ tịch Souphanouvong và các nhà cách mạng Lào đã dày công vun đắp, cùng nhau xây dựng sẽ được bảo vệ trở thành di sản vô giá cho các thế hệ sau, góp phần tích cực trong sự nghiệp bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác khu vực và quốc tế...

Bài báo kết luận, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam anh em sẽ mãi mãi vững bền; nhiệt liệt chúc mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022.

Trong khi đó, tờ Pathet Lào, ấn phẩm của Thông tấn xã Lào (KPL), đã đăng tải bài viết mang tiêu đề “Đại sứ Việt Nam tại Lào trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí truyền thông nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào”.

Theo bài báo, tại cuộc phỏng vấn dành cho báo chí, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng đã làm rõ những yếu tố khách quan và khoa học đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, cũng như những thông điệp mà 2 nước muốn truyền tải tới dư luận trong nước và quốc tế thông qua việc cùng tổ chức hàng loạt các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Bài báo dẫn phát biểu của Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết việc lãnh đạo 2 nước nhất trí lấy năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng; khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược có tính chất sống còn của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; khẳng định đây là tài sản chung vô giá của 2 dân tộc, là nhân tố bảo đảm sự tồn tại, phát triển của 2 nước; gửi đi thông điệp rất rõ ràng rằng dù tình hình thế giới có thay đổi thế nào thì Đảng, Nhà nước Việt Nam cùng với Đảng, Nhà nước Lào luôn phấn đấu, luôn quyết tâm vun đắp quan hệ giữa 2 nước ngày càng phát triển hơn cả về chiều rộng và chiều sâu.

Bên cạnh những bài viết nói trên, các báo lớn của Lào cũng đăng nhiều bài viết về việc Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi mừng 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như hàng loạt các hoạt động kỷ niệm khác về Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam ở các tỉnh/thành trên cả nước.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều