Belarus sẽ thành lập dân quân để 'tăng gấp nhiều lần' người bảo vệ đất nước

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho biết kế hoạch thành lập lực lượng dân quân sẽ "tăng số lượng người bảo vệ tổ quốc lên gấp nhiều lần".
 Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, Viktor. Ảnh: BelTA / TASS
Theo hãng tin TASS (Nga), ngày 27/5 Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin thông báo rằng Belarus có kế hoạch thành lập một lực lượng dân quân.

"Trong khi khắc phục các vấn đề và làm rõ sự phát triển của các lực lượng vũ trang tại cuộc họp ngày hôm qua, Tổng tư lệnh [Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko] đã ra lệnh thành lập một lực lượng dân quân nhân dân ở đất nước chúng tôi" - ông Khrenin cho biết, theo Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Belarus.

Theo ông Bộ trưởng Khrenin, “điều quan trọng nhất là chúng ta có cả con người và vũ khí”.

"Chúng tôi cần thảo luận những vấn đề này với các thống đốc, xác định nó về mặt luật pháp", Bộ trưởng Khrenin cho biết và nói thêm rằng kế hoạch trên sẽ "tăng số lượng người bảo vệ quê hương lên gấp nhiều lần."

"Điều quan trọng đối với chúng tôi, đặc biệt là trong tình hình hiện nay, là chúng tôi có thể cho mọi người thấy một cách hòa bình rằng họ không nên đến [lãnh thổ Belarus], vì họ sẽ nhận được phản ứng tương xứng", Bộ trưởng Quốc phòng Khrenin cảnh báo.

 Xe tăng Nga tập trận tại Belarus đầu năm 2022, trước khi bắt đầu chiến dịch ở Ukraine. Ảnh: DW
Trước đó, ngày 26/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ra lệnh thành lập Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam ở biên giới Ukraine. Trong một video clip từ cuộc họp tại tại Bộ Quốc phòng, ông Lukashenko nói rằng thời gian đã trôi qua và họ nhận thức sâu sắc về sự cần thiết phải thành lập Bộ Chỉ huy Tác chiến này. Ông lưu ý thêm rằng cùng với Bộ Tư lệnh Miền Tây và Tây Bắc, đây sẽ là Chi khu Miền Nam.

Theo TASS, nhà lãnh đạo Belarus tuyên bố thêm rằng ngay cả khi Bộ Chỉ huy Tác chiến miền Nam chưa được thành lập, Belarus vẫn phải thực hiện việc bảo vệ các biên giới phía Nam ngay lập tức. Ông cho biết, các lực lượng hoạt động đặc biệt và các đơn vị chiến thuật cấp tiểu đoàn đang theo lệnh luân phiên và đã được di chuyển về phía nam theo chỉ thị của tổng thống. Lực lượng này đang hỗ trợ bảo vệ biên giới cùng với bộ đội biên phòng.

Ông Lukashenko cũng lưu ý rằng ngay cả trước khi thành lập Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam, Minsk cũng đã có nghĩa vụ phải nhanh chóng tìm cách bảo vệ biên giới phía Nam của mình.

Sự gia tăng của binh sĩ Belarus dọc theo biên giới được cho là sẽ gây thêm căng thẳng cho Ukraine

Belarus là đồng minh thân cận của Nga và nước này được cho là đã hỗ trợ Điện Kremlin thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2. Bất kỳ sự gia tăng nào của binh sĩ Belarus dọc theo biên giới sẽ gây nhiều căng thẳng hơn cho quân đội Ukraine khi nước này đang phải căng sức phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga ở khu vực Donbass, cách đó hàng trăm km về phía đông.

Đầu tháng này, Belarus thông báo sẽ đưa các lực lượng hoạt động đặc biệt đến đóng quân ở ba địa điểm gần biên giới Ukraine. Cùng với đó, Tổng thống Lukashenko ca ngợi các tên lửa do Nga sản xuất đã tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng tuyên bố rằng NATO đã tham gia vào một cuộc xung đột toàn cầu với Nga. Ông Lukashenko gần đây đã trừng phạt Ba Lan và các đồng minh khác của EU vì đã trang bị vũ khí cho Ukraine, mà theo ông là đã làm leo thang xung đột.

Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều