Bệnh lạ xuất hiện sau lũ lụt khiến 89 người tử vong ở châu Phi

Một căn bệnh chưa được xác định đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 89 người tại Fangak thuộc bang Jonglei của Nam Sudan.
 Một phụ nữ Nam Sudan lội nước tìm củi tại Rubkona. Ảnh: Reuters
Bà Sheila Baya tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiết lộ với Đài BBC rằng các ca tử vong bí ẩn xảy ra tại một khu vực vừa bị lũ lụt. Giới chức y tế địa phương đã loại trừ nguyên nhân tử vong là do bệnh tả.

“Chúng tôi đã quyết định cử một đội phản ứng nhanh đi điều tra và đánh giá rủi ro. Họ sẽ thu thập mẫu bệnh phẩm từ người bệnh, nhưng tạm thời con số mà chúng tôi nhận được là 89 trường hợp tử vong”, bà Baya nói. 

Nữ quan chức này cho hay trực thăng sẽ đưa nhóm chuyên gia của WHO từ thủ đô Juba đến khu vực bị ảnh hưởng vào ngày 15/12.

Trận lũ do mưa lớn kéo dài gây ra tấn công quốc gia châu Phi nghèo nàn này vào hồi đầu năm nay là thảm họa tồi tệ nhất kể từ năm 1962, theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR). 

Cơ quan này cho biết những trận lũ lụt hiện nay xảy ra vào thời điểm mà người dân phải đối mặt với mối đe dọa nhân ba từ xung đột vũ trang, COVID-19 và nạn đói.  

Sự xuất hiện của căn bệnh bí ẩn này xảy ra trong bối cảnh mối lo ngại toàn cầu ngày càng tăng về biến chủng Omicron của COVID-19. Sự lây lan nhanh chóng của Omicron đã khiến nhiều quốc gia châu Âu áp đặt thêm biện pháp hạn chế đi lại đối với một số quốc gia ở miền Nam châu Phi, nơi biến thể này được phát hiện lần đầu tiên.

Trong khi Nam Sudan không nằm trong danh sách hạn chế đi lại, quốc gia đang gặp phải nhiều vấn đề như bạo lực kéo dài, thiếu thốn y tế và thiên tai. 

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều