Các nhà khoa học phát hiện trên 220 loài mới tại khu vực sông Mekong

Con khỉ với lông màu trắng bao quanh đôi mắt là một trong 224 loài mới được Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) ghi nhận tại vùng sông Mekong.
Voọc Popa nằm trong nhóm 224 loài với được phát hiện tại khu vực sông Mekong. Ảnh: AP 

WWF vào ngày 26/1 công bố báo cáo nhấn mạnh việc cần thiết của bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường sống phong phú trong khu vực sông Mekong bao gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết những loài mới này được phát hiện vào năm 2020 nhưng việc công bố bị trì hoãn trong năm 2021.

Loài khỉ có lông màu trắng bao quanh mắt được gọi là voọc Popa, thường sống tại sườn đồi dốc của núi lửa Popa ở Myanmar. Đây là loài có vú mới duy nhất được phát hiện. Hàng trăm loài còn lại là bò sát, cá, ếch và 155 loài cây, bao gồm loài tre mọng nước duy nhất được phát hiện ở Lào.

Loài rắn trong nhóm 224 loài mới được phát hiện. Ảnh: AP 
Một con vật nằm trong nhóm 224 loài mới được WWF ghi nhận. Ảnh: AP 

Khu vực sông Mekong là nơi sinh sống của hổ, voi châu Á, sao la và hàng nghìn loài khác. WWF cho biết nếu tính cả danh sách mới nhất được công bố, các nhà khoa học đã phát hiện trên 3.000 loài vật mới tại khu vực sông Mekong từ năm 1997.

Bất chấp sự bành trướng của con người đếm các khu rừng nhiệt đới và khu vực hoang dã, phần lớn khu vực sông Mekong vẫn chưa được khám phá và mỗi năm người ta tìm thấy hàng chục loài mới tại đây.

Không phải tất cả các loài mới đều được tìm thấy sâu trong rừng rậm. Báo cáo của WWF cho biết một trong những loài thực vật mới được phát hiện là cây gừng có tên “bọ xít” bởi mùi hăng của nó. Cây gừng “bọ xít” này được tìm thấy ở một cửa hàng bán cây ở Đông Bắc Thái Lan.
 

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều