Các nước châu Âu ngóng chờ du khách quay trở lại

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm virus SARS-Cov-2 có chiều hướng giảm dần tại hầu hết các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), một số nước thành viên tiếp tục dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế phòng dịch, kèm theo hy vọng có thể sớm khởi động lại “ngành công nghiệp không khói” sau thời gian dài tê liệt vì đại dịch.
 Khách du lịch tại Athens, Hy Lạp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tại Hy Lạp, kể từ ngày 15/5, du khách nước ngoài đã được phép nhập cảnh nếu đã tiêm phòng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Các bảo tàng ở nước này, bao gồm cả phòng thành Athen, cũng được mở cửa lại từ ngày 16/5 sau 6 tháng phải đóng cửa và tuân thủ các quy định phòng dịch.

Bồ Đào Nha cũng cho phép tất cả các khách du lịch châu Âu được nhập cảnh kể từ ngày 17/5. Nước này hy vọng sẽ được đón hàng trăm du khách Anh trở lại trong tuần này tại khu du lịch Algarve nổi tiếng ở phía Nam. Du khách Anh là nguồn khách du lịch chính của Bồ Đào Nha xưa nay.

Còn tại Italy, kể từ ngành dịch vụ du lịch hoạt động trở lại từ ngày 26/4, các bãi biển xung quanh Roma, từ Fregene đến Santa Marinella qua Ostia, đều luôn tấp nập du khách.

Ngành du lịch châu Âu đang rất mong đợi được dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế về phòng dịch. Những nước phụ thuộc nhiều nhất vào lĩnh vực này đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Đơn cử như Hy Lạp đã trải qua “năm du lịch tồi tệ nhất trong lịch sử” vào năm ngoái khi chỉ đón tiếp được 7 triệu lượt du khách so với con số kỷ lục 33 triệu lượt trong năm trước đó.

Du lịch phục hồi cũng sẽ tạo cú hích cho dịch vụ cho thuê nhà Airbnb với lượng đặt phòng trên thế giới dự kiến sẽ đạt 64,4 triệu lượt, tăng 13%. Lượng đặt phòng trên Airbnb tại Vương quốc Anh đã tăng mạnh ngay sau khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch vào tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, theo Cao ủy châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton, ngành du lịch châu Âu sẽ cần thời gian để phục hồi hoàn toàn. Mặc dù đã được dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế và sẽ có thẻ y tế châu Âu làm “giấy thông hành” an toàn kể từ nửa cuối tháng 6 song số lượng người dân châu Âu đi du lịch nước ngoài chưa tăng mạnh ngay trong những tuần tới. Đài Europe 1 cũng cho rằng đại dịch COVID-19 đã thay đổi thói quen đi du lịch của người châu Âu và người dân Pháp sẽ ưu tiên đi các điểm du lịch nội địa trong năm nay.

Theo Đức Hùng (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều