Các nước giàu bị tố dự trữ 1 tỷ liều vaccine COVID-19 hơn cần thiết

Hành động tích trữ nhiều vaccine hơn số lượng cần thiết của các nước giàu đang khiến những quốc gia nghèo hơn càng thêm chật vật trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine ngừa COVID-19.
 Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna tại một trung tâm tiêm chủng ở Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 16/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Dẫn một báo cáo được chiến dịch chống nghèo ONE Campaign công bố ngày 19/2, hãng tin Reuters cho biết các nước giàu như Mỹ và Anh nên chia sẻ lượng vaccine dự trữ với các quốc gia khác nhằm chung tay đối phó với đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

Tổ chức vận động cho rằng hành động tích trữ của các nước giàu sẽ khiến hàng tỷ người không có khả năng tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19. Báo cáo của tổ chức lấy dữ liệu từ các bản hợp đồng của 5 nhà sản xuất vaccine COVID-19 lớn, bao gồm Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax.

Tính đến thời điểm hiện tại, các quốc gia và khối gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Australia, Canada và Nhật Bản đã dự trữ hơn 3 tỷ liều vaccine – vượt quá 1 tỷ liều so với 2,06 tỷ liều lượng cần thiết đủ hoàn thành 2 mũi tiêm cho toàn bộ dân số các nước.

Jenny Ottenhoff - Giám đốc cấp cao về chính sách của ONE Campaign – lên án: “Mức dư thừa khổng lồ này phản ánh vấn đề "chủ nghĩa dân tộc" về vaccine. Mặc dù có thể hiểu được vì sao các quốc gia giàu có đặt cược vào liều lượng vaccine lớn trong thời kỳ đại dịch nhưng với những vụ đặt cược này, cần phải có một chương trình điều chỉnh trong việc phân phối nếu chúng ta muốn bảo vệ hàng tỷ người khác trên thế giới”.

Theo bản báo cáo, kết hợp với chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, liều lượng dư thừa mà các quốc gia giàu có dự trữ khi được phân phối tới các nước khác sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do COVID-19, cũng như hạn chế cơ hội xuất hiện của các biến thể virus mới và đẩy nhanh sự kết thúc của đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/2 kêu gọi các quốc gia có vaccine không đơn phương sử dụng mà hãy quyên góp cho chương trình COVAX toàn cầu để đảm bảo công bằng.

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều