Cảnh báo xu hướng thời tiết cực đoan nhìn từ thực trạng lũ lụt Trung Quốc

Tổ chức Hòa bình xanh cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn kéo dài gây ra lũ lụt sẽ trở thành một điều bình thường mới đối với cuộc sống con người trong tương lai.
 

Ngập lụt xảy ra tại khu chung cư ở thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc ngày 1/7. Ảnh: THX

Ít nhất 700.000 người ở miền nam Trung Quốc đã phải sơ tán sau khi mưa lớn kéo dài liên tục trong một tháng gây ra lũ lụt nghiêm trọng trong khu vực.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), giới chức địa phương đã nâng mức báo động lũ lụt tại khu vực trung và hạ lưu sông Dương Tử từ mức 4 lên mức 3 vào ngày 4/7, cũng như cảnh báo hiện tượng mưa lớn sẽ tiếp tục trong nhiều ngày tới.

Bộ Xử lý Tình huống Khẩn cấp Trung Quốc thông báo tính đến 28/6, trên 12 triệu người tại 13 tỉnh miền nam Trung Quốc đã bị ảnh hưởng do mưa lớn xuất hiện từ đầu tháng 6. Ít nhất 78 người đã tử vong hoặc mất tích, trong khi 729.000 người phải sơ tán. Thiệt hại kinh tế ước tính rơi vào khoảng 25,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 3,6 tỷ USD). Mưa lớn dự kiến ảnh hưởng tới sản lượng nông nghiệp thu hoạch trong mùa hè này.

 

Người dân quan sát mực nước tăng tại thị trấn Zhuoshui (Trùng Khánh). Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, giới chức vẫn tỏ ra tự tin trong việc ngăn chặn lũ lụt, chỉ ra nhiều cơ sở kiểm soát lũ lụt dọc các nhánh sông lớn như sông Dương Tử.

“Hiện có 40 hồ chứa nước trong đó có Đập Tam Hiệp, có thể giúp điều chỉnh dòng chảy của nước và lũ. Những cơ sở này là vũ khí hiệu quả nhất đối với việc ngăn chặn tình trạng lũ lụt”, hãng thông tấn Tân Hoa dẫn lời quan chức Ning Le làm việc trong Ủy ban Tài nguyên Nước Trường Giang cho biết.

 

Người dân lội trong biển nước ngập đến thắt lưng tại tỉnh An Huy ngày 27/6. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo ông Yang Fuqiang - cố vấn cấp cao về biến đổi khí hậu và chính sách năng lượng của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, trong những năm tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục đối mặt với lượng mưa lớn bất thường. “Chúng ta đang chứng kiến xu hướng tần suất lũ lụt nghiêm trọng và mưa lớn xảy ra trên khu vực rộng lớn sẽ dày đặc hơn”.

Tổ chức Hòa bình xanh cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan như trên sẽ trở thành một điều bình thường mới. “Mưa lớn không phải ngẫu nhiên. Chúng ta biết rõ yếu tố biến đổi khí hậu đứng sau những trận lụt này”, tổ chức lý giải.

Sách xanh về biến đổi khí hậu của Trung Quốc năm 2019 đề cập từ năm 1961 đến năm 2018, quốc gia này chứng kiến sự gia tăng của hiện tượng mưa cực lớn. Đặc biệt, kể từ giữa những năm 1990, tần suất xảy ra hiện tượng này tăng lên đáng kể. Cuốn sách cũng chỉ ra từ năm 1951 đến năm 2018, nhiệt độ trung bình theo năm của Trung Quốc tăng 0,24 độ C sau 10 năm – nhanh hơn nhiều so với mức tăng trung bình trên toàn cầu cùng thời điểm.

Theo Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc, lượng nước mưa trung bình hàng tháng tại quốc gia tính đến thời điểm này trong năm là 292 mm, tăng 7% so với các năm trước.

Cố vấn Yang cho rằng tác động của biến đổi khí hậu trên từng khu vực là khác nhau. “Nó sẽ khiến miền nam Trung Quốc chịu cảnh mưa lớn nhưng miền bắc lại hạn hán nghiêm trọng, trong khi thời tiết phía tây bắc sẽ trở nên ẩm và đông bắc có nhiệt độ nóng hơn. Thời tiết sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất lúa gạo của khu vực”.

Trước dự báo khí hậu cực đoan trở nên phổ biến hơn, các nhà khoa học trên toàn thế giới kêu gọi xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm để giảm thiểu thiệt hại.

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều