Chân dung Tổng Giám đốc tương lai của UNESCO

Bà Audrey Azoulay sẽ trở thành Tổng Giám đốc thứ 11 của UNESCO và là người phụ nữ thứ 2 đảm nhiệm vai trò này trong lịch sử của tổ chức.

Bà Audrey Azoulay tham gia cuộc đua trở thành TGĐ UNESCO vào phút chót, khi vẫn còn là Bộ trưởng Văn hóa Pháp dưới thời Tổng thống Hollande và có thể nói chỉ thực sự tranh cử quyết liệt sau khi ông Françoise Nyessen kế nhiệm hồi tháng 5. (Ảnh: Wikiwand)

 Bà Audrey chủ trương đưa UNESCO trở lại với mục đích ban đầu là bảo vệ “di sản thế giới của nhân loại”. (Ảnh: Wikiwand)

 

Đối thủ của bà trong cuộc đua nước rút giành chiếc ghế TGĐ UNESCO, ứng viên Qatar, ông Hamad Al-Kawar chia sẻ bức ảnh này trên Twitter thay lời chúc mừng và khẳng định rằng: “Chúng tôi có thể có tầm nhìn khác nhau nhưng việc phục vụ cho UNESCO đoàn kết chúng tôi. Cảm ơn Audrey!”

 

Ứng viên Pháp sinh năm 1972 đã chia sẻ về lịch sử gia đình đa văn hóa của mình. Bà của bà Audrey là người Do Thái trong khi ông là cố vấn của nhà vua Morocco còn mẹ và dì là những nhà văn Pháp. Cha mẹ bà luôn chia sẻ thời gian sống giữa Rabat và Paris. Gia đình đa văn hóa là điều mà Audrey cho rằng đóng vai trò gốc rễ giúp bà có khả năng hình thành sự đồng thuận trong UNESCO. (Ảnh: Wikiwand)

 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Paris-Dauphine, bà học MBA tại trường đại học Lancaster (Anh) rồi về trường quản lý hành chính quốc gia (ENA), nơi đào tạo nhiều chính khách Pháp. (Ảnh: AFP)

 

Rời ENA, bà quyết định làm việc chuyên sâu về văn hóa và từng giữ nhiều vị trí cấp cao tại đài truyền hình công của Pháp cũng như Trung tâm điện ảnh quốc gia Pháp (CNC). Trong ảnh là bà Audrey  tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 69 năm 2016. (Ảnh: AFP)

 

Bà Audrey Azoulay tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 70 mới đây. (Ảnh: AFP)

 

Bà Audrey Azoulay tại một tuần lễ thời trang ở Paris. (Ảnh: AFP)

 

Bà Audrey gặp ông Hollande năm 2014 và ngay lập tức để lại ấn tượng mạnh mẽ với Tổng thống Pháp khi đó, người đã nhận định “Cô ấy là một người tốt, chúng ta cần phải tìm một công việc cho cô ấy”. Chỉ 5 tháng sau, bà trở thành cố vấn cho ông Hollande và sau này giữ chức Bộ trưởng Văn hóa Pháp. (Ảnh: AFP)

 

Tổng thống Hollande được cho là rất yêu mến tính hài hước và sự lạc quan của vị Bộ trưởng Văn hóa mà ông chọn. Trong ảnh là bà Audrey Azoulay rời khỏi một cuộc họp nội các tháng 12/2016. (Ảnh: AFP)

 

Bà Audrey Azoulay (phải) và Quốc vụ khanh phụ trách công tác hỗ trợ các nạn nhân Juliette Méadel. (Ảnh: AFP)

 

Bà Audrey Azoulay và các thành viên trong chính phủ tiền nhiệm ở Pháp. (Ảnh: AFP)

 

Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp nổi tiếng là người rất tâm huyết với việc bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật. (Ảnh: AFP)

 

Việc bà Azoulay chiến thắng trong cuộc đua giành ghế Tổng giám đốc UNESCO được xem là một bất ngờ. (Ảnh: AFP)

 

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng bà Azoulay đã được hưởng lợi từ các mâu thuẫn hiện nay trong thế giới Arab. Sau khi để thua bà Azoulay, ứng cử viên của Ai Cập là bà Khattab đã tuyên bố ủng hộ bà Azoulay, kéo theo đó là nhiều lá phiếu khác của thế giới Arab, nhất là các nước vốn đang có căng thẳng ngoại giao với Qatar trong vài tháng qua. (Ảnh: AFP)

 

Với nước Pháp, việc bà Audrey Azoulay được chọn là người kế nhiệm Tổng giám đốc UNESCO là một thắng lợi ngoại giao quan trọng của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP)

 

Về mặt chính thức, bà Azoulay cần được Đại hội đồng UNESCO thông qua trong phiên họp đầu tháng 11/2017 nhưng đây chỉ là vấn đề thủ tục. Bà Azoulay sẽ thay thế bà Irina Bokova trên cương vị Tổng giám đốc UNESCO từ tháng 11 tới trong thời điểm UNESCO đang đối mặt rất nhiều khó khăn trong nội bộ.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều